MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người tung tin "vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg": Vì bức xúc cá nhân nên đưa tin giả

28-05-2021 - 17:43 PM | Thị trường

Người tung tin "vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg": Vì bức xúc cá nhân nên đưa tin giả

"Tôi thành thật xin lỗi bà con Lục Ngạn trồng vải, vì bức xúc cá nhân đã đưa tin sai", người tung tin "vải Bắc Giang bị ép giá 2k/cân" trần tình sau sự việc.

Sáng 27/5, chủ tài khoản Facebook có M.L đăng nội dung phản ánh việc ép giá của một điểm cân vải tại phố Kim, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thu mua vải sớm với mức 2.000 đồng/kg.

Người tung tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg: Vì bức xúc cá nhân nên đưa tin giả - Ảnh 1.

Nội dung được M.L chia sẻ trên trang cá nhân là sai sự thật

Ngay sau khi nội dung trên được đăng tải trên mạng xã hội, bài viết của M.L nhanh chóng được các page, hội nhóm dẫn lại với lượng tương tác "khủng".

Nhận được tin, đại diện các cơ quan chức năng của huyện Lục Ngạn đã cử cán bộ xuống điểm cân mà chủ tài khoản facebook M.L thông tin để kiểm tra, tìm hiểu. Được biết, chủ điểm cân vải là bà Nguyễn Thị H (SN 1971), phố Kim, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn). Tuy nhiên, chủ cơ sở thu mua bị tố ép giá cũng lên tiếng thanh minh và khẳng định không có chuyện như mạng xã hội đang chia sẻ.

Cũng ngay trong tối 27/5, tài khoản M.L đã gỡ bỏ bài viết sai sự thật trên trang cá nhân. Đến sáng 28/5, M.L đã có bài viết trần tình về sự việc gây xôn xao dư luận này.

"Sáng ngày 27/5/2021, tôi có đăng trên tài khoản cá nhân của tôi với nội dung vải bị ép giá 2k. Khiến nhiều người bình luận phản ứng. Tôi xin đính chính lại là:

Sáng qua, do vải của tôi không được đẹp nên ban đầu bị trả giá 8k nên tôi không bán. Đến gần trưa, tôi đến điểm thu mua của bà H để bán nhưng họ không mua nữa vì đã đủ hàng. Vì mệt mỏi và bức xúc nên tôi đã đem cho người quen là chị L. Sau đó tôi về nhà đăng thông tin bán vải bị ép giá xuống còn 2 nghìn đồng.

Qua đây tôi thành thật xin lỗi bà con Lục Ngạn trồng vải, vì bức xúc cá nhân đã đưa tin sai" - M.L chia sẻ công khai.

Trước đó, phía chủ thu mua bị tố ép giá vải Bắc Giang cho biết, cuộc sống và việc kinh doanh đảo lộn hoàn toàn khi bài viết của tài khoản M.L được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội.

Người tung tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg: Vì bức xúc cá nhân nên đưa tin giả - Ảnh 2.

Phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Giang khẳng định không có sự việc trên. Theo đó, giá vải thiều vẫn đạt mức trên 20.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên báo chí, ông Phạm Văn Dũng, một thương lái thu mua vải thiều Lục Ngạn cho biết: "Giá vải rụng, sâu đầu hiện nay còn có giá 4.000 đồng/kg, không có chuyện vải chùm tươi, ngon có giá 2.000 đồng/kg. Hiện, vải loại 1 đang được thu mua với giá 20.000-25.000 đồng/kg, vải loại 2 có giá 16.000-17.000 đồng/kg".

Ông Dũng khẳng định giá vải thiều ở Lục Ngạn không dưới 15.000 đồng/kg. Từ ngày 20/5 đến nay, HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân đã xuất hơn 100 tấn vải, chủ yếu vào chuỗi siêu thị Big C, Vinmart…

HTX huy động 100 công nhân hái vải, sơ chế, đóng gói vải thiều đưa vào siêu thị. Song, người hái không kịp so với lượng tiêu thụ vì dịch COVID-19, công nhân từ Lạng Sơn, Cao Bằng và các huyện khác không vào được Lục Ngạn.

Người tung tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg: Vì bức xúc cá nhân nên đưa tin giả - Ảnh 3.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ ở Nhật Bản với giá 347.000/kg (Ảnh: Sở NN&PTNT Bắc Giang)

Ông Dũng cho biết thêm việc tiêu thụ hiện vẫn thuận lợi, năm nay việc vận chuyển hàng hóa từ tâm dịch sang các tỉnh khác nên chi phí vận chuyển tăng lên một chút.

Theo số liệu từ UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2021, diện tích vải thiều tỉnh đạt 28.000 ha, sản lượng ước đạt trên 180.000 tấn tăng hơn 10% so với năm ngoái. Trong đó, vùng vải thiều sớm ở huyện Tân Yên đạt 630 ha, sản lượng ước đạt 14.000 tấn.

Theo Minh Khôi

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên