MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người nuôi gà vui như tết

30-12-2019 - 11:15 AM | Thị trường

Còn đúng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán mà bây giờ người nuôi gà ở Bình Định đã rất vui.

Giá gà thả vườn 70.000 đồng/kg, ông Mai Văn Rõ, chủ trang trại gà thịt gần 30.000 con ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) phấn khởi không tả xiết.

“Trước đây, giá gà chỉ có 38.000 - 39.000 đồng/kg, người nuôi lỗ chỏng chân. Trong 2 tháng gần đây, do giá heo tăng, hiện đang đạt đỉnh 90.000 đồng/kg heo hơi, người tiêu dùng giảm mạnh tiêu thụ thịt heo, chuyển sang sử dụng thịt gà, thịt vịt nên giá gà đã tăng hơn 20.000 đồng/kg, người nuôi gà đang vô cùng phấn khởi. Giá gà tại thời điểm này ở mức cao nhất trong vòng 4 năm qua”, ông Rõ bộc bạch.

Ông Rõ là một trong những người đầu tiên ở huyện Hoài Ân nuôi gà thịt thả bộ với quy mô lớn. Trước đây ông cũng chỉ nuôi một vài ngàn con. Những năm gần đây Bình Định khống chế được dịch bệnh trên đàn gia cầm nên ông mạnh dạn tăng đàn. Với lợi thế lớn là gia đình có đến 4ha đất vườn ở cạnh nhà, nên năm nào ông Rõ cũng xây dựng thêm chuồng trại để tăng dần đàn gà.

Đến nay, ông Rõ đã xây dựng được 9 dãy chuồng to nhỏ, mỗi dãy chuồng rộng 100 - 500m2 trên diện tích gần 2ha và đàn gà của ông đã tăng đến gần 30.000 con.

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi nên giá thức ăn chăn nuôi, kể cả thức ăn cho gia cầm cũng chững lại không tăng. Đây là điều kiện để người chăn nuôi gia cầm thu lãi cao.

Theo ông Rõ, thức ăn công nghiệp cho gà hiện đang có giá khoảng 10.000 đồng/kg, ông cho đàn gà ăn theo định kỳ, mỗi ngày 2 lần. Cả lớn cả nhỏ, mỗi ngày đàn gà gần 30.000 con của ông ăn gần 2 tấn thức ăn, tiêu tốn khoảng hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá gà 70.000 đồng/kg thì người nuôi gà lãi lớn.

“Hiện thương lái ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đổ xô về Hoài Ân thu mua gà rất mạnh. Có hôm tôi xuất đến 1 - 2 tấn gà, hôm nào ít cũng 1 tấn. Hiện tôi còn khoảng 4.000 con gà sẽ xuất chuồng đúng vào dịp cuối năm âm lịch, hy vọng đến thời điểm ấy giá sẽ còn tăng cao hơn”, ông Rõ hy vọng.

Trong bối cảnh giá gà đang cao, anh Nguyễn Mạnh Huy, người có thâm niên nuôi gà thịt ở khu vực Hòa Ninh, phường Nhơn Hưng (TX An Nhơn, Bình Định) cứ đứng ngồi không yên vì tiếc nuối.

Sau lứa gà 4.000 con bị thua lỗ nặng vì xuất chuồng đúng thời điểm giá gà chỉ 38.000 - 39.000 đồng/kg, anh Huy treo chuồng 3 tháng liền không tái đàn. Đến bây giờ, khi thấy giá gà và sức tiêu thụ tăng mạnh anh mới lục tục tái đàn. Đàn gà 4.000 con vừa mới thả được hơn 10 ngày nay phải đến sau tết mới có thể xuất chuồng.

“Hiện cứ xuất 1 tấn gà người chăn nuôi sẽ có lãi từ 14 - 15 triệu đồng, mức lãi hiếm có”, anh Huy tính toán.

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hoài Ân, việc tái đàn heo đang được ngành chức năng siết chặt, chỉ những trang trại kín an toàn sinh học mới được tái đàn. Trong khi đó người tiêu dùng đang sử dụng mạnh thịt gia cầm làm thực phẩm thay thế cho thịt heo, nên người nuôi heo chuyển mạnh sang nuôi gà, vịt.

Người nuôi gà vui như tết - Ảnh 1.
Người chăn nuôi nỗ lực chăm sóc đàn gà để kịp xuất chuồng vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

“Xưa nay người dân Hoài Ân chỉ chú trọng nuôi heo, thế nhưng hiện đàn gia cầm đang tăng mạnh lên 750 ngàn con. Trong đó, hộ nuôi vịt có quy mô từ 500 con trở lên có 91 hộ; hộ nuôi gà quy mô 1.000 con trở lên có 21 hộ. Còn hộ nuôi từ 50 - 100 con gà, vịt thì nhiều vô kể. Không chỉ có gà, giá vịt cũng đang tăng đến 45.000 - 50.000 đồng/kg. Chỉ mấy tháng nay mà đã có không ít hộ nuôi gà, vịt trên địa bàn trúng đậm, đã mua được ô tô”, ông Khúc cho hay.

“Theo dự đoán của tôi, giá gà sẽ đứng ở mức cao từ nay cho đến tháng 6 năm 2020. Trong thời gian này việc tăng đàn cũng sẽ phát triển mạnh. Do đó, bước vào quý III/2020 giá gà sẽ bão hòa, bởi nguồn cung lúc ấy sẽ chạm ngưỡng dư thừa. Tôi sẽ canh thị trường mà quyết định việc tăng giảm đàn trong thời gian tới để tránh thua lỗ”, ông Mai Văn Rõ bộc bạch.Theo Vũ Đình Thung

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên