MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người thật sự trưởng thành chắc chắn biết 5 nguyên tắc cân bằng giữa công việc và hôn nhân, không để những tạp âm ảnh hưởng cuộc sống của mình

30-11-2018 - 22:06 PM | Sống

Sự nghiệp, hôn nhân đều là những thứ gắn liền với quá trình trưởng thành của mỗi người, và có một điều mà bạn cần phải biết đó là học cách cân bằng, duy trì mối quan hệ giữa chúng.

Theo bạn thì trong cuộc đời mỗi người, thứ đáng giá và quan trọng nhất là gì? Nếu bạn hỏi tôi câu đó thì câu trả lời của tôi chính là gia đình và sự nghiệp. Gia đình và sự nghiệp luôn có một mối quan hệ biện chứng với nhau.

Gia đình có ấm êm hạnh phúc thì bạn mới yên tâm, thoải mái làm việc, ngược lại nếu bạn có cho mình một sự nghiệp vững vàng, một nền tảng kinh tế ổn định thì hôn nhân cũng vì vậy mà hòa hợp, vui vẻ hơn. Tuy là vậy, nhưng không phải ai có thể cân bằng được giữa công việc và hôn nhân? Vậy làm sao để một người trưởng thành có thể vẹn toàn cả lập gia và lập nghiệp?

Cá nhân tôi đã đúc kết ra năm nguyên tắc sau:

Lựa chọn công việc mà mình yêu thích để phấn đấu

Công việc là một phạm trù khá là khô khan, đối với công việc mà nói, vẫn nên lựa chọn một công việc mà mình yêu thích để nỗ lực phấn đấu, chỉ có như vậy bạn mới tự nguyện và vui vẻ đi làm việc với sự nhiệt huyết và chăm chỉ, và chỉ có như vậy bạn mới có thể đạt được nhiều thành tựu hơn.

Lựa chọn môi trường làm việc mà bạn yêu thích để làm việc

Môi trường làm việc có tác động rất lớn đến tinh thần của người đi làm, bởi làm việc cũng giống như học tập vậy, có thích thì mới đi tìm tòi, học hỏi. Lựa chọn cho mình một môi trường làm việc mà bạn yêu thích, có như vậy mới có hứng thú, có động lực để mỗi sáng thức dậy đi làm và mỗi chiều về với một tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

Người thật sự trưởng thành chắc chắn biết 5 nguyên tắc cân bằng giữa công việc và hôn nhân, không để những tạp âm ảnh hưởng cuộc sống của mình - Ảnh 1.

Lựa chọn một lãnh đạo có năng lực

Nếu bạn là một nhân viên, hãy lựa chọn cho mình một vị lãnh đạo có trách nhiệm, đáng tin cậy, dù họ không thể chỉ dẫn hay hướng dẫn cho bạn những suy cho cùng thì việc đó cũng giúp bạn tránh được nhiều rủi ro hơn, ít nhất là rủi ro trong công việc.

Học cách độc lập trong mối quan hệ hôn nhân

Trong cuộc sống, đừng quá ỷ lại, dựa dẫm vào hôn nhân mà hãy học cách duy trì sự độc lập, có như vậy mới có thể giảm thiểu mâu thuẫn ở mức thấp nhất, tránh sự xung đột trong hôn nhân, đặc biệt là về vấn đề kinh tế. Anh kiếm được thì anh tiêu, em làm ra được thì em sử dụng, nhưng việc gì cần cả hai vợ chồng cùng chia sẻ với nhau thì vẫn cứ phải chia sẻ, chẳng hạn như tiền sinh hoạt hay tiền con cái…

Dành thời gian để ý đến tình cảm hôn nhân một chút

Hôn nhân là mối quan hệ cần có sự duy trì của cả hai người, nếu lúc nào cũng anh bận chuyện anh, em làm việc em, vậy thì hôn nhân nhất định không thể lâu dài. Dành thời gian quan tâm đến vợ/chồng một chút, thường xuyên hâm nóng lại tình cảm, có như vậy mới có thể sống với nhau đến đầu bạc răng long.

Việc này có khó không? Không hề khó. Chẳng hạn như một câu nói đơn giản mỗi ngày "Hôm nay anh/em đi làm có mệt lắm không?", "Hôm nay anh thích ăn gì để em mua?"… Không cần những lời nói mỹ miều, sến súa, bắt đầu từ những câu nói đơn giản như vậy thôi cũng đủ rồi.

Người thật sự trưởng thành chắc chắn biết 5 nguyên tắc cân bằng giữa công việc và hôn nhân, không để những tạp âm ảnh hưởng cuộc sống của mình - Ảnh 2.

Sự nghiệp, hôn nhân đều là những thứ gắn liền với quá trình trưởng thành của mỗi người, và có một điều mà bạn cần phải biết đó là học cách cân bằng, duy trì mối quan hệ giữa chúng. Thực ra đây cũng không phải một chuyện dễ dàng gì, vì vậy, đôi khi chúng ta cũng cần phải dành ra một khoảng nhỏ để xem xét lại bản thân mình, có như vậy mới có thể trở nên tốt hơn, quan hệ hôn nhân mới có thể hòa hợp hơn.

Có câu "nhân vô hoàn nhân, kim vô túc xích" (đến vàng còn không thuần khiết thì con người làm sao hoàn hảo), đời người không ai là hoàn hảo cả, không ai sinh ra là đã biết một cái gì đó nhưng chúng ta lại biết cách bao dung, biết cách học hỏi và khi cần thiết thì cũng biết cách thay đổi.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ

Trở lên trên