MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người thừa kế khối tài sản hơn 230 nghìn tỷ của Steve Jobs chi tiêu ra sao?

05-01-2023 - 21:57 PM | Sống

Vợ của Steve Jobs, Laurene Powell Jobs, đã trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới và có lối chi tiêu rất thông minh.

Laurene Powell Jobs là một nữ doanh nhân nổi tiếng người Mỹ sinh năm 1963. Bà được hưởng nền giáo dục khá chất lượng đối với 1 người có xuất phát điểm khiêm tốn, ngay từ nhỏ, bà đã được dạy phải tự kiếm tất cả những gì bản thân cần. Laurene theo học tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania vào năm 1985, nơi bà lấy bằng Cử nhân Kinh tế, sau đó bà tiếp tục lấy bằng Cử nhân Khoa học Chính trị của Trường Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Pennsylvania. Không dừng lại ở đó, Laurene Powell Jobs còn lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA tại đại học Stanford, và đây là nơi bà gặp chồng cũng là người đồng sáng lập Apple - Steve Jobs.

Sau khi kết hôn với Steve Jobs năm 1991, Laurene Powell Jobs trở thành người đồng sáng lập công ty thực phẩm tự nhiên có tên Terravera. Bà cũng là thành viên ban giám đốc của Achieva, một công cụ trực tuyến giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Laurene Powell Jobs từng làm chiến lược gia cho Goldman Sachs - ngân hàng đầu tư đa quốc gia tại Mỹ - trong 3 năm và bà cũng làm việc cho Tập đoàn tài chính Merrill Lynch. Sau 22 năm chung sống, Steve Jobs qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2011, để lại cho bà khối tài sản khổng lồ 10 tỷ đô la (hơn 230 nghìn tỷ đồng) và giá trị tài sản ròng hiện tại của Laurene Powell Jobs là 13,5 tỷ đô la.

Người thừa kế khối tài sản hơn 230 nghìn tỷ của Steve Jobs chi tiêu ra sao? - Ảnh 1.

Laurene Powell Jobs

Chiến lược đầu tư thông minh

Laurene Powell Jobs được thừa hưởng nhiều cổ phần của Walt Disney và Apple từ chồng sau khi ông qua đời vào năm 2011. Số cổ phần này trị giá khoảng 10 tỷ USD. Bà đã bán hầu hết cổ phần Walt Disney, chỉ để lại cổ phần Apple. Mặc dù vậy, Laurene Powell Jobs vẫn sở hữu khoảng 4% cổ phần của Walt Disney, bà nhận được khoảng 120 triệu đô la/năm từ công ty. Bà cũng có nhiều khoản đầu tư vào rất nhiều doanh nghiệp khác nhau với đa dạng ngành nghề. Laurene Powell Jobs sở hữu cổ phần khá lớn trong công ty mẹ của đội bóng rổ Washington Wizards và 3 xưởng phim.

Đồng thời, Laurene Powell Jobs cũng đầu tư ồ ạt vào bất động sản. Hiện nay, tỷ phú này có 3 người con và sống một cuộc sống thoải mái tại ngôi nhà ở Palo Alto, California. Bên cạnh đó, bà cũng có 1 ngôi nhà nghỉ dưỡng gần biển trị giá 17,5 triệu đô la.

Người thừa kế khối tài sản hơn 230 nghìn tỷ của Steve Jobs chi tiêu ra sao? - Ảnh 2.

Bà đã thực hiện rất nhiều cuộc đầu tư vào các công ty

Các hoạt động từ thiện

Laurene Powell là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận có tên là College Track - một chương trình hỗ trợ sinh viên có nền tảng tài chính kém hoàn thành chương trình Đại học. Năm 2004, bà bắt đầu xây dựng Emerson Collective, đây là 1 tổ chức thường xuyên quyên góp và đầu tư cho các hoạt động tập trung vào giáo dục, công bằng xã hội cũng như người nhập cư. Bà là một người rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, điển hình là năm 2015, Laurene Powell đã cam kết đầu tư 50 triệu đô la cho 1 dự án hướng đến thay đổi toàn diện trong phương pháp học tập hướng đến sự hiệu quả.

Vào năm 2020, trong 1 lần nhận lời phỏng vấn với The New York Times, bà chia sẻ rằng: "Nếu tôi sống đủ lâu, tôi sẽ từ thiện đến cuối đời bằng số tiền bản thân kiếm được". Bà cũng giống chồng mình, không tích luỹ của cải, sống rất khiêm tốn và tham gia các hoạt động thiện nguyện, xã hội tích cực.

Theo The Richest

Theo Tô Diệp

Trí thức trẻ

Trở lên trên