TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người sống bị 'khai tử' trên hệ thống dữ liệu, Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk nói gì?

26-11-2019 - 15:08 PM | Thời sự

Người sống bị 'khai tử' trên hệ thống dữ liệu, Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk nói gì?

BHXH Đắk Lắk cho biết, 48 người bị hệ thống dữ liệu điện tử "khai tử" trong thời gian còn sống thực chất đã qua đời, nhưng ngày chết bị nhập lùi về đầu tháng.

Sáng 26/11, ông Trương Văn Sáng – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có văn bản trả lời BHXH Việt Nam về việc xác minh thông tin có gian lận trong thanh toán chí phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đối với 51 trường hợp.

Người sống bị khai tử trên hệ thống dữ liệu, Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk nói gì? - Ảnh 1.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk

Sau khi phát hiện các trường hợp người chết vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT, đơn vị sẽ sớm thu hồi khoản chi sai này. Riêng đối với việc nhập sai ngày tháng đối với một số bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT, trong buổi họp giao ban, chúng tôi có chỉ đạo anh em nhập ngày tháng cho đúng” – ông Sáng nói.

Ngày 30/9, BHXH Việt Nam có văn bản yêu cầu BHXH Đắk Lắk kiểm tra dấu hiệu gian lận trong thanh toán chí phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, bao gồm 51 trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh hơn 276 triệu đồng.

Người sống bị khai tử trên hệ thống dữ liệu, Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk nói gì? - Ảnh 2.

Văn bản trả lời BHXH Việt Nam.

Qua quá trình rà soát, kiểm tra, BHXH tỉnh Đắk Lắk xác định có 48 bệnh nhân đi khám chữa bệnh trước ngày qua đời, nhưng khi Phòng Chế độ BHXH nhập thông tin ngày chết lên hệ thống dữ liệu điện tử, phần mềm mặc định là ngày 1 của tháng nên mới có sự nhầm lẫn rằng bệnh nhân bị "khai tử" khi còn sống.

Ông Lê Quang Tiệm – Trưởng phòng Chế độ thuộc BHXH tỉnh Đắk Lắk - giải thích: “Ví dụ bệnh nhân chết ngày 20 nhưng anh em thường nhập theo tháng nên đưa vào ngày 1 hằng tháng". Chi phí khám chữa bệnh phát sinh trong thời điểm người bệnh thực tế còn sống nhưng do lỗi nhập sai ngày chết nên mới có sự hiểu lầm.

Ngoài 48 bệnh nhân trên, BHXH  Đắk Lắk cũng giải thích về các trường hợp nhầm lẫn khác. Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Văn C. (mã số sổ BHXH 6623280459) đã chết trùng họ tên, năm sinh với Nguyễn Văn Châu (mã số sổ 6623331617) hiện còn sống; Nguyễn Thị C. (mã số sổ BHXH 6623585974) đã chết trùng tên họ, năm sinh với Nguyễn thị C. (mã số sổ BHXH 6623961433) hiện còn sống. Việc trùng tên là do lỗi đồng bộ mã số người đã chết mang mã số BHXH người đang còn sống.

Theo Thanh Hải

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên