MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người thừa kế tỷ phú của tập đoàn Red Bull bị Interpol phát lệnh truy nã trên toàn cầu

30-08-2017 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Yoovidhya năm nay 32 tuổi là cháu nội của ông Chaleo Yoovidhaya, nhà đồng sáng lập tập đoàn nước tăng lực nổi tiếng Red Bull hiện có giá trị vốn hóa khoảng 8,7 tỷ bảng Anh.

Mới đây, Interpol đã phát đi lệnh bắt giữ người thừa kế tỷ phú của tập đoàn nước giải khát Red Bull - người đã gây ra một vụ tai nạn giao thông, làm thiệt mạng một cảnh sát Bangkok vào năm 2012 sau đó bỏ trốn.

Vorayuth Yoovidhya đã tẩu thoát khỏi Thái Lan vào cuối tháng 4 vừa qua, ngay trước khi chính quyền nước này đưa ra lệnh bắt giữ do anh đã không hợp tác với các công tố viên trong vụ đâm xe xảy ra vào tháng 9/2012.

Người phát ngôn của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - Colonel Krissana Pattanachareon cho biết phía này đã được Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế thông báo rằng họ đã phát đi "Thông báo đỏ" - lệnh truy lùng và bắt giữ tạm thời một cá nhân để chờ dẫn độ về nước.

"Chúng tôi được thông báo rằng Interpol đã phát đi một Thông báo đỏ về việc bắt giữ người thừa kế của tập đoàn Red Bull và hiện nay chúng tôi đang chờ phản hồi từ những quốc gia thành viên", ông Krissana nói.

"Tất cả các quốc gia thành viên đang cùng nhau vào cuộc và chúng tôi sẽ theo đuổi bằng mọi giá. Thông báo đỏ lần này là những gì mà chúng tôi có thể làm khi tin rằng nghi phạm đang lẩn trốn ở nước ngoài".

Yoovidhya năm nay 32 tuổi là cháu nội của ông Chaleo Yoovidhaya, nhà đồng sáng lập tập đoàn nước tăng lực nổi tiếng Red Bull hiện có giá trị vốn hóa khoảng 8,7 tỷ bảng Anh.

Các nhân chứng trong vụ tai nạn cho biết nghi phạm đã lái chiếc Ferrari đâm vào một cảnh sát đi xe máy trong khi anh ta đang làm nhiệm vụ tuần tra trên đường phố Bangkok và sau đó còn tiếp tục kéo lê nạn nhân đến 100m.

Sau đó, nghi phạm được cho là đã tẩu thoát khỏi hiện trường trên chiếc xe thể thao của mình và bỏ mặc nạn nhân chết trên đường.

Yoovidhya nổi tiếng là một thiếu gia ăn chơi có nghề. Buổi tối hôm xảy ra vụ việc, cảnh sát Thái Lan đã lần theo vết dầu để tìm đến dinh thự xa hoa của Yoovidhya. Tuy nhiên, nghi phạm đã từ chối gặp các công tố viên.

Hạn chế của hệ thống luật pháp có thể khiến cho Yoovidhya thoát tội khi mà thời hạn 5 năm của vụ án đang ngày càng đến gần. Do xử lý chậm chạp và không hiệu quả vụ án mạng trên, cảnh sát và các công tố viên Thái Lan đang chịu lời chỉ trích thậm tệ từ phía dư luận. Đông đảo người dân cho rằng, gia đình giàu sang và có quan hệ rộng rãi Yoovidhya nằm ngoài vòng pháp luật. Tuy vậy, cảnh sát nước này vẫn nhấn mạnh rằng, họ đang cố gắng truy lùng và bắt giữ Vorayuth.

Theo luật pháp Thái Lan, bản án dành cho tội ngộ sát do lái xe bất cẩn là 10 năm tù giam. Tuy nhiên, sau thời hạn tố tụng kéo dài 15 năm tính từ ngày xảy ra vụ tai nạn (tức là sau ngày 3/9/2027), nếu Vorayuth không bị tuyên án thì anh này sẽ không còn chịu bất kỳ chế tài nào từ pháp luật.

AP tiết lộ Vorayath vẫn đang tiếp tục hưởng thụ cuộc sống xa hoa và du lịch khắp thế giới trên những chuyên cơ cá nhân, tới các câu lạc bộ ở London, dự tiệc tại giải đua xe Công thức 1 và chụp ảnh vui vẻ cùng với cả đội đua của Red Bull.

Nghi phạm từ chối trả lời mọi câu hỏi mà phóng viên London đưa ra cho anh hồi đầu năm nay.

Nguyễn Hoàng

Independent

Trở lên trên