MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người thừa kế của gia tộc giàu nhất nước Mỹ: 3 tuổi mắc ung thư rồi chiến thắng tử thần một cách thần kỳ, giờ đây bỏ cả "núi tiền" ra làm từ thiện

24-11-2022 - 18:02 PM | Lifestyle

Người thừa kế của gia tộc giàu nhất nước Mỹ: 3 tuổi mắc ung thư rồi chiến thắng tử thần một cách thần kỳ, giờ đây bỏ cả "núi tiền" ra làm từ thiện

Sở hữu khối tài sản trị giá 22,7 tỷ USD ở tuổi 36, Lukas Walton là một trong những người thuộc thế hệ Gen Y giàu nhất thế giới.

Không chỉ giàu nhất nước Mỹ, gia tộc Walton còn là gia đình giàu nhất thế giới khi có tổng giá trị tài sản 212 tỷ USD (theo Investopedia ước tính hồi tháng 5). Người sáng lập tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Walmart - Sam Walton - nổi tiếng vì đã gây dựng được khối tài sản kếch xù. Nhưng ông không phải thành viên nổi tiếng duy nhất trong gia tộc.

Tỷ phú 36 tuổi Lukas Walton là một trong những người cháu của Sam. Đồng thời, anh là một trong những người thuộc thế hệ Millennials (hay Gen Y) giàu nhất thế giới. Sinh ra trong gia đình giàu có, song cuộc sống của Lukas Walton không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Người thừa kế của gia tộc giàu nhất nước Mỹ: 3 tuổi mắc ung thư rồi chiến thắng tử thần một cách thần kỳ, giờ đây bỏ cả núi tiền ra làm từ thiện - Ảnh 1.

Lukas Walton quan tâm đến hoạt động từ thiện hơn là kinh doanh bán lẻ. Ảnh: @ETFsStockPicker.

Một trong những người thừa kế của gia tộc giàu nhất thế giới

Sinh năm 1986, Lukas Walton là người con duy nhất của John T. Walton (con trai thứ hai của Sam Walton) và vợ là Christy Walton. Anh lớn lên ở National City (California) và Jackson Hole (Wyoming). Lukas theo học Cao đẳng Colorado, chuyên ngành khoa học môi trường và kinh tế.

Cha của Lukas qua đời bi thảm vào năm 2005, khi chiếc máy bay tự chế mà ông đang lái bị rơi ở Wyoming. Lúc đó, Lukas 19 tuổi. Vào thời điểm đó, Forbes xếp John T. Walton ở vị trí thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ông đã để lại khoảng ⅙ tài sản cho vợ Christy, ⅓ cho con trai duy nhất Lukas và phần còn lại cho quỹ từ thiện. Kết quả là Lukas được thừa hưởng 4% cổ phần của Walmart.

Người thừa kế của gia tộc giàu nhất nước Mỹ: 3 tuổi mắc ung thư rồi chiến thắng tử thần một cách thần kỳ, giờ đây bỏ cả núi tiền ra làm từ thiện - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm của Công viên Quốc gia kiểm tra các mảnh vỡ từ vụ tai nạn máy bay siêu nhẹ khiến John Walton thiệt mạng năm 2005. Ảnh: Getty Images.

Forbes ước tính khối tài sản của Lukas là 22,7 tỷ USD và đưa anh vào danh sách 10 tỷ phú trẻ tuổi nhất nước Mỹ đợt cuối tháng 9.

Sự ra đi đột ngột của cha không phải khó khăn lớn duy nhất mà Lukas phải chịu đựng khi còn trẻ. Năm 3 tuổi, cậu bé nhà Walton được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư thận hiếm gặp đã di căn đến phổi. Đáng kinh ngạc, Lukas đã khỏi bệnh trong vòng 5 tháng.

Mẹ Christy của Lukas cho rằng khối u biến mất là nhờ chế độ ăn uống hoàn toàn tự nhiên với các sản phẩm được trồng trong vườn của bà.

Theo trang web của Walton Family Foundation, niềm đam mê bảo vệ môi trường và theo đuổi các giải pháp bền vững hơn của Lukas bắt đầu ngay sau khi anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Người thừa kế của gia tộc giàu nhất nước Mỹ: 3 tuổi mắc ung thư rồi chiến thắng tử thần một cách thần kỳ, giờ đây bỏ cả núi tiền ra làm từ thiện - Ảnh 3.

Mẹ Christy của Lukas cho biết con trai đã chiến thắng bệnh hiếm gặp nhờ ăn những sản phẩm tươi từ khu vườn của mình. Ảnh: @MauroSuddenPain.

Bỏ hàng triệu USD vào các dự án từ thiện

Thay vì đầu quân cho công việc kinh doanh của gia đình, Lukas tập trung thời gian cho các công việc từ thiện và môi trường. Theo SCMP, người cha quá cố John cũng được biết đến nhiều nhờ các hoạt động từ thiện.

Lukas điều hành Builders Vision, nền tảng đầu tư tập trung vào nông nghiệp và thực phẩm bền vững, đại dương trong lành, năng lượng tái tạo và giúp cộng đồng phát triển. Anh còn từng là chủ tịch ủy ban môi trường và liên minh bảo tồn Walton tại Walton Family Foundation, quyên góp ít nhất 149 triệu đô la Mỹ cho quỹ.

Ông bà nội Sam và Helen Walton đã truyền cho con cháu của họ sự tôn trọng với thiên nhiên và môi trường. Gia tộc Walton đã tổ chức các chuyến đi du lịch ngoài trời hàng năm, cùng nhau chèo thuyền xuôi dòng sông Buffalo National River, tham quan Yellowstone và Grand Canyon.

Người thừa kế của gia tộc giàu nhất nước Mỹ: 3 tuổi mắc ung thư rồi chiến thắng tử thần một cách thần kỳ, giờ đây bỏ cả núi tiền ra làm từ thiện - Ảnh 4.

Tỷ phú Lukas Walton có lối sống kín tiếng. Ảnh: @sanmonbunshi1.

Ngoài công việc cho Walton Family Foundation, Lukas khá kín tiếng về đời tư. Theo Business Insider, người thừa kế 36 tuổi không sử dụng mạng xã hội và các thông tin cá nhân khác hầu như không có trên mạng.

Tuy nhiên, theo hồ sơ của Lukas trên trang web, anh đã đi du lịch và sống ở nhiều nơi, bao gồm cả Thái Lan và Mexico trong thời gian dài. Thậm chí, Lukas còn nghiên cứu về hiệu quả năng lượng, thuỷ văn và năng lượng địa nhiệt ở Reykjavik, Iceland.

Theo SCMP

Lam Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên