MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Trung Quốc đổ xô du lịch trở lại nhưng theo cách "khác thường": Châu Âu lo lắng vì mất khách sộp

21-03-2023 - 16:55 PM | Tài chính quốc tế

Trước đại dịch, du khách Trung Quốc sẵn sàng chi từ 1.500 đến 3.000 euro/người cho các chuyến du lịch châu Âu.

Người Trung Quốc thay đổi xu hướng du lịch

Du khách Trung Quốc rất háo hức đi du lịch trở lại.

Nhưng lần này, những điểm đến thông thường như Venice, Paris và Madrid không phải là lựa chọn hàng đầu của họ.

Theo Viện nghiên cứu du lịch nước ngoài Trung Quốc, một công ty tư vấn độc lập có trụ sở tại Đức, khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau ba năm hạn chế do đại dịch Covid-19, nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người Trung Quốc đang thay đổi rất nhiều.

Chia sẻ với CNBC News tại hội chợ thương mại du lịch lớn nhất thế giới ITB Berlin, ông Wolfgang Georg Arlt, CEO của COTRI, cho biết: " Khách du lịch Trung Quốc mà chúng tôi sẽ chào đón trong năm nay và trong những năm tới rất khác so với những khách du lịch trước đây ".

" Trong ba năm đóng cửa, mọi người đều đi du lịch trong nước – kể cả những người giàu có – điều này đã thúc đẩy ngành du lịch trong nước [Trung Quốc] ", ông nói, có lẽ nhiều khách du lịch Trung Quốc vẫn đang khám phá kho tàng cơ hội du lịch ở đất nước họ.

Điều đó có thể đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong thị trường du lịch quốc tế, mà khách du lịch Trung Quốc là những người đóng góp rất lớn.

"T rước đây, nếu bạn là một người có tiếng tăm ở Trung Quốc, bạn phải đi du lịch nước ngoài. Nếu bạn đi du lịch trong nước, hoặc bạn thiếu tài chính... hoặc bạn không thể ra nước ngoài ", Arlt nói thêm. ″Giờ đây, điều này đã thay đổi ".

Người Trung Quốc đổ xô du lịch trở lại nhưng theo cách khác thường: Châu Âu lo lắng vì mất khách sộp - Ảnh 1.

Xu hướng du lịch nước ngoài của người Trung Quốc đã thay đổi. Ảnh: CNBC

Châu Âu lo lắng vì khách Trung Quốc giảm mạnh

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, khách du lịch Trung Quốc đã thực hiện gần 170 triệu chuyến đi ra nước ngoài vào năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm đó, chi tiêu du lịch nước ngoài của du khách Trung Quốc đã vượt 127,5 tỷ USD.

Theo COTRI, năm nay, du lịch nước ngoài của người Trung Quốc được dự báo sẽ phục hồi khoảng 2/3 so với mức cao nhất của năm 2019, với khoảng 110 triệu lượt người.

Giám đốc thương mại toàn cầu của Accor Karelle Lamouche dự đoán, 70% đến 80% người Trung Quốc vẫn sẽ lựa chọn du lịch trong nước.

Ông Urs Kessler, người điều hành Jungfrau, một chuyến tàu đưa khách du lịch lên ngọn núi cao nhất ở Thụy Sĩ cho hay, công ty ông chỉ mới thực hiện một tour cho khách Trung Quốc vào tháng 2 vừa qua và một tour nữa đăng kí vào cuối tháng 5 tới.

Nhiều công ty lữ hành như Kessler thất vọng vì lượng khách Trung Quốc đặt tour thấp hơn dự kiến. Trước đại dịch, du khách Trung Quốc sẵn sàng chi từ 1.500 đến 3.000 euro/người cho các chuyến du lịch châu Âu.

Ngoài ra, các hạn chế về thị thực, thời gian chờ đợi cấp hộ chiếu dài và vé máy bay hạn chế đến châu Âu, có một số trường hợp đắt hơn 80% so với trước đại dịch, đã khiến người Trung Quốc đang hướng đến những địa điểm nghỉ dưỡng gần hơn.

Ông Kessler, người đã thực hiện một chiến dịch tiếp thị có nghệ sĩ dương cầm Lang Lang chơi đàn trên đỉnh núi để lấy lòng Trung Quốc, đang hy vọng các nhóm du khách từ các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt của du khách Trung Quốc.

Theo An An

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên