MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát Chủ tịch Kim Jong Un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai

08-03-2019 - 20:35 PM | Tài chính quốc tế

Được truyền thông Hàn Quốc miêu tả với hình ảnh "Ivanka Trump của Triều Tiên", bà Kim Yo-jong là trợ lý đắc lực, cũng như là người được Chủ tịch Kim Jong Un tin tưởng và thân thiết nhất.

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 1.

Vào Thế vận hội Mùa đông năm ngoái ở Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã quyết định cử một phái đoàn tới tham dự sự kiện này, khiến cả thế giới đều bất ngờ. Và đương nhiên, ông Kim cũng phải "chọn mặt gửi vàng", dẫn đầu phái đoàn là em gái của ông - bà Kim Yo-jong. Bởi là người phụ nữ quyền lực, nên nhiều người đã so sánh bà với Ivanka Trump, nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tới cha của cô - Tổng thống Donald Trump.

Xuất hiện trong sự kiện với nụ cười toả sáng và dù không phát biểu trước công chúng, nhưng bà Kim Yo-jong cũng nhanh chóng chiếm trọn cảm tình của nhiều người có mặt ở đó, tạo một hình ảnh ngoại giao cực kỳ khác biệt với những gì người ta thấy ở một đất nước Triều Tiên khép mình, bí ẩn.

Bà trước đây rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng cho đến năm 2010, khi đó bà đang tham dự một hội nghị của Đảng Lao Động Triều Tiên. Năm sau đó, bà thường xuyên xuất hiện bên đoàn tuỳ tùng của ông Kim Jong-il và có mặt trong đám tang của vị cựu lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 12/2011.

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 2.
Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 3.

Tuy đã xuất hiện một vài lần nhưng bà vẫn không được các phương tiện truyền thông của Triều Tiên nhắc đến. Phải đến tháng 3/2014, khi bà đi cùng ông Kim Jong-un tới dự cuộc bầu cử hội nghị nhân dân. Kể từ khi ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo của đất nước, bà Kim Yo-jong cũng thường xuyên đi cùng ông trong các chuyến công du và các sự kiện lớn khác.

Tháng 2/2018 là một dấu mốc đối với bà Yo-jong. Khác với vị trí thường lệ là đứng sau anh trai, lần này bà dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới tham dự sự kiện Thế vận hội Mùa đông Pyeong chang tại Hàn Quốc và là thành viên đầu tiên của gia đình quyền lực này đặt chân đến Hàn Quốc, kể từ cuộc chiến tranh 1950-1953 giữa 2 nước.

Tại Thế vận hội Mùa đông năm ngoái, bà Kim đã "chiếm trọn" sự chú ý cũng như cảm tình của công chúng Hàn Quốc, bà ghi trong quyển sổ lưu niệm rằng: "Tôi hy vọng Bình Nhưỡng và Seoul sẽ tiến đến gần nhau hơn bằng trái tim và hướng tới sự hợp tác thịnh vượng." Theo đó, bà Kim được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, giữ vai trò dung hoà những định kiến về một đất nước Triều Tiên cứng nhắc.

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 4.

Cũng như đất nước Triều Tiên ẩn mình, khép kín, những thông tin về bà Yo-jong rất ít ỏi. Theo nhiều nguồn tin, bà sinh năm 1987 nhưng cũng có nơi tiết lộ 1989 mới là năm sinh của bà. Theo tờ TIME, trước khi trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, bà Kim Yo-jong đã không ở quê hương mình khi còn khá nhỏ tuổi. Bà đi du học tại một ngôi trường ở Thuỵ Sĩ từ khi 8 hoặc 9 tuổi cho đến khoảng năm 2000-2001 bà mới về nước cùng ông Kim Jong-un. Sau đó, bà tốt nghiệp Đại học Kim Nhật Thành, đồng thời được đào tạo bởi các giáo viên tư nhân bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 5.
Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 6.

Bà là con gái nhỏ nhất trong gia đình gồm 7 anh chị em cùng cha khác mẹ và là người em cùng mẹ với Chủ tịch Kim Jong-un. Một nguồn tin ẩn danh tiết lộ với Yonhap, bà đã kết hôn vào tháng 1 năm 2015 với Choe Song. Được biết, ông này là con trai thứ hai của Choe Ryong-hae, một quan chức chính phủ. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin này. Bà Kim có một người con, được sinh vào tháng 5/2015, chồng bà được cho là cựu sinh viên của Đại học Kim Nhật Thành và là một quan chức công tác tại Văn Phòng 39 của Đảng Lao động Triều Tiên, hoặc có thể đang làm việc tại một đơn vị quân đội, chịu trách nhiệm bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Khi bà 21 tuổi, chủ tịch Kim Jong-il bất ngờ qua đời sau một thời gian tình trạng sức khoẻ suy yếu, bà bắt đầu đóng vai trò quan trọng hơn đối với việc đảm bảo rằng ông Kim Jong-un, người anh thân thiết của bà, luôn giữ một hình ảnh đặc biệt với sự uy thế của một nhà lãnh đạo trong mỗi chuyến công du nước ngoài. Dù vai trò của bà là cực kỳ nổi bật, nhưng những thông tin liên quan đến đời tư đến nay vẫn không được tiết lộ nhiều. Hiện tại, bà là Giám đốc Ban Tuyên giáo và là Uỷ viên dự khuyết của Cục chính trị Uỷ ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 7.

Theo BBC, bà được mệnh danh là "Ivanka Trump của Triều Tiên", bởi hình ảnh của bà cũng giống như cô con gái xinh đẹp tài năng của Tổng thống Trump, là trợ lý đắc lực của anh trai mình. Trong những sự kiện ngoại giao, người ta thường thấy bà đi cạnh ông Kim Jong-un, không ít lần chạy lại đưa giấy bút cho nhà lãnh đạo trong các cuộc họp quan trọng. Là lãnh đạo của đội tiền trạm, bà phải khảo sát địa điểm trước những chuyến thăm chính thức, đảm nhận các nhiệm vụ hành chính. Thậm chí, ở một số sự kiện, bà còn kéo ghế cho anh trai ngồi sau đó mang tập tài liệu đã chuẩn bị đặt lên bàn, đảm bảo mọi thứ vận hành một cách thuận lợi.

Việc bà Kim Yo-jong được bổ nhiệm chức vụ cao trong chính quyền Triều Tiên, cụ thể là bà đã được thăng cấp lên Bộ Chính trị với tư cách là Uỷ viên dự khuyết hồi năm 2017, thể hiện rằng ông Kim Jong-Un hoàn toàn tin tưởng vào em gái mình. Trang blog North Korea Leadership Watch cho biết, bà Yo-jong là trợ lý thân cận của chủ tịch Kim, có nhiệm vụ giữ cho ông Kim có được vẻ bề ngoài của một lãnh đạo uy thế và đạo mạo trong mắt cộng đồng quốc tế.

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 8.

Balbina Hwang, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Georgetown, trả lời CNN: "Có lẽ bà ấy là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với ông Kim Jong-un, bởi ông ấy có rất ít người có thể tin tưởng." Chính vì vậy, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc cùng nhau ký kết một thoả thuận hướng tới phi hạt nhân hoá vào ngày 19/9/2018, ông Kim chỉ dùng một chiếc bút được bà Yo-jung đưa.

Trong một bài phỏng vấn với TIME, người điều hành blog North Korea Leadership Watch, Michael Madden, nhận định: "Bà ấy nắm giữ quyền tiếp cận mọi thứ gửi đến bàn việc của ông Kim, muốn đến gần chủ tịch Kim Jong-un thì có lẽ nên làm bạn với bà Yo-jong trước tiên." Các chuyên gia tại đây cũng khẳng định bà là nhân vật "quyền lực hơn bất kỳ ai đứng cạnh ông Kim Jong-un."

Người phụ nữ bí ẩn luôn theo sát chủ tịch Kim Jong-un: Giản dị, kín tiếng nhưng được tin tưởng hơn bất kỳ ai đứng cạnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên - Ảnh 9.

Khi tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, bà Kim Yo-jong đã cùng anh trai là Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam. Sáng 26/2, với trang phục gọn gàng, dáng vẻ nhanh nhẹn và chu đáo, bà là người đầu tiên bước ra khỏi tàu. Bà đi cùng một quan chức khác, quan sát xung quanh một cách nhanh chóng rồi quay lại tàu. Một lúc sau, Chủ tịch Kim cùng phái đoàn Triều Tiên mới bước ra.

"Luôn theo sát" và "ẩn hiện ở phía sau" là những gì người ta miêu tả về sự xuất hiện của bà Kim Yo-jong. Khi hai nhà lãnh đạo đang nói chuyện và đi dạo trong vườn khách sạn Metropole, máy quay ghi được hình ảnh bà lấp ló sau những cái cây, nhìn theo và đi sau ông Kim.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội, bà Yo-jong với những bộ đồ tối màu giản dị và mái tóc đen ngang vai đã để lại dấu ấn lớn. Hội nghị thượng đỉnh dù không đạt kết quả như mong muốn, nhưng bên lề hội nghị, hình ảnh điềm đạm, nhanh nhẹn của bà đã trở thành tâm điểm nổi bật thu hút cánh báo giới và sự quan tâm của rất nhiều người theo dõi tin tức.

Hương Giang
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên