MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người sở hữu 2 điều này thì cả đời không lo nghèo: Tôi luyện càng nhiều, thành công càng không có giới hạn

23-10-2019 - 20:14 PM | Sống

Xã hội ngày nay rất thực tế, điều duy nhất giúp bạn thay đổi vận mệnh và thành công chính là dựa vào khả năng của chính mình.

Mọi người đều mong muốn chiếm một vị trí nhất định trong xã hội và được người khác ngưỡng mộ, kính mến. Nhưng hầu hết mọi người mới chỉ suy nghĩ đến điều đó. Chỉ khi có những hành động thực tế mới có thể chứng minh con đường bạn chọn lựa là đúng đắn.

Một vài người may mắn "sinh ra đã ở vạch đích", từ lúc bắt đầu dường như đã cầm chắc phần thắng, nhưng điều này không có nghĩa họ sẽ mãi đi trước người khác. Chuyện của tương lai không một ai có thể đoán trước, bản chất của thế giới này là không ngừng chuyển động; cho dù bạn xuất thân ra sao, tiền bạc không phải là thứ quyết định giá trị của một người, mà là hai điều sau đây.

Người sở hữu 2 điều này thì cả đời không lo nghèo: Tôi luyện càng nhiều, thành công càng không có giới hạn - Ảnh 1.

1. Là người có quy củ, lề lối; biết nhìn xa trông rộng

Nhiều người nói bối cảnh có thể quyết định tương lai của một người. Đến khi đi làm, bước vào xã hội, bạn sẽ được tiếp xúc với vô số loại người, cùng với những sự việc khác nhau. Lúc đó, suy nghĩ của bạn cũng vì thế mà thay đổi.

Nếu có suy nghĩ quá hẹp hòi, thiếu sự hào phóng, bạn sẽ thiếu hụt một nguồn năng lượng nhất định. Chỉ khi lựa chọn để suy nghĩ của bản thân khoáng đạt, bạn mới có khả năng tiếp nhận nguồn khí lượng dồi dào. Ngay cả khi bạn chưa có địa vị, chỉ cần bản thân có lề lối, cuộc sống sẽ không bao giờ bị giới hạn.

Trong thực tế, người có cách sống lề lối, tinh thần lạc quan thường rất khiêm tốn, không vì đề cao bản thân mà khinh thường, mỉa mai người khác. Đồng thời, những người như vậy luôn có tinh thần hiếu học. Kết thân với họ, bạn chắc chắn sẽ thu được lợi ích vô cùng lớn.

Ngược lại, người không có lề lối luôn ngộ nhận bản thân rất tài giỏi, chỉ biết coi thường, miệt thị người khác. Dù họ rất giàu có, nhưng tiêu chuẩn yêu cầu bản thân cao mà năng lực thực tế thì thấp, luôn gây ác cảm đối với mọi người.

Con người ai đều cũng có lòng tự tôn, chỉ vì những ham muốn riêng tư cá nhân mà làm tổn thương người xung quanh, tự nhiên sẽ rất ít người tình nguyện kết giao với bạn. Rất nhiều người trong cuộc sống, được người khác tôn kinh, đức cao vọng trọng; thực ra không phải vì bản thân họ giàu có, mà do họ có những đức tính đáng quý, khiến người khác muốn được gần gũi, tiếp cận.

2. Khả năng học tập vượt trội, biết cách thu thập những kiến thức có ích cho bản thân

Người sở hữu 2 điều này thì cả đời không lo nghèo: Tôi luyện càng nhiều, thành công càng không có giới hạn - Ảnh 2.

Học tập là chuyện cả đời, từ lúc bạn sinh ra, cái gì cũng không có rồi đến giai đoạn trưởng thành, đủ để chứng minh tầm quan trọng của việc học. Huống chi bản chất của thế giới là không ngừng vận động, chỉ khi bạn liên tục tìm cách thích ứng mới không rơi xuống đáy xã hội.

Mặc dù xã hội ngày nay không có người chết vì đói nhưng nó rất thực tế. Khi bạn nghèo túng, bần hàn sẽ có rất ít người tình nguyện đến bên cạnh, điều bạn có thể làm chính là dựa vào bản thân, thông qua tinh thần học hỏi mà thay đổi vận mệnh, vực dậy thành công.

Người có thể nghèo nhất thời, nhưng chí không thể nghèo cả đời. Thứ quyết định vị thế trong xã hội không phải là xem bạn có bao nhiêu tài sản, mà là trong tâm trí của bạn có bao nhiêu tri thức.

Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, dễ kiếm được nhưng cũng đánh mất; chỉ có trí tuệ của con người là không bao giờ bị lấy đi. Kiến thức có thể mở ra cánh cửa cho trí tuệ của loài người. Bạn tích lũy càng nhiều, thì cơ hội mở ra càng lớn.

Đừng vì người khác xuất thân tốt mà cảm thấy vận mệnh bất công, loại suy nghĩ này rất nguy hiểm. Muốn thay đổi cuộc đời, chỉ có thể thông qua con đường học tập, tương lai của bạn có giống như mong muốn hay không, chính là do sự lựa chọn và nỗ lực của bạn ngày hôm nay.


Minh Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên