MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ 59 tuổi đỗ đại học cùng con trai

03-10-2022 - 15:51 PM | Sống

Bà Nguyễn Thị Thu Hương đã trúng tuyển vào ngành Tâm lí học của trường Đại học Văn Lang TP.HCM ở tuổi 59, trở thành “bạn học” của con trai.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương đã trúng tuyển vào ngành Tâm lí học của trường Đại học Văn Lang TP.HCM ở tuổi 59, trở thành "bạn học" của con trai.

Đam mê học sau khi về hưu

Cuối tháng 9, bà Thu Hương được con trai chở đến trường Đại học Văn Lang TP.HCM. Người phụ nữ 59 tuổi tuần tự làm các thủ tục chụp ảnh, điền hồ sơ... để trở thành tân sinh viên khoá 28 cùng với con trai Nguyễn Nhật Huy.

Đối với bà Hương, việc trở thành sinh viên như viết tiếp ước mơ dang dở ngày xưa. Bà từng có mong muốn được vào khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y dược TP.HCM nhưng lại thiếu 0.5 điểm. Sau đó, bà Hương về Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh công tác.

Bà kể: "Tôi là mẹ đơn thân nên phải làm việc khá vất vả để có thể nuôi hai con. Những năm 90, tôi theo học hệ tại chức cử nhân tiếng Anh. Việc học ngày xưa rất khó khăn, tôi chắt chiu tiền bạc để đóng học phí, ngày ngày đạp xe đến trường. Thấy tôi vất vả quá, mẹ cũng bàn hay là tạm ngưng, tập trung đi làm nhưng lúc đó, anh trai lại động viên tôi học tiếp. Cuối cùng, tôi đã tốt nghiệp hệ tại chức và có chứng chỉ tin học A và B".

Năm 2018, bà Hương nghỉ hưu. Bà cho biết, giai đoạn ở nhà không khiến bà buồn, vì vẫn có thời gian chăm sóc gia đình, nấu ăn… Tuy nhiên, lâu dần, bà lại cảm thấy chán và muốn được học thêm. Ngay sau khi nghe chia sẻ của mẹ, hai con bà Hương đều ủng hộ. Bà Hương nói: "Ban đầu, tôi có dự định thi vào ngành Y. Nhưng suy nghĩ lại, mình cũng đã lớn tuổi, học phí đắt đỏ nên đành thôi".

Về lí do chọn ngành Tâm lí học, bà Hương cho biết thời gian qua, bà thường xuyên đọc về những trường hợp trầm cảm, tự vẫn đầy đau lòng. "Tôi thấy nhiều bạn trẻ chấm dứt cuộc đời vì khoản nợ chỉ hơn chục triệu, vì những nỗi buồn không biết tỏ cùng ai. Tôi nghĩ, ngành học của mình sẽ có thể giúp được các bạn như thế", bà nói.

Bà Hương đã dùng kết quả tốt nghiệp THPT năm 1981, xét tuyển theo tổ hợp B00 (Toán, Hoá, Sinh) và đậu vào ngành Tâm lí học.

Tinh thần tự học của 3 mẹ con

Bà Hương chia sẻ, không chỉ bà, cả hai con đều có tinh thần tự học rất cao. Khi con còn nhỏ, bà để cho cả hai tự học ở nhà, cùng nhau ôn tập mà không có sự kiểm tra khắt khe nào.

"Tôi đi làm về chỉ hỏi rằng con đã học bài chưa, chúng bảo rồi thì tôi sẽ gật đầu. Tôi không muốn việc học phải ép buộc nhau. Hai con tôi đều học trên tinh thần tự nguyện. Tôi còn nhớ, khi Huy còn nhỏ, cháu nghe tôi và anh trai cháu học tiếng Anh bèn tò mò hỏi: Mẹ đang nói gì thế? Tôi không thể giải thích quá nhiều với con, tự cháu thấy thú vị nên bắt đầu xem phim, đọc sách… tiếng Anh.

Anh chị họ của Huy có một số bạn bè người nước ngoài nên hay dẫn về nhà chơi. Huy gặp họ đều có thể giao tiếp lưu loát, dù trước đó chưa trải qua lớp học thêm nào khiến tôi rất bất ngờ", bà Hương tâm sự. Để con có được tinh thần đó, bản thân bà Hương cũng là tấm gương cho tinh thần tự học không ngừng nghỉ.

Anh Nguyễn Nhật Huy sau ba năm theo học trường Đại học Y dược TP.HCM đã nhận ra mình không thích ngành Y. Một tối, anh chia sẻ với mẹ ý định tạm dừng việc học dù điểm số mà anh đạt được ở các học kì trước đó khá cao. Bà Hương buồn nhưng vẫn tôn trọng quyết định của con. Nhật Huy đã dùng kết quả học tập THPT tổ hợp H06 (Văn, Anh, Vẽ) để xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ hoạ của trường Đại học Văn Lang.

Cả ba thành viên trong gia đình bà Hương đều đang đi học, con trai lớn đang theo học bác sĩ chuyên khoa 1 trường Đại học Y dược TP.HCM, con trai út và bà chuẩn bị bước vào năm nhất của trường Đại học Văn Lang. Bà Hương cho biết, bản thân rất hạnh phúc khi được cùng con đồng hành trong chặng đường Đại học sắp tới.

"Tôi không ngại học cùng các bạn trẻ chỉ đáng tuổi con mình. Tính tôi cũng rất cởi mở, hoà đồng, dễ dàng trò chuyện với mọi người. Tôi mong muốn sẽ học hỏi được nhiều điều ở giảng đường Đại học", bà Hương cho biết.

Theo Lan Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên