TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người phụ nữ phát hiện khối u ác tính trong ống tai, bác sĩ cảnh báo thói quen ngoáy tai quá đà có thể kích hoạt tế bào ung thư

09-11-2021 - 18:36 PM | Sống

Người phụ nữ phát hiện khối u ác tính trong ống tai, bác sĩ cảnh báo thói quen ngoáy tai quá đà có thể kích hoạt tế bào ung thư

Khối u ác tính phát triển trong ống tai của người phụ nữ khi bà ngoáy tai mỗi ngày! Những hành vi này là yếu tố kích hoạt tế bào ung thư trong ống tai mà nhiều người mắc phải.

Khi bị ngứa tai, nhiều người sẽ tự nhiên lấy tay hoặc dùng bông, cây ngoáy tai để giải quyết vấn đề, điều này vừa mang lại cảm giác thoải mái về thể chất vừa giúp tinh thần thư thái, tận hưởng. Tuy nhiên, hành động nhỏ này có thể gây tổn thương ống tai ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Bà Wang, 63 tuổi ở Trung Quốc, luôn thích ngoáy tai không chỉ bằng bông mà bà còn thích ngoáy lỗ tai bằng móng tay. Bà cho biết: "Khoảng năm 2019, khi tôi ngoáy tai, tôi cảm thấy có gì đó bên trong. Tôi nghĩ đó là ráy tai. Sau đó, tôi đến bệnh viện để kiểm tra".

Người phụ nữ phát hiện khối u ác tính trong ống tai, bác sĩ cảnh báo thói quen ngoáy tai quá đà có thể kích hoạt tế bào ung thư - Ảnh 1.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán là u nang lành tính nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang ống tai, hai năm sau bà Wang không đi tái khám, không ngờ đến tháng 10 năm nay, bà cảm thấy tai trái không được khỏe như trước nữa.

Bà Wang chia sẻ: "Nó hơi sưng, ù ù và đôi khi cảm giác như bị điện giật nhưng không đau".

Sau khi chẩn đoán, bà Wang được kết luận bị ung thư biểu mô nang tuyến Adenoid của kênh thính giác bên ngoài.

Bác sĩ Sun Suguang, Trưởng khoa Tai mũi họng, Phẫu thuật Đầu và Cổ, Bệnh viện Số 6 Vũ Hán, cho biết: "Đây là một loại khối u ác tính trong khối u ống thính giác bên ngoài. Nó không quá nhạy cảm với xạ trị và hóa trị. Nó ảnh hưởng đến tuyến mang tai, có khối u di căn trong hộp sọ".

Người phụ nữ phát hiện khối u ác tính trong ống tai, bác sĩ cảnh báo thói quen ngoáy tai quá đà có thể kích hoạt tế bào ung thư - Ảnh 2.

Bác sĩ nhắc nhở rằng, chất cerumen do ống thính giác bên ngoài tiết ra, thường được gọi là "ráy tai", có tác dụng bảo vệ da và màng nhĩ của ống thính giác ngoài, rất dễ bị chọc thủng hoặc làm xước ống tai và gây nhiễm trùng khi mọi người dùng ngón tay, cây ngoáy tai hoặc thậm chí các dụng cụ sắc nhọn. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư.

"Đặc biệt hiện nay nhiều người thích ngoáy tai bên ngoài (tiệm cắt tóc), gây viêm tai ngoài (do nấm), sẽ gây ra viêm tai giữa và các khối u ác tính của tai giữa theo thời gian. Chúng ta có thể dùng tăm bông nhẹ nhàng lấy ra hoặc tẩm một ít cồn để khử trùng dụng cụ".

Bác sĩ nhắc nhở rằng có một số hành vi trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi tai. Cụ thể, "việc đeo tai nghe để nghe nhạc quá thường xuyên, đặc biệt là đeo tai nghe ngay cả khi ngủ rất có hại cho tai và thính giác. Khi chúng ta bơi và tắm rửa tai, nước có thể chui vào. Lúc này, bạn nên dùng tăm bông hoặc khăn giấy xé thành miếng dải, nhét vào lỗ tai và thấm khô để hút ẩm. Ngoài ra, một số loại dầu gội đầu có thể chui vào tai, các chất hóa học trong đó sẽ khiến màng nhĩ của bạn bị tổn thương, để lâu sẽ bị viêm tai giữa".

Nguồn và ảnh: Kknews


Theo GOLF

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên