MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người nhập cảnh đã tiêm vaccine sẽ cách ly ngắn hơn

03-06-2021 - 09:04 AM | Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tp.HCM, Bắc Giang và Bắc Ninh. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tp.HCM, Bắc Giang và Bắc Ninh. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Người nhập cảnh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, hoặc cơ thể đã có miễn dịch, xét nghiệm không phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể được rút ngắn thời gian cách ly tập trung, còn khoảng 1 tuần…

Chiều 2/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với TP.HCM, Bắc Ninh , Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

NGƯỜI NHẬP CẢNH ĐÃ TIÊM VACCINE CÓ THỂ CÁCH LY 1 TUẦN 

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn về vấn đề xét nghiệm và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy trình xét nghiệm mới, kết hợp các công cụ, phương thức xét nghiệm đối với người nhập cảnh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, hoặc cơ thể đã có miễn dịch, xét nghiệm không phát hiện virus SARS-CoV-2 thì rút ngắn thời gian cách ly tập trung. Theo Bộ Y tế quy trình hoàn thiện có thể rút ngắn còn khoảng 1 tuần.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, đề phòng tình huống nhiều nơi cùng bị lây nhiễm vào các khu công nghiệp, cần lấy mẫu xét nghiệm rất lớn.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương thúc đẩy các nhóm nghiên cứu công nghệ kết hợp để thúc đẩy các phương pháp, thiết bị xét nghiệm mới, đang được thử nghiệm, bởi việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tầm soát diện rộng hiện nay vô cùng vất vả và tốn kém.

Về vaccine, các chuyên gia phân tích, Chính phủ, Ban Chỉ đạo ngay từ đầu dịch đã chỉ đạo nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19 trong nước; tiếp cận, đàm phán mua vaccine từ tháng 5/2020.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết dự kiến đến cuối năm 2021, nhiều khả năng chúng ta đủ vaccine tiêm cho 70% dân số, tương đương 150 triệu liều.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất bây giờ là phải có vaccine càng sớm càng tốt, nhất là trước thời điểm tháng 10/2021. Bộ Y tế cần tạo mọi điều kiện để việc nhập khẩu vaccine thuận lợi, nếu vướng mắc Bộ Y tế không tháo gỡ được thì cần trình ngay lên Chính phủ, với thời gian từ nay đến tháng 10.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế phải có kế hoạch điều tiết nguồn vaccine, tuyệt đối tránh tình trạng trước mắt chưa có vaccine, nhưng đến cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022 vaccine lại về cấp tập.

NGUY CƠ DỊCH BỆNH Ở TP.HCM VẪN RẤT CAO

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ổ dịch nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng phát hiện từ ngày 26/5, từ đây phát hiện ra một chuỗi lây nhiễm. Hiện 40/55 người trong nhóm đã dương tính.

Từ nhóm này, dịch bệnh đã lan ra 16/22 quận, huyện của thành phố, đã qua 3-4 chu kỳ lây nhiễm, liên quan đến khách sạn, doanh nghiệp… Từ thành phố, dịch bệnh cũng đã lây lan ra một số tỉnh thành khác.

Bộ Y tế đánh giá rủi ro dịch bệnh của TP.HCM vẫn còn rất cao do là đô thị lớn, hoạt động tôn giáo phức tạp, có những người liên quan đến khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, TP.HCM phải tăng cường tầm soát, xét nghiệm sàng lọc những khu vực có nguy cơ, có trọng tâm, trọng điểm.

Một mặt truy vết các ca trong chuỗi lây nhiễm, kêu gọi người dân có triệu chứng nghi nhiễm cần chủ động đến các cơ sở y tế hoặc thông báo cho chính quyền địa phương, lực lượng phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế tăng cường các hoạt động tầm soát, tập trung vào các đối tượng nguy cơ.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị TP.HCM triển khai sử dụng “Tổng đài gọi điện tự động” thăm hỏi sức khoẻ tới từng người dân, nếu phát hiện cá nhân có triệu chứng nghi nhiễm sẽ có hỗ trợ y tế kịp thời.

Cùng với đó, thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, tránh tình trạng “khi có tình huống lại trở tay không kịp”; hướng dẫn thí điểm để công nhân trong khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý lãnh đạo thành phố, khi xuất hiện tình huống dịch bệnh bùng phát trong khu công nghiệp, việc tổ chức khoanh vùng, cách ly y tế phải thực hiện chặt chẽ, khoa học, tránh lây nhiễm chéo…

Người nhập cảnh đã tiêm vaccine sẽ cách ly ngắn hơn - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP.

DỊCH KÉO DÀI CẢ THÁNG DO CÁCH LY, PHONG TỎA KHÔNG NGHIÊM? 

Tại Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết, đến nay, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm cho gần 80.000 công nhân. Trong những ngày tới, dự kiến, số lượng công nhân được xét nghiệm sẽ tăng khi các doanh nghiệp mở rộng sản xuất.

Từ ngày 2/6, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thực hiện Quy chế phối hợp tạm thời quản lý lao động và người nước ngoài ở lại, ở tạm, làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp và đi lại giữa nơi lưu trú tập trung, cơ sở sản xuất doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế phân bổ tăng ca hợp lý để giảm tối thiểu 50% số lượng công nhân làm việc trong các nhà máy. Các doanh nghiệp cũng phải bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tỉnh Bắc Ninh tập trung ngăn chặn, không để dịch lan từ cụm công nghiệp, sang khu công nghiệp. Tỉnh cần xem xét, làm rõ nguyên nhân dịch ở một số xã của huyện Thuận Thành kéo dài cả tháng, có thể trong khu cách ly, phong tỏa không thực hiện nghiêm quy định giãn cách. Bắc Ninh cũng phải tuyệt đối không để tình trạng trong khu cách ly, phong tỏa, quản lý không nghiêm ngặt.

Từ điểm cầu Bắc Giang, Chủ tịch Ủỷ ban nhân dân tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, tâm dịch đã co lại ở huyện Việt Yên. Trong huyện Việt Yên co lại chủ yếu ở thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) và các khu cách ly tập trung với 90% ca nhiễm mới được phát hiện. Các huyện khác cơ bản đã an toàn, tỉnh tiếp tục xét nghiệm tầm soát rất tích cực nhưng chưa phát hiện ca nhiễm mới.

Hiện nay, Bắc Giang đang tiếp tục tập trung 2 mũi, thứ nhất là đẩy mạnh chống dịch tại cộng đồng ở các huyện, thành phố. Điều chỉnh cách thức quản lý đối với các doanh nghiệp. Thứ hai là ở huyện Việt Yên, tỉnh sẽ tiếp tục di chuyển công nhân ra khỏi thôn Núi Hiểu (hiện còn 4.000 người), để giảm mật độ, “làm sạch” địa bàn.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tỉnh cần tiếp tục tầm soát ngoài cộng đồng; đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động an toàn. Đặc biệt những “điểm nóng” là khu cách ly, phong tỏa tập trung nhiều công nhân, có nhiều ca nhiễm như thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên) cần tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh, tiếp tục đưa toàn bộ công nhân ra khỏi những nơi này; làm sạch địa bàn.

Theo Phúc Hưng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên