MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối vì thường xuyên ăn loại thịt nhiều người vô cùng yêu thích

25-10-2021 - 22:33 PM | Sống

Các loại thịt đa phần đều đem đến cho chúng ta cảm giác ngon miệng nhờ hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, có 1 loại thịt mà chắc chắn bạn không nên ăn thường xuyên nếu không muốn mắc ung thư trực tràng như người phụ nữ dưới đây.

Cô Đặng 30 tuổi ở Trung Quốc là một nhân viên văn phòng, vì lý do công việc nên cuộc sống thường ngày không được đều đặn. Trước đây, cô đều đi đại tiện rất đều đặn và dễ dàng, nhưng từ nửa năm trở lại đây, mọi thứ đã thay đổi.

Tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng khiến cô Đặng phải uống thuốc nhuận tràng. Ban đầu tác dụng của việc uống thuốc cũng không tệ nhưng thời gian trôi qua, cô nhận thấy ngay cả uống thuốc cũng không có tác dụng gì. Việc đại tiện của cô trở nên khó khăn, đau không đi đại tiện được thực sự rất khó chịu, để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, cô phải đến bệnh viện.

Dù phỏng đoán có thể cô Đặng chỉ bị táo bón cơ năng do sinh hoạt không đều đặn nhưng bác sĩ vẫn đề nghị cô đi nội soi. Tuy nhiên, kết quả nội soi lại cho thấy cô là bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng. Cụ thể, đại tràng sigma của cô có một cục giống như súp lơ, gần như làm tắc ruột, ngay cả việc nội soi cũng trở nên khó khăn.

Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối vì thường xuyên ăn loại thịt nhiều người vô cùng yêu thích - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bệnh ung thư đại trực tràng không phải là vô phương cứu chữa, một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng vẫn có thể sống tốt sau phẫu thuật. Trong tất cả các khối u ác tính, tác dụng điều trị của bệnh ung thư đại trực tràng là một trong những loại tốt nhất. Đáng buồn là hình ảnh chụp CT chỉ ra rằng các tế bào ung thư trong cơ thể cô Đặng đã di căn rộng và có thể nhìn thấy di căn ở gan và phổi.

Điều này có nghĩa là bệnh ung thư đại trực tràng của cô đã ở giai đoạn cuối và không còn cơ hội để điều trị bằng phẫu thuật. Hiện cô Đặng đã được nhận vào Khoa Ung bướu, cô ấy sẽ được hóa trị liệu toàn thân, nhưng đây chỉ là phương pháp điều trị giảm nhẹ, không thể chữa khỏi căn bệnh ung thư trong cơ thể cô ấy.

Cô Đặng chưa bao giờ đụng đến thuốc lá hay rượu bia, tuổi đời mới chỉ ngoài 30, tại sao có thể mắc phải bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối?

Cô cho biết cô thường xuyên làm thêm giờ, thức khuya lâu ngày đã thành thói quen, mỗi khi thức khuya, cô lại đặc biệt thích ăn thịt nướng, nhưng cô không biết rằng ăn thịt nướng lâu ngày dễ gây ung thư đại trực tràng. Ngoài ăn thịt nướng, chế độ ăn thường ngày của cô Đặng là đồ cay và nhiều chất béo, cô không thích ăn rau và trái cây, tất cả dẫn đến chẩn đoán ung thư đại trực tràng khi còn trẻ.

Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối vì thường xuyên ăn loại thịt nhiều người vô cùng yêu thích - Ảnh 2.

Thường xuyên ăn thịt nướng có thể gây ung thư

Thịt nướng là một loại thực phẩm hun khói, trong quá trình chế biến nó dễ sinh ra chất benzopyrene trên bề mặt thực phẩm. Từ lâu, benzopyrene đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là chất gây ung thư loại 1 (có khả năng gây ung thư cao), đặc biệt là dễ gây ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, trong thịt nướng chứa rất nhiều calo, khi ăn thường xuyên có thể mang lại gánh nặng cho đường ruột và dạ dày.

Ngoài ra, khi nướng các sản phẩm thịt trên lửa than sẽ có mỡ chảy ra, mỡ bắt lửa và dính vào thịt. Các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao, tạo thành các amin dị vòng. Phần cháy khét của thịt nướng cũng có chứa các amin dị vòng có khả năng gây bệnh ung thư cao.

Nguồn và ảnh: Sohu, 39 Health Network


Theo BIE

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên