Người phụ nữ Việt ở Philippines đăng hình mâm cơm ở xứ xa hút hơn 3.000 like, nói giá 1 thứ nguyên liệu mà ai cũng giật mình, nhiều người đồng cảm sâu sắc
Người Việt ở nước ngoài kiếm bữa cơm mang đậm hương vị quê hương còn khó hơn ăn sơn hào hải vị.
- 26-03-20221 ngứa, 2 tê, 3 nhiều là dấu hiệu lượng đường trong máu đang tăng cao vượt trội, khuyến cáo làm ngay 3 việc để điều chỉnh đường huyết
- 26-03-2022Khả năng kiếm tiền phát nể của Khánh Vy: Tỉnh táo đa dạng hóa thu nhập, đầu tư chứng khoán và đất từ năm 22 tuổi
- 26-03-2022Loại quả chứa hàm lượng vitamin C gấp 3 lần chanh, 12 lần táo, được mệnh danh là "vua ngừa ung thư": mỗi ngày ăn 100g rất tốt cho sức khỏe
Các món ăn dân dã của người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn mang sức hấp dẫn lạ kỳ mà dù có đi 5 châu 4 bể, khắp chân trời góc biển người ta cũng khó quên được. Mà thật ra thì cũng chẳng phải là những thứ cao lương mỹ vị, đôi khi chỉ là canh rau muống, vài miếng cà chấm tương.
Toàn những thứ đồ ăn dân dã gọi là "cây nhà lá vườn" nhưng đi đến đâu người ta cũng nhớ cũng thương, có lẽ bởi đó là mùi vị của quê hương nên có ăn sơn hào hải vị cũng chẳng quên được.
Ảnh: Internet
Thế nên mới có những câu chuyện "dở khóc dở cười" xảy ra với những người Việt xa xứ, thèm lắm món ăn mang hương vị quê nhà. Chẳng hạn như câu chuyện người phụ nữ Việt sống ở Canada mua mớ rau muống tầm 20 cọng giá hơn 100.000 đồng chỉ vì quá thèm bát phở Việt.
Và dưới đây lại là một ví dụ chứng minh sức mạnh gây thương nhớ của món ăn Việt. Chị Trịnh Thơm hiện đang sinh sống cùng gia đình tại thành phố Manila (Philippines) đã kể về bữa cơm đạm bạc của mình ở nơi xứ xa trong một nhóm Facebook gần 3 triệu thành viên. Bức ảnh mâm cơm giản dị của chị đã thu hút tới 3.000 lượt thích và nhiều bình luận của cư dân mạng.
Bức ảnh bữa cơm giản dị, đạm bạc ở nơi xứ xa
Cụ thể, chị Trinh cho biết: "Chào cả nhà. Cho mình góp vui bữa cơm 100% Việt Nam. Nhưng lại không phải ở Việt Nam, mình đang sống ở Manila, Philippines.
Nhìn bữa cơm đơn giản như thế này, có lẽ rất đơn giản đối với ai đang sống ở quê nhà nhưng với mình thì hơi vật vã chút xíu để tìm được những gia vị đúng chuẩn Việt Nam.
Thứ nhất: Lá lốt không có ở bên này, phải tìm đến các bạn người Việt có vườn ở đây. Họ trồng được thì mình mới mua được. 40 lá lốt có giá khoảng 55.000 VNĐ. 1 củ riềng cũng giá như vậy để nấu đủ một bữa giả cầy. Quả sấu là em mang sang từ đợt trước. Luộc rau muống với sấu ăn ngon bá cháy. Chân giò mình cũng phải nhờ người ta thui cho. Món giả cầy chỉ thiếu mỗi mẻ là không có. Còn lại là ăn ngon hết nấc.
Ai đang ở quê nhà thì nấu món mình ưa thích nhé. Chứ sống ở nước ngoài thì khó kiếm gia vị chuẩn lắm. Mà có thì giá cũng đắt".
Bài đăng của chị Thơm thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng
Đấy, ở Việt Nam, nếu sống ở vùng quê thì chạy ù ra vườn hoặc sang xin hàng xóm là có cả rổ rau lá lốt về ăn không hết và chẳng mất đồng nào. Vậy mà ở nước ngoài, thèm vài cái lá lốt, hay củ riềng, ít giấm mẻ cũng nhọc công thế đấy. Thế nên, nếu nói bữa ăn này là "đạm bạc" thì cũng chưa chắc, vì mua nguyên liệu cũng đắt thế cơ mà!
Ở bên dưới phần bình luận, nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ sự đồng tình với chị Thơm và khẳng định, có ra nước ngoài mới thấu cảnh nhớ và thèm đồ ăn quê hương, có mua được nguyên liệu để nấu ăn thì "đau ví" lắm!
Một người viết: "Em ở Hàn Quốc thì cái gì cũng có, chỉ không có tiền mà mua thôi".
Người khác bình luận hài hước: "Đi Tây ăn món Việt Nam đắt như ở Việt Nam ăn món Tây vậy".
Nguồn: Facebook
Pháp luật và bạn đọc