MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Việt lo lắng iPhone 14 chính hãng khan hàng, các đại lý tỏ thái độ lạc quan

23-09-2022 - 09:01 AM | Thị trường

Sự quan tâm lớn của khách hàng Việt cho iPhone thế hệ mới cũng khiến không ít người lo lắng sản phẩm sẽ khan hàng trong thời gian đầu mở bán.

Sáng ngày 21/9, nhiều đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam cho biết đã nhận được thông báo về việc mở bán iPhone 14 series. Năm nay, Apple sẽ bán iPhone 14 series tại thị trường Việt Nam từ ngày 14/10, sớm hơn khoảng 1 tuần so với đợt mở bán iPhone 13 series hồi năm ngoái (ngày 22/10).

Thông tin iPhone 14 series chốt ngày mở bán sớm tại Việt Nam khiến nhiều người hứng khởi. Việc thời gian chờ đợi hàng Apple chính hãng của người dùng trong nước được rút ngắn thu hút lượng lớn người dùng quan tâm đến sản phẩm chính hãng.

Người Việt lo lắng iPhone 14 chính hãng khan hàng, các đại lý tỏ thái độ lạc quan - Ảnh 1.

Thời gian chờ đợi hàng Apple chính hãng của người dùng trong nước được rút ngắn thu hút lượng lớn người dùng quan tâm đến sản phẩm chính hãng

Ghi nhận tại các hệ thống đại lý uỷ quyền chính thức của Apple ở Việt Nam, bộ đôi iPhone 14 Pro đang được quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là phiên bản iPhone 14 Pro Max màu tím (Deep Purple). Sở dĩ phiên bản này nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng Việt là bởi những đổi mới về màn hình, hiệu năng cùng màu sắc mới ấn tượng, trong khi mức giá bán không đổi so với phiên bản trước đó.

Tín hiệu tích cực từ người dùng tại Việt Nam hứa hẹn sự bùng nổ về doanh số cho Apple lẫn các đại lý uỷ quyền của "Táo khuyết" đợt cuối năm. Tuy nhiên, sự quan tâm lớn của khách hàng Việt cho iPhone thế hệ mới cũng khiến không ít người lo lắng sản phẩm sẽ khan hàng trong thời gian đầu mở bán.

Anh Tuấn Anh (Q3, TP.HCM), một trong những người đăng ký nhận thông tin iPhone 14 Pro Max, chia sẻ đã nhanh chóng đặt trước sản phẩm sau sự kiện Apple. "Năm vừa rồi tôi đặt iPhone 13 Pro Max để tặng vợ nhưng phải phải đợi khá lâu, trễ hơn lịch hẹn 2-3 tuần, mới nhận được máy do tình trạng khan hàng. Do đó, năm nay tôi chủ động đặt sản phẩm sớm hơn nhưng vẫn chưa biết có gặp lại tình trạng như năm ngoái."

Theo hệ thống FPT Shop và F Studio, lượng khách hàng đăng ký quan tâm iPhone 14 đã vượt mốc 52.000, Thế Giới Di Động là 50.000, 24hStore là 35.000, CellphoneS là hơn 25.000. Lượng người đăng ký nhận thông tin sản phẩm nhiều hơn so với thế hệ iPhone 13 vào cùng thời điểm năm vừa rồi.

Tuy nhiên, trái với sự lo lắng của khách hàng, các đại lý lại tỏ thái độ lạc quan. Nhiều người nhận định nhận định việc thị trường Việt được nâng mức ưu tiên và bán iPhone 14 sớm hơn giúp nguồn hàng ổn định hơn so với các năm trước.

"Theo đánh giá của chúng tôi thì năm nay sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với các năm khác khi mở bán sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam,", đại diện FPT Shop cho biết.

Người Việt lo lắng iPhone 14 chính hãng khan hàng, các đại lý tỏ thái độ lạc quan - Ảnh 2.

Việc thị trường Việt được nâng mức ưu tiên và bán iPhone 14 sớm hơn giúp nguồn hàng ổn định hơn so với các năm trước

Hệ thống CellphoneS cũng bày tỏ thái độ lạc quan khả năng cung ứng iPhone 14 series. Đơn vị này dự đoán iPhone mới vẫn tiếp tục tăng trưởng doanh số so với thế hệ trước, con số có thể nằm ở mức 30-50%, phụ thuộc vào mức giá bán được công bố năm nay. Dự đoán iPhone 14 Pro Max vẫn là sản phẩm được đón nhận nhiều nhất, khả năng chiếm khoảng 2/3 lượng đặt cọc đợt đầu.

"Lượng hàng hóa về đợt 1 vẫn sẽ thấp hơn so với nhu cầu khách hàng đợt 1, dự kiến lượng hàng về sẽ bình ổn hơn trong 1-2 tuần. Khách hàng quan tâm về iPhone mới theo thống kê từ CellphoneS, tăng dần từ nửa cuối quý 3 và tăng rất mạnh, đạt đỉnh trong giai đoạn từ khi ra mắt toàn cầu và mở bán chính thức tại Việt Nam", đại diện CellphoneS cho biết.

Còn theo dự đoán của ông Xà Quế Nguyên, CEO của Hnam Mobile, iPhone 14 Series sẽ gặp tình trạng khan hàng đợt đầu tiên, nhất là các mẫu đang rất hot như iPhone 14 Pro Max màu Tím. Tuy nhiên, vào đợt hàng tháng 11 sẽ ổn định hơn vì năm nay Apple đặt "target" doanh thu rất cao ở thị trường Việt Nam.

Theo đại diện CellphoneS, iPhone 14 Pro Max vẫn là model được quan tâm nhiều nhất với 80% lượng đăng ký. iPhone 14 Pro chiếm 15%, iPhone 14 Plus 2% và iPhone 14 chỉ 3%.

Có thể thấy, trái ngược với các dự đoán ban đầu, iPhone 14 Plus đang nhận được sự quan tâm thấp nhất của người dùng Việt. Tại hầu hết đại lý, tỷ lệ quan tâm đến model này đều ở mức dưới 5%, có nơi chỉ khoảng 2%.

Về tỉ lệ màu ở phiên bản iPhone 14 và 14 Plus: Các màu đen và Starlight trắng được quan tâm nhiều, khi là 2 màu sắc phổ thông chiếm 60% lượng quan tâm. Phiên bản iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max màu Vàng và Tím chiếm chủ đạo 80% lượng quan tâm. Theo dự đoán của CellphoneS, thời gian đầu khách quan tâm rất nhiều đến màu tím (>50%), tuy nhiên sau đợt mở bán có thể màu vàng sẽ là màu chủ đạo.

Hiện tại, website của Apple tại Việt Nam vẫn chưa niêm yết thông tin về sản phẩm iPhone 14. Đại diện của CellphoneS cho biết, quy định của Apple là ngày 7/10 các nhà bán lẻ mới được công bố thông tin, cùng các chương trình khuyến mãi, để khách đặt hàng.

Các đại lý đã đưa ra giá dự kiến của iPhone 14 series với mức từ 24-25 triệu cho bản tiêu chuẩn, 27-28 triệu cho bản Plus, 31 triệu cho bản Pro và 34 triệu cho bản Pro Max. Model iPhone có giá cao nhất sẽ là iPhone 14 Pro Max dung lượng 1 TB, giá 50 triệu đồng.

Theo Huỳnh Duy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên