MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người trồng cam tiến vua chết đắng khi mỗi đêm mất cả chục triệu đồng

06-01-2019 - 20:59 PM | Thị trường

Mỗi đêm hàng trăm trái cam bị ruồi, chuột phá hoại, người trồng cam tiến vua có thể mất đến cả chục triệu đồng.

Những ngày cận tết Nguyên đán, cam Xã Đoài được trồng duy nhất trên vùng đất tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vào chính vụ. Đây là loại cam có vị thơm ngon đặc biệt, trước đây chỉ dùng để tiến vua. Nay để có thể ăn được loại cam này người dân cũng phải rất kỳ công và số tiền bỏ ra không nhỏ khi giá thành khá đắt đỏ. Cam được bán theo cách đặc biệt, tính bằng từng quả chứ không cân như những loại trái cây khác. Mỗi quả cam có giá giao động từ 50 - 100.000 đồng/quả.

Thời điểm này được xem là “giờ vàng” trước lúc cam vào chính vụ phục vụ Tết, đây cũng là lúc người trồng cam căng mình đối phó với các loại côn trùng, bò sát phá hoại như ruồi vàng, chuột...

Các cuộc “tấn công” về đêm của những loại côn trùng này gây nên thiệt hại rất nặng nề. Thậm chí có nhiều hộ mất trắng cả chục triệu đồng khi hàng trăm trái cam bị phá hoại chỉ trong một đêm.

Người trồng cam tiến vua chết đắng khi mỗi đêm mất cả chục triệu đồng - Ảnh 1.

Chuột ăn sạch những quả chín và ngọt trên mỗi cành cam.

Sáng sớm, ông Phan Công Hưởng (trú tại xóm 8, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) lại vội vã vào thăm vườn cam Xã Đoài của mình để kiểm tra tình trạng sâu bệnh. Từ gần 1 tháng qua, vườn cam của lão nông này liên tục bị ruồi vàng, chuột tàn phá khiến gần 70% sản lượng cam bị thiệt hại nặng.

Vườn cam Xã Đoài của gia đình ông với 250 gốc, năm nay ước tính sẽ cho thu hoạch khoảng 13.000 quả song đã bị hư hỏng mất hơn 10.000 quả do bị ruồi, chuột phá hoại.

Để đối phó với những loài côn trùng phá hoại về đêm, các chủ vườn đã giăng đủ các loại bẫy như: Keo dính chuột vây quanh cành, trái cam được bọc lại để tránh ruồi vàng, dùng thuốc vi sinh diệt chuột, ni lông vây kín quanh mỗi gốc cam tạo thành bức tường thành... nhưng tất cả vẫn dường như không ngăn được các cuộc tấn công.

“Cả tháng nay cứ sáng dậy là chúng tôi không dám vào vườn cam vì xót quá. Mỗi đêm hơn 100 quả, thậm chí nhiều đêm vài trăm quả rụng dần. Tính ra mỗi đêm như vậy mất trắng cả chục triệu đồng rồi”, ông Hưởng xót xa.

Người trồng cam tiến vua chết đắng khi mỗi đêm mất cả chục triệu đồng - Ảnh 2.

Nhiều biện pháp phòng thủ đã được triển khai nhưng hiệu quả vẫn không cao.

Ông Nguyễn Duy Hảo (xóm 9, xã Nghi Diên) cho hay, để giữ được đúng hương vị cho cam Xã Đoài, các chủ vườn hầu hết không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà chủ yếu chỉ dùng các loại bẫy tự chế để bắt côn trùng nên hiệu quả không cao. Năm nay, vườn cam 60 gốc của gia đình ông cũng bị thiệt hại khoảng 1.000 quả do bị ruồi vàng tấn công. Mỗi quả cam Xã Đoài có giá 70.000 đồng và cao hơn nữa khi cận Tết. Nhiều gốc cam dần bị chuột cắn phá rụng hết khi chưa kịp thu hoạch khiến nhiều chủ vườn tiếc nuối.


Nhìn những quả cam bị rụng vàng dưới gốc, hoặc chỉ còn lại lớp vỏ treo lơ lửng trên những cành cây khiến chủ vườn vô cùng xót xa. Chỉ cần đếm quả là biết ngay số tiền rơi rụng sau mỗi đêm tại từng gốc cây. Trước kia khách đến đặt cam rồi gần Tết mới đến hái nhưng năm nay nhiều chủ vườn không dám nhận đơn vì sợ không thể giữ được cam đến ngày giao cho khách.

“Chuột là giống rất khôn và tinh, trái nào ngọt nhất, chín nhất là nó ăn ngay. Dù đã dùng nilong bao quanh cây, vỉ keo dính chuột bao vây ở cành nhưng vẫn không giảm được. Bây giờ biện pháp để giảm tình trạng này là xây bờ vây xung quanh và làm hệ thống nhà lưới cho vườn cam nhưng do đây đang là đất nông nghiệp nên gia đình không thể thực hiện”, ông Hảo cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thiết, Cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã Nghi Diên cho biết, xã hiện còn khoảng 20 ha cam Xã Đoài, trong đó hơn 8 ha là các hộ dân trồng nhỏ lẻ tại vườn nhà. Khác với những năm trước, thu nhập của các hộ trồng cam rất khá giả thì năm nay đều bị thất thu nặng do tình trạng ruồi vàng và chuột phá hoại.

Trước thực trạng trên dự kiến giá loại cam tiến vua này vào dịp Tết Nguyên đán sẽ vô cùng đắt đỏ.

Theo CTV Nhật Minh

VOV

Trở lên trên