TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Việt Nam sẽ thèm muốn khi nhìn giá cước dữ liệu di động ở Philippines

21-02-2017 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến không đội trời chung giữa hai nhà cung cấp chính trên thị trường di động Philippines khiến giá cước dữ liệu tụt xuống tới mức kỷ lục, khi 1 USD mua được 1 Gb dữ liệu cộng với 300 Mb khuyến mại dùng riêng cho Facebook và các ứng dụng khác.

PLDT Inc và Globe Telecom Inc đang nỗ lực giành lấy thị phần ở Philippines thông qua việc đưa ra các gói cước dữ liệu di động vô cùng thấp nhằm vào người dùng sử dụng điện thoại thông minh. Cuộc chiến một mất một còn khiến giá dữ liệu di động tại Philippines được đẩy xuống mức thấp nhất châu Á nhưng chất lượng dịch vụ vẫn đàm bảo.

Cuộc chiến cước dữ liệu di động xảy ra khi doanh thu từ các cuộc gọi và tin nhắn ở Philippines suy giảm mạnh trong vài năm gần đây. Năm 2016, lợi nhuận của PLDT tụt xuống mốc thấp nhất kể từ năm 2003. Với Globe Telecom, năm ngoái cũng là năm tồi tệ thứ 4 kể từ khi được thành lập. Nó cũng là năm đầu tiên doanh thu của hãng sụt giảm trong 3 năm qua.

Tuy nhiên, cuộc chiến giá cước dữ liệu ở Philippines được đánh giá là không có lợi về lâu dài. Karen Hizon, một chuyên gia phân tích thị trường, cho rằng: “Philippines là thị trường hai người chơi nhưng họ đang cạnh tranh theo cách giết chết lẫn nhau”. Một 1 mb dữ liệu ở Philippines chỉ mang về 0,1 US cent trong khi ở Trung Quốc 1 mb dữ liệu mang về tới 1,13 US cent.


Cước dữ liệu ở Philippines so với các nước châu Á.

Cước dữ liệu ở Philippines so với các nước châu Á.

Hồi tháng trước, Globe lần đầu đề nghị đối tác PLDT đưa ra bảng giá chung cho dữ liệu di động. Theo đó, với 1 USD, tương đương 22.000 VNĐ, khác hàng được cung cấp 1 Gb dữ liệu dùng chung và 300 Mb dữ liệu để lướt Facebook và mạng xã hội.

Yolanda Crisanto, người phát ngôn của Globe, cho biết: “Đây là mức giá rẻ nhất dành cho dữ liệu di động. Một năm trước, với 1 USD, người dùng chỉ được sử dụng 350 Mb thay vì nhiều như hiện nay”. Cuộc cạnh tranh cũng khiến cổ phiếu của cả Globe và PLDT cùng bị sụt giá tại một thời điểm.

So sánh giá cước dữ liệu di động tại Philippines với Việt Nam, không khó để nhận thấy sự khác biệt. Với khoảng 100.000 đồng, người dùng thông thường ở Việt Nam có thể sử dụng khoảng 1 Gb dữ liệu di động tốc độ cao. Cước phí này đắt gấp khoảng 5 lần so với những gì người dùng Philippines đang được hưởng.

Tuy nhiên, phương thức cạnh tranh giá cước dữ liệu di động trên thị trường Philippines được đánh giá là không bền vững. Người ta chưa thể nói trước về môi trường cạnh tranh ở Philippines trong những quý tới cũng như không thể khẳng định giá rẻ sẽ tiếp tục được duy trì.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên