MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ ngoài 50 tuổi xin làm lao công, ông chủ xem sơ yếu lý lịch liền đưa ra quyết định sửng sốt

22-03-2023 - 20:40 PM | Sống

Người phụ nữ ngoài 50 tuổi xin làm lao công, ông chủ xem sơ yếu lý lịch liền đưa ra quyết định sửng sốt

Hành động của ông chủ đã khiến cuộc đời người phụ nữ rẽ sang một hướng khác.

Một người phụ nữ ngoài 50 tuổi (Trung Quốc) đến công ty công nghệ lớn xin làm nhân viên dọn vệ sinh. Dáng vẻ cô tội nghiệp, khuôn mặt khắc khổ, ánh mặt toát lên sự lo toan. Có vẻ cô lo lắng công ty sẽ không nhận cô ở độ tuổi này nên quyết định xin làm lao công.

Ông chủ lật sơ yếu lý lịch và biết được rằng cô mới nghỉ hưu sớm. Trước đây cô từng làm việc cho một nhà máy với vị trí là kế toán. Cô có chứng chỉ kế toán trung cấp và hơn 30 năm kinh nghiệm.

Thấy hoàn cảnh của cô như vậy, ông chủ mời cô đến trao đổi. Ông chủ chia sẻ, với học vấn và kinh nghiệm trên, cô hoàn toàn có thể chọn được một công việc tốt. Nếu chỉ trở thành nhân viên dọn vệ sinh thì rất lãng phí thời gian, công sức, tài năng.

Tuy nhiên, công ty hiện tại đã đủ nhân viên kế toán nên không thể nhận cô vào làm. Nhưng ông chủ đã viết thư giới thiệu cho cô sang một công ty khác, để cô được làm đúng chuyên môn của mình.

Người phụ nữ nghe vậy rất vui mừng. Cô lập tức đứng dậy cảm ơn rối rít và hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc. Đồng thời cô cũng sẽ lấy lại sự tự tin, dũng khí vốn có. Nhờ sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ mới gặp 1 lần, cuộc đời cô thật sự bước sang trang mới. Cô không còn lo lắng bị thất nghiệp với cả tá hoá đơn đợi thanh toán vào mỗi tháng.

Người phụ nữ ngoài 50 tuổi xin làm lao công, ông chủ xem sơ yếu lý lịch liền đưa ra quyết định sửng sốt - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Thực tế thị trường việc làm luôn có sự biến động, cạnh tranh khốc liệt. Việc một người nghỉ việc bất ngờ ở tuổi 40, hay 50 chẳng còn là điều xa lạ. Càng lớn tuổi thì con người càng ngại bắt đầu, ngại thử thách, ngại tìm kiếm cho mình cơ hội mới. Chính vì lối suy nghĩ này khiến nhiều người rơi vào tâm lý tự ti, mặc cảm.

Tuy nhiên, bạn luôn phải tin tưởng vào bản thân. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhiệm vụ của bạn là vững vàng tâm lý, đối đầu và chiến đấu. Từ câu chuyện của người phụ nữ trên, chắc hẳn chúng ta cũng rút ra cho mình nhiều bài học:

- Không giới hạn độ tuổi đối với một số ngành nghề, chẳng hạn như kế toán. Về cơ bản, bạn càng lớn tuổi càng tốt vì ngành nghề này ưa chuộng người có kinh nghiệm.

- Người tìm việc nên tự tin vào bản thân. Nếu bạn có kinh nghiệm và thành tạo tin học văn phòng, công nghệ thì đừng sợ hãi.

- Hãy dành thời gian kiểm tra lại độ chính xác của hồ sơ xin việc để chuẩn bị nộp vào công ty khác. Bạn phải chắc rằng đã đưa vào hồ sơ đầy đủ, chi tiết các công việc trong thời gian gần nhất.

- Giữ thái độ chuyên nghiệp khi gặp gỡ, tiếp xúc với người quản lý tuyển dụng. Bạn cần biết kiểm soát cảm xúc, tránh kể chuyện dài dòng khi nhắc đến công ty cũ và cần thể hiện thái độ tích cực với công việc mới.

- Được nhận vào làm trong một công ty mới có thể không diễn ra nhanh như bạn mong muốn. Vì vậy, bạn cần giữ vững tinh thần, không được nản lòng, tránh suy nghĩ bi quan, tiêu cực. Trong thời gian này, bạn nên đánh giá lại bản thân bằng cách đặt ra các câu hỏi? Mình đang ở đâu và làm gì để tiếp tục tiến về phía trước? Mình có thể mở rộng phạm vi tìm việc làm không?

- Khi chưa tìm được công việc phù hợp, bạn có thể xin làm việc theo ca tại bất kỳ một nơi nào mà bản thân thấy phù hợp. Đó là cách tốt để luôn bận rộn mà không ảnh hưởng đến thời gian tìm việc làm của bạn. Ngoài ra còn được tăng thêm thu nhập.

Theo Ứng Hà Chi

Thể thao văn hóa

Trở lên trên