MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Việt nuôi gà trên đất Mỹ kiếm bộn tiền mỗi năm

27-01-2017 - 08:36 AM | Thị trường

Anh Tuấn còn luôn ấp ủ suy nghĩ làm thế nào có thể đưa mô hình chăn nuôi gà của Mỹ về Việt Nam để giúp bà con nông dân tăng năng suất.

Anh Đường Công Tuấn, chủ nhân của một trại gà tại miền đông nước Mỹ, là một người Việt khá thành đạt tại Mỹ. Năm mới nói chuyện con Gà, anh Tuấn cho biết, mô hình chăn nuôi gà kiểu Mỹ đã đem lại cho anh nhiều thành công và nhờ có con gà mà anh được như ngày hôm nay.

Các khu nuôi gà của anh Đường Công Tuấn.

Các khu nuôi gà của anh Đường Công Tuấn.

Chúng tôi tới thăm trang trại gà của anh Tuấn bên một bìa rừng tại vùng giáp ranh giữa bang Maryland và Delaware, cách thủ đô Washington gần 3 tiếng lái xe. Đường đi vào trại gà khá vắng vẻ, hầu như không có xe cộ đi lại, giống như đi vào khu nông thôn nước Mỹ. Chúng tôi gặp anh Tuấn ngay tại trại gà, chỉ cách nhà anh khoảng 50m.

Trại gà của anh gồm 4 khu chuồng, mỗi khu khoảng 2,800m2 nằm trên một khu đất trống khá rộng, đủ để có thể xây thêm 4-5 khu chuồng nữa. Anh Tuấn kể, anh tới nghề chăn nuôi gà một cách khá tình cờ cách đây khoảng gần 10 năm. Trước đây anh đã làm nail 24 năm. Trong một dịp tình cờ, tại một bữa tiệc, anh Tuấn gặp lại một người bạn và được nghe cách chăn nuôi gà. Sau đó, anh đã tìm hiểu thì cảm thấy rất thích thú và bàn với vợ đi theo nghề này trong 4 năm nay.

Anh Tuấn khởi nghiệp bằng một trại gà mua lại của một người Hàn Quốc cùng gần nửa triệu USD từ vốn vay ưu đãi của ngân hàng từ năm 2011. Chỉ cần 20% vốn tự có cùng hợp đồng nuôi gà cho công ty, anh đã có thể vay ngân hàng toàn bộ phần vốn đầu tư còn lại mà không cần phải thế chấp tài sản.

 Anh Tuấn giải thích quá trình tự động hóa chăm sóc gà.

Anh Tuấn giải thích quá trình tự động hóa chăm sóc gà.

Vạn sự khởi đầu nan, anh Tuấn không có một chút kinh nghiệm nào trong việc chăn nuôi gà cũng như công nghệ chăm sóc gà. Có những lúc tưởng chừng đã buông xuôi do quá nản và vất vả nhưng với sự động viên của gia đình, anh đã từng bước tìm tòi, đúc kết kinh nghiệm qua những vấn đề gặp phải và dần dần nắm bắt được mọi kiến thức cần thiết.

Trở ngại đầu tiên với anh là không biết ai làm nghề nuôi gà ở thành phố này, anh phải tự mày mò tìm hiểu, có gì không biết lại lên mạng tìm kiếm thông tin. Sau 6 tháng, anh Tuấn gặp được cộng đồng người Việt tại đây và họ chỉ cho những điều không biết.

Các công ty chăn nuôi lớn tại Mỹ thường thuê các hộ gia đình chăn nuôi, chăm sóc gà. Trừ cơ sở hạ tầng như nhà xưởng và thiết bị kỹ thuật do cá nhân tự đầu tư công ty sẽ cung cấp toàn bộ nguyên liệu đầu vào, từ con giống, thức ăn cho đến thuốc phòng bệnh và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Người nuôi chỉ việc chăm sóc và nhận thù lao. Mỗi lứa gà anh Tuấn nuôi khoảng 120.000 con và thường chỉ sau 7 tuần là đã được xuất chuồng. Trừ thời gian ban đầu vất vả do thiếu kinh nghiệm, tới nay mọi việc đã nhàn hơn rất nhiều vì mọi quy trình đều đã được đặt tự động sẵn.

“Quy trình chăm sóc gà đều do máy tính điều khiển trong chuồng, điều chỉnh nước, thức ăn, nhiệt độ và thông gió. Mọi thông tin trong máy tính đều báo về điện thoại cho mình, do đó ở nhà vẫn có thể biết con gà sinh hoạt thế nào. Khi đi đâu mình kết nối vào điện thoại, kể cả khi ở Việt Nam hay bất kỳ đâu mình cũng có thể biết gà hoạt động bình thường hay không. Với chuồng gà như vậy thì chỉ cần 1 người làm việc trọn giờ là có thể điều khiển được và 8 chuồng thì chỉ cần 2 người là có thể đảm nhiệm được. Hãng gà bắt buộc mình phải có cái máy này để điều khiển gà trong chuồng”, anh Tuấn chia sẻ.

Gà trong trang trại của anh Tuấn.

Gà trong trang trại của anh Tuấn.

Anh Tuấn cho biết việc chăm sóc, chăn nuôi gà đều phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt từ việc cho ăn, uống, nhiệt độ điều hòa, cho tới thiết bị bảo hộ lao động, khử trùng, và phòng tránh dịch bệnh. Mỗi tuần, hãng gà có kỹ sư tới kiểm tra xem anh có làm đúng quy trình không và nếu sai họ sẽ chỉ hướng dẫn tận tình. Song nếu năm này sang năm khác làm sai thì Hãng sẽ không làm việc nữa.

Chăn nuôi gà trong 6 năm qua, với thu nhập từ 300.000-350.000 USD mỗi năm, anh Tuấn cho biết với mô hình này chỉ cần 10-15 năm là có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu và cho thu nhập tương đối cao và ổn định.

“Sáu năm qua tôi thấy quyết định của mình là đúng. Tôi rất muốn mở thêm nhiều trang trại như thế này nếu có sức lực. Trong năm con Gà, tôi phải hoàn thành xây thêm 4 chuồng gà nữa. Tôi muốn con gà khỏe mạnh, mọi người ăn gà hàng ngày, tôi sẽ nuôi và phát triển nhiều nữa”, anh Tuấn nói.

Mọi công việc sửa chữa đều do anh Tuấn thực hiện một mình. Mọi công việc sửa chữa đều do anh Tuấn thực hiện một mình.

Không chỉ đặt mục tiêu xây thêm 4 khu chuồng gà trong năm Đinh Dậu 2017, anh Tuấn còn luôn ấp ủ suy nghĩ làm thế nào có thể đưa mô hình chăn nuôi gà của Mỹ về Việt Nam để giúp bà con nông dân tăng năng suất và nâng cao thu nhập, góp phần làm giàu cho đất nước./.

Theo Phạm Huân - Vũ Hợp

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên