TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ “phát điên” vì bầu cử

14-10-2016 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ “phát điên” vì bầu cử

Theo một khảo sát mới được Hiệp hội tâm lý Mỹ công bố, hơn một nửa dân Mỹ - ở cả hai phía Cộng hòa và Dân chủ - nói rằng cuộc bầu cử Tổng thống 2016 là nguyên nhân chính khiến họ bị stress.

Không ít người Mỹ cảm thấy lạnh sống lưng và thức dậy lúc 3h sáng để kiểm tra kết quả thăm dò mới nhất.

Theo một khảo sát mới được Hiệp hội tâm lý Mỹ công bố, hơn một nửa dân Mỹ - ở cả hai phía Cộng hòa và Dân chủ - nói rằng cuộc bầu cử Tổng thống 2016 là nguyên nhân chính khiến họ bị stress. “Thông thường thì công việc, chuyện tiền bạc và sức khỏe nền kinh tế là 3 nguyên nhân gây stress hàng đầu. Còn bây giờ cuộc bầu cử vươn lên vị trí số 1”, chuyên gia tâm lý Lynn Bufka – người đã thực hiện các cuộc khảo sát về nguyên nhân khiến người Mỹ stress trong suốt 10 năm qua – nói.

Ngoài chuyện tin tức về cuộc bầu cử tràn ngập trong suốt hơn 1 năm qua, Bufka cho rằng có một số nguyên nhân quan trọng khiến năm nay người Mỹ lo lắng nhiều hơn so với các kỳ bầu cử trước.

Thứ nhất là màu sắc tiêu cực của các chiến dịch tranh cử mà hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đang theo đuổi. Chỉ trích đối thủ trực tiếp là nét đặc trưng hấp dẫn của bầu cử Mỹ, nhưng có thể nói hiếm trong lịch sử nước Mỹ, hiếm có cuộc bầu cử nào mà các ứng viên liên tiếp công kích, buộc tội nhau với những từ ngữ gây sốc và có phần “chợ búa” như năm nay. “Nhìn chung thì mọi người đều thích sự hòa hợp, thứ thiếu hụt trầm trọng trong cuộc bầu cử 2016”.

Người Mỹ đặc biệt cảm thấy lo lắng về tương lai của nước Mỹ. Khảo sát trực tuyến do Harris Poll thực hiện hồi tháng 8 trên 3.511 người từ 18 tuổi trở lên cho thấy không chỉ nhóm dân số thường xuyên sử dụng mạng xã hội cảm thấy lo lắng, nhóm người từ 71 tuổi trở lên cũng bị stress.

Đây là điều đáng chú ý bởi thông thường thì những người cao tuổi sẽ ít cảm thấy lo lắng. “Họ có khả năng thích nghi tốt và có tầm nhìn xa. Tuy nhiên trường hợp này không giống như vậy. Có thể họ đã bị tác động bởi con cháu”.

Bufka đưa ra lời khuyên cho các cử tri Mỹ: không nên tham gia vào các cuộc đối thoại có thể dẫn đến tranh luận, tắt điện thoại đi, chỉ đọc những thông tin cần thiết và đến ngày 8/11 thì đi thẳng đến điểm bỏ phiếu!

Theo Drew Western, giáo sư tâm lý tại ĐH Emory, ứng viên Tổng thống cuối cùng khiến người Mỹ cảm thấy bất an đến vậy có lẽ là Barry Goldwater, ứng viên của đảng Cộng hòa có nhiều quan điểm khác xa với truyền thống và có khá nhiều điểm tương đồng với ông Donald Trump. Không có gì đáng ngạc nhiên, đối thủ của ông là Lyndon B. Johnson đã giành chiến thắng vang dội.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên