TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người thắng, kẻ thua sau khi Anh hạ lãi suất

05-08-2016 - 12:59 PM | Tài chính quốc tế

Người thắng, kẻ thua sau khi Anh hạ lãi suất

Quyết định của NHTW Anh được cho là vượt lên trên cả kỳ vọng của các nhà kinh tế. Vậy ai là kẻ thắng, người thua trong sự kiện này.

Thống đốc NHTW Anh Mark Carney và đồng nghiệp đã quyết định cắt giảm lãi suất xuống mức thấp lịch sử 0,25% và hứa hẹn sẽ tăng cường mua bổ sung trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

NGƯỜI THẮNG

1.Chứng khoán

Đồng bảng sụt giảm sau khi NHTW Anh tuyên bố cắt giảm lãi suất giúp nâng giá cổ phiếu của các tập đoàn đa quốc gia có mặt trong rổ chỉ số FTSE 100, đẩy chỉ số này tăng vọt. Đồng thời, tâm lý tích cực trong giới đầu tư đã đẩy tăng chỉ số FTSE 250 bao gồm các công ty có giá trị vốn hóa trung bình và nhạy cảm với diễn biến của kinh tế Anh.

2.Ngân hàng

Cổ phiếu các ngân hàng Anh là nhóm tăng mạnh nhất kể từ sự kiện Brexit bởi NHTW Anh đã xoa dịu vết thương cắt giảm lãi suất bằng chương trình cho vay 100 tỷ.

Standard Chartered dẫn đầu đà tăng trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 11, tăng 5,6%. HSBC tăng 2,5%, cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 1. Cả Standard Chartered và HSBC đều có hoạt động kinh doanh quốc tế và do đó được hưởng lợi từ đồng bảng giảm giá.

Tuy nhiên, HSBC vẫn cho biết rằng phía này sẽ bị thất thoát 100 triệu USD thu nhập từ tiền lãi ròng sau khi NHTW Anh cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. Tronng khi đó, Lloyds Banking Group cho biết động thái của NHTW Anh làm tiêu tốn ngân hàng này 100 triệu bảng Anh trong vòng 12 tháng tới.

3.Doanh nghiệp xây dựng

Chỉ số Bloomberg theo dõi các doanh nghiệp xây dựng ở Anh tăng khoảng 3% bởi kỳ vọng rằng chi phí cho vay giảm sẽ làm giảm lãi suất cho vay thế chấp, đồng thời kích cầu nhà ở tăng. Cổ phiếu 3 công ty xây dựng Persimmon, Redrow và Taylor Wimpey đều tăng. Tuy nhiên Ben Madden, giám đốc điều hành công ty bất động sản Thorgills London cho biết lợi ích từ động thái của NHTW Anh chỉ ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản nước Anh.

4.Trái phiếu chính phủ Anh

Trái phiếu chính phủ Anh giảm sau khi BoE tuyên bố sẽ mua vào 60 tỷ trái phiếu chính phủ bằng đồng bảng, đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm xuống mức thấp kỷ lục. Giá trái phiếu tăng mạnh từ khi thị trường đồn đoán rằng NHTW Anh sẽ tiếp tục thi hành kích thích tiền tệ. Trên thị trường trái phiếu toàn cầu, trái phiếu Anh hiện đang hấp dẫn nhất mức lợi nhuận trên 13%.

5.Trái phiếu doanh nghiệp

NHTW cho biết sẽ mua khoảng 10 tỷ bảng trái phiếu doanh nghiệp trong vòng 18 tháng tới. Trái phiếu của Tesco đã tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm sau khi tuyên bố này được đưa ra. 200 triệu giá trị trái phiếu của nhà bán lẻ này sẽ đến hạn vào tháng 1/2033. Giá mỗi trái phiếu đã tăng 5 xu lên 106 xu/trái phiếu.

KẺ THUA

1.Bảng Anh

Đồng sterling đã giảm ít nhất là 1% so với 16 đồng tiền khác. Sau khi NHTW Anh tuyên bố cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, đồng bảng sụt giảm mạnh nhất trong 3 tuần, nhưng vẫn trên mốc đáy hậu sự kiện Brexit – mức thấp nhất 31 năm.

2.Quỹ hưu trí

NHTW Anh đã giáng một đòn vào các quỹ hưu trí ở Anh với tổng nợ tăng mạnh từ 70 tỷ bảng lên mức lịch sử 2.400 tỷ bảng Anh. Điều này khiến thâm hụt quỹ tăng lên 945 tỷ bảng. Điều tồi tệ nhất từ trước đến nay.

3.Người gửi tiền

Khi lãi suất cơ bản xuống gần mức 0 có nghĩa là lợi nhuận của người gửi tiền trong ngân hàng giảm. Được hỏi về việc này, Thống đống NHTW Anh cho biết lợi suất gửi tiết kiệm có vẻ sẽ thấp trong một thời gian dài.

4. Hợp đồng hoán đổi tín dụng nợ

Chi phí phát hành chứng khoán nợ doanh nghiệp giảm sau tuyên bố của NHTW Anh. Chỉ số Markit iTraxx Europe Index tho dõi các hợp đồng hoán đổi tín dụng nợ tại các công ty đầu tư đã giảm 3 điểm cơ bản xuống còn 68 điểm cơ bản.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên