TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc Lê Minh Hưng: Không có cơ sở người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ

17-11-2017 - 10:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng: Không có cơ sở người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ

Thống đốc cho rằng không có cơ sở nào cho thấy đây là con số chuyển tiền mua nhà ở Mỹ và khẳng định có cơ chế kiểm soát đầy đủ việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Sáng nay (17/11), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ và xử lý các ngân hàng yếu kém, sở hữu chéo, nợ xấu trong hệ thống...

Trả lời đại biểu Phạm Đình Cúc (Vũng Tàu) về con số 3 tỷ USD người Việt chi để mua nhà ở Mỹ, Thống đốc cho rằng không có cơ sở để nói đó là tiền chuyển từ Việt Nam.

Theo Thống đốc, số liệu này do Hiệp hội, chuyên viên địa ốc Mỹ cung cấp. Đây có thể là người Việt Nam định cư ở Mỹ chưa có quốc tịch Mỹ, hoặc công dân Việt Nam ở quốc gia khác đến Mỹ mua nhà cũng được tính là người Việt Nam.

Về đầu tư bất động sản ra nước ngoài, Thống đốc cho biết hiện có 43 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 920 triệu USD, chiếm 4,3% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 dự án đầu tư ở Mỹ, chiếm 1,3% số đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Số vốn đầu tư thực tế chuyển qua Mỹ chỉ 215 triệu USD.

Thống đốc cho biết NHNN đã có cơ chế kiểm soát đầy đủ chuyển tiền ra nước ngoài, xử phạt hành chính trong chính sách vi phạm chuyển tiền ra nước ngoài...

Trước ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về vấn đề tín dụng sẽ "chảy" nhiều vào thị trường bất động sản, có khả năng gây bong bóng thị trường này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện dư nợ cho vay bất động sản trên 400.000 tỷ, chiếm khoảng 6,5%, đã giảm so với 7,7% của năm ngoái, tốc độ tăng cũng giảm. NHNN có kiểm soát chặt chẽ với việc cho vay này như áp tỷ lệ an toán, kiểm soát vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên