MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người mẹ từ bỏ vị trí giám đốc để ở nhà "chạy" cùng con vào ĐH danh tiếng: Hi sinh liệu có đáng?

31-01-2023 - 22:59 PM | Sống

Người mẹ từ bỏ vị trí giám đốc để ở nhà "chạy" cùng con vào ĐH danh tiếng: Hi sinh liệu có đáng?

Ở khu phố cuồng giáo dục như Gangnam (Hàn Quốc), điểm học tập của con quyết định thành công của người mẹ.

Gangnam, Seoul, Hàn Quốc là nơi tập trung hàng nghìn cơ sở giáo dục tư nhân (hagwon) chuyên cung cấp các khóa học được thiết kế riêng và tự hào có những giáo viên giỏi nhất cả nước trong từng chuyên ngành. Tại đây, các bà mẹ đều có chung một mục tiêu bất kể tình trạng kinh tế xã hội: Kết thúc 12 năm học của con bằng kết quả đỗ vào một trường đại học danh tiếng.

Nghỉ việc để "học" cùng con

Sau hơn hai thập kỷ thăng tiến trong công ty, Park, một người phụ nữ 48 tuổi không muốn tiết lộ danh tính cụ thể của mình, đã từ chức khỏi vai trò giám đốc điều hành hai năm trước để ở nhà nội trợ.

Lý do rất đơn giản: Cô muốn dành thời gian để quản lý các cô con gái đang học cấp 2 và lớp 10 của mình thông qua bối cảnh giáo dục khốc liệt của Daechi-dong (khu vực ở quận Gangnam, Seoul).

Người mẹ từ bỏ vị trí giám đốc để ở nhà chạy cùng con vào ĐH danh tiếng: Hi sinh liệu có đáng? - Ảnh 1.

Nhiều bà mẹ Hàn Quốc sẵn sàng nghỉ việc để kèm cặp việc học hành của con

"Nơi đó không khác gì 'Sky Castle'. Các bà mẹ chấp nhận bỏ thời gian và tiền bạc để gửi con mình vào các trường đại học nổi tiếng từ cấp 1", Park nói, đồng thời đề cập đến bộ phim truyền hình tập trung vào hệ thống giáo dục nổi tiếng ở Hàn Quốc và tầm quan trọng của việc nuôi dạy con cái.

Thậm chí, một số gia đình còn chuyển đến Daechi-dong chỉ vì mục đích trên. Điều đó khiến các bậc phụ huynh bị ám ảnh.

Park tâm sự rằng, cô nghỉ việc do "cảm giác tội lỗi của một người mẹ đi làm" không thể quan tâm đầy đủ đến việc học hành của các con gái. Trong nhiều năm, cô từng nghĩ mình sẽ không bao giờ là một trong những "bà mẹ Daechi" vì sự nghiệp của cô cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, khi các con gái của cô lớn lên và bắt đầu đối mặt với thực tế cạnh tranh tuyển sinh khiến thế giới quan của cô thay đổi.

Và bây giờ, với tư cách là một người mẹ toàn thời gian, lịch trình của cô ấy là lịch trình của các con cô ấy.

Cô thức dậy lúc 6h30 sáng để đưa con đến trường và làm việc nhà sau đó. Vào buổi chiều, cô ấy chuẩn bị bữa ăn cho chúng khi các con trở về nhà, đưa chúng đến hagwon vào khoảng 4 hoặc 5 giờ chiều và đón chúng lại vào lúc 10 giờ tối. Một ngày của Park chỉ kết thúc sau khi các con gái của cô ấy đi ngủ.

Người mẹ từ bỏ vị trí giám đốc để ở nhà chạy cùng con vào ĐH danh tiếng: Hi sinh liệu có đáng? - Ảnh 2.

Một người mẹ và một cô con gái được nhìn thấy trên đường Daechi-dong - nơi được mệnh danh là “No.1 cho giáo dục tư nhân”

Trong khoảng thời gian đó, cô cũng trao đổi thông tin giáo dục với các bà mẹ khác và tham dự các buổi hội thảo về giáo dục - điều mà cô ấy không bao giờ có thể làm được khi còn đi làm. Park cho biết, hiện tại cô có cuộc sống bận rộn hơn và cô đang làm những gì một người mẹ có thể làm cho con mình.

"Trước khi quá muộn, tôi muốn giúp các con gái của mình học hết cấp ba để vào một trường đại học tốt", Park cho hay.

Theo Park In-yeon, một giảng viên tại EBS và là người đứng đầu một học viện giáo dục địa phương, cơ hội để trẻ em vào các trường đại học hàng đầu là rất thấp nếu không có mẹ ở bên cạnh. Ông nói thêm, bên cạnh việc giáo dục con cái, các bà mẹ cũng phải tạo ra một hồ sơ tuyển sinh đại học tốt.

"Nhiều cha mẹ ở Daechi-dong là những bậc phụ huynh 'trực thăng', họ có xu hướng chọn con cái hơn là công việc. Họ luôn xuất hiện xung quanh bọn trẻ để giám sát việc học và một số vấn đề khác", chuyên gia giáo dục chia sẻ.

Chứng chỉ đại học quyết định địa vị xã hội ở Hàn Quốc

Oh Myeong-jin, mẹ của hai cô con gái học lớp 7 và lớp 10, cũng đi theo con đường tương tự như Park vào năm ngoái.

Gác công việc nghệ nhân thủy tinh sang một bên, người phụ nữ 42 tuổi này chọn cách xây dựng hồ sơ cá nhân vững chắc để con gái mình được tuyển vào đại học. Cô dự định cho con gái vào đại học thông qua tuyển sinh sớm, chỉ dựa trên danh mục đầu tư mà học sinh xây dựng được từ điểm số và các hoạt động ngoại khóa.

"Trước đây tôi từng là sinh viên và tôi biết việc chuẩn bị vào đại học khó khăn như thế nào. Đó là điều mà trẻ em không thể làm một mình. Nếu một người mẹ không ở đó vì con cái của họ, thì ai sẽ giúp họ đây?", Oh Myeong-jin nói.

Người mẹ từ bỏ vị trí giám đốc để ở nhà chạy cùng con vào ĐH danh tiếng: Hi sinh liệu có đáng? - Ảnh 3.

Các tòa nhà được bao phủ bởi bảng hiệu hagwon ở Daechi-dong

"Có một sự thật phũ phàng rằng chứng chỉ đại học quyết định địa vị xã hội ở Hàn Quốc. Để các con tôi có cơ hội bước vào giới thượng lưu và có những công việc văn phòng tốt, các bà mẹ ở Daechi-dong đang phấn đấu và hi sinh tất cả," cô nói thêm.

Cô ấy ví việc trở thành một bà mẹ Daechi giống như chiến đấu trong một cuộc chiến - một cuộc chiến tranh giành đứa con của mình vào các trường đại học hàng đầu.

"Đó là một trò chơi thắng thua. Bạn thắng nếu con bạn vào SKY: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei - ba trường đại học hàng đầu của đất nước. Bạn thua nếu con bạn không làm như vậy", người mẹ trẻ cho hay.

Ít nhất là ở Daechi-dong, nuôi dạy con cái có thể là một công việc căng thẳng, đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ sẵn sàng từ bỏ công việc của mình, Oh lưu ý.

"Bạn sống ở đâu, bạn tốt nghiệp trường nào hay công việc của bạn không quyết định thành công của một người, nhưng thành tích học tập của một đứa trẻ thì có. Xuất sắc ở trường mang lại cho mẹ vinh quang và niềm tự hào", Cô Oh nói về lý do mình nghỉ việc.

Trong khi một số bà mẹ tranh giành các trường đại học được tìm kiếm nhiều nhất trong nước, những người khác lại để mắt đến các trường đại học ở nước ngoài.

Kim Eun-hye, một bà mẹ ba con, gửi đứa con cả đến một trường quốc tế trên đảo Jeju để chuẩn bị cho một tương lai đầy hứa hẹn.

"Tôi nghĩ cơn sốt giáo dục bắt nguồn từ việc muốn con mình thành công. Từ bỏ mong muốn đó không dễ dàng vì tôi sợ con mình sẽ bị bỏ rơi trong xã hội cạnh tranh của Daechi-dong," cô nói.

Điều Kim đề cập khiến nhiều gia đình phải chi trả một số tiền lớn. Học phí hàng tháng cho mỗi môn học tại hagwon khoảng một triệu won (hơn 19 triệu đồng) cho học sinh trung học, và khoảng 3 triệu won với những đứa trẻ kém tiến bộ, cần gia sư riêng. Mức giá này tương đương với học phí hàng năm tại các trường quốc tế.

Người mẹ từ bỏ vị trí giám đốc để ở nhà chạy cùng con vào ĐH danh tiếng: Hi sinh liệu có đáng? - Ảnh 4.

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được coi là kỳ thi khắc nghiệt nhất trên thế giới

Từ bỏ cuộc sống vì con liệu có đáng?

Lim Myung-ho, giáo sư tâm lý học tại Đại học Dankook, cho biết con cái là nguồn chính mang lại sự hài lòng cho người mẹ.

"Sự xuất chúng trong học tập của đứa trẻ là yếu tố khiến họ cảm thấy mình thành công với những gì đã làm. Đó cũng là sự đền bù tương xứng với lựa chọn của họ", Lim nhận định. Và mức độ tự hào đạt đến đỉnh điểm khi con cái vào đại học.

Người mẹ từ bỏ vị trí giám đốc để ở nhà chạy cùng con vào ĐH danh tiếng: Hi sinh liệu có đáng? - Ảnh 5.

Các bậc phụ huynh Hàn Quốc đến những nơi linh thiêng cầu bái cho việc học của con cái. Bởi điểm số của con là thành công của mẹ

Huh Chang-deog, giáo sư xã hội học tại Đại học Yeungnam, coi việc phụ nữ rời khỏi văn phòng để hỗ trợ quá trình học hành của con cái là một mất mát cho xã hội.

"Trước khi được gọi là mẹ của ai đó, họ cũng có cuộc sống và sự nghiệp riêng. Liệu hy sinh ước mơ cho chúng có là một quyết định khôn ngoan? Tôi không nghĩ vậy. Trẻ con có cuộc sống của chúng và người mẹ cũng vậy.

Đó là hai điều khác nhau, nhưng các bà mẹ thường quên điều đó. Nghỉ việc là quyền của họ, nhưng tôi khuyên họ đừng từ bỏ và hy sinh tất cả vì con cái. Bởi cuối cùng họ đã đánh mất một phần lớn cuộc đời mình", giáo sư Huh đưa lời khuyên.

Theo Nguyễn Phượng

Thể thao & Văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên