TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn cơn của mọi khổ đau nằm ở ham muốn quá nhiều: Càng sống tối giản càng bớt muộn phiền, thêm hạnh phúc

16-06-2020 - 19:38 PM | Sống

Nguồn cơn của mọi khổ đau nằm ở ham muốn quá nhiều: Càng sống tối giản càng bớt muộn phiền, thêm hạnh phúc

Hạnh phúc không nằm ở sự sở hữu hay các mối quan hệ: Câu trả lời nằm trong chính chúng ta. Nếu chúng ta không thể tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc trong chính mình, thì nó cũng sẽ không thể đến từ đâu đó ngoài kia.

Cuộc sống là một cuộc đấu tranh liên tục. Tất cả bắt đầu từ thời thơ ấu, minh chứng rõ nhất là chúng ta không bao giờ thấy đủ khi sở hữu những món đồ chơi lạ mắt. Nhưng nó không dừng lại ở đó, tất cả chỉ là khởi đầu. Khi chúng ta lớn lên, mong muốn tăng lên theo cấp số nhân. Ước mơ và mong muốn của chúng ta trở nên lớn hơn nhiều - việc theo đuổi ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

Việc theo đuổi những mục tiêu là hành trình không bao giờ kết thúc. Đó không phải là một hành trình suôn sẻ với một điểm đến cụ thể. Chúng ta hy vọng sẽ đến đích (tức là hạnh phúc, niềm vui và sự thỏa mãn lâu dài), nhưng chúng ta không bao giờ đến được đích. Mong muốn nhiều hơn là nhu cầu vô tận. Và nó chắc chắn không thể được thỏa mãn bằng cách cố gắng có thêm nhiều nữa. Do đó, chúng ta được lập trình sẵn để lặp lại toàn bộ chu trình theo đuổi nhiều lần nữa cho đến khi rút ra được bài học.

Nếu việc có thêm nhiều hơn không làm tăng đáng kể hạnh phúc, bạn có thể phải xem xét lại cách định nghĩa hạnh phúc của mình.

Lối sống tối giản

Nguồn cơn của mọi khổ đau nằm ở ham muốn quá nhiều: Càng sống tối giản càng bớt muộn phiền, thêm hạnh phúc - Ảnh 1.

Nguồn gốc của lối sống tối giản nằm ở việc nhận ra rằng một cuộc sống đơn giản có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn là sở hữu vật chất nhiều nhất có thể. Nó giúp chúng ta chuyển trọng tâm từ những thứ không quan trọng và gây xao nhãng sang các khía cạnh thiết yếu và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình. 

Trong thực tế, một lối sống tối giản thay đổi tất cả mọi thứ. Nó thay đổi cách chúng ta dành thời gian và nơi chúng ta đầu tư năng lượng của mình. Chẳng hạn như nếu bạn không còn cần phải có biệt thự lớn nhất trong khu hoặc chiếc xe đẹp nhất trong showroom thì bạn cũng không cần phải dành nhiều năm trong cuộc đời của mình để theo đuổi một công việc mà mình không thích chỉ vì những mục tiêu không có điểm dừng ấy... 

Nhiều người nhận ra rằng những gì họ có được từ trước đến nay không đóng góp nhiều cho hạnh phúc của họ. Tại sao có ít hơn làm cho chúng ta hạnh phúc hơn nếu chúng ta thậm chí không hài lòng với những gì chúng ta có? 

Hãy khám phá những lợi ích của lối sống tối giản. Đây là lý do tại sao ít có thể thực sự nhiều hơn.

1. Thoát khỏi "chủ nghĩa vật chất"

Một lối sống tối giản có thể giúp bạn giải phóng bản thân khỏi sự chiếm hữu vật chất chặt chẽ tác động đến cuộc sống của bạn bằng cách học cách đánh giá cao những gì bạn đã có, bạn trở nên hài lòng hơn với cuộc sống tổng thể của mình. Chủ nghĩa tối giản đặt nền tảng cho ham muốn ít hơn trong khi đồng thời hạnh phúc hơn với việc có ít hơn. Do đó, một lối sống tối giản giống như sự giải phóng khỏi cái vòng tròn luẩn quẩn của những nhu cầu vật chất.

2. Tập trung vào các yếu tố cần thiết

Sống tối giản không có nghĩa là bạn phải cho đi tất cả những gì bạn sở hữu. Thay vào đó, nó có nghĩa là chuyển hướng sự tập trung của bạn vào điều cần thiết bằng cách buông bỏ mọi thứ không làm tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn. Kết quả đạt được là tinh thần minh mẫn và sự an tâm .

Nó cũng sẽ giúp bạn dành ít thời gian hơn để lo lắng về những điều không quan trọng với bản thân.

3. Tinh thần minh mẫn

Nguồn cơn của mọi khổ đau nằm ở ham muốn quá nhiều: Càng sống tối giản càng bớt muộn phiền, thêm hạnh phúc - Ảnh 2.

Khi bạn buông bỏ những thứ gây xao nhãng trong cuộc sống của mình, bạn sẽ đạt được mức độ rõ ràng về tinh thần: không còn phải bận rộn  khi cố gắng có được của cải vật chất. Thay vì sở hữu nhiều thứ gây mất tập trung, bạn có những thứ ít hơn nhưng có ý nghĩa hơn. Nói tóm lại, chủ nghĩa tối giản giữ cho cuộc sống của bạn ngăn nắp và giúp bạn thiết lập sự rõ ràng của tâm trí. Sự rõ ràng về tinh thần cho phép bạn tập trung hơn vào những điều thực sự tăng thêm giá trị và hạnh phúc cho cuộc sống.

4. Ít căng thẳng

Người theo chủ nghĩa tối giản có cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Trên thực tế, phần lớn người hạnh phúc nhận ra niềm vui của họ đến từ một cuộc sống đơn giản. Họ đã nhận ra rằng việc theo đuổi vật chất không có điểm dừng. Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc có ít hơn, bạn sẽ không có khuynh hướng theo đuổi một nghề mà bạn không thích chỉ để có được của cải vật chất. Điều này làm giảm đáng kể căng thẳng. Bạn sẽ bớt lo lắng hơn rất nhiều.

5. Trân trọng hơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống

Tư duy tối giản sẽ giúp bạn hiểu rằng bạn đã có mọi thứ bạn cần để hạnh phúc. Hạnh phúc là một sự lựa chọn và chỉ có thể được tìm thấy bên trong. Đó là lý do tại sao những người cực kỳ giàu có có thể buồn, không hạnh phúc và không được thỏa mãn như những người nghèo hoặc trung lưu. Không có gì bên ngoài có thể quyết định hạnh phúc lâu dài của bạn.

6. Mục đích và ý nghĩa

Một lối sống tối giản chủ yếu tập trung vào khả năng xác định và đánh giá cao những khía cạnh ý nghĩa và đẹp đẽ trong cuộc sống của bạn. Nó giúp bạn lèo lái mọi hành động của mình hướng tới một sự tồn tại có ý nghĩa hơn. Là một người tối giản, bạn ít có khả năng bị mắc kẹt trong con đường sự nghiệp chỉ vì tiền. Thay vào đó, chủ nghĩa tối giản mang đến cho bạn cơ hội theo đuổi một nghề nghiệp có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

7. Có thêm thời gian

Nguồn cơn của mọi khổ đau nằm ở ham muốn quá nhiều: Càng sống tối giản càng bớt muộn phiền, thêm hạnh phúc - Ảnh 3.

Lối sống tối giản đi kèm với lợi ích tuyệt vời là có nhiều thời gian hơn. Bạn không chỉ dành ít thời gian hơn cho các hoạt động hoặc những người không có ý nghĩa với bạn. Như vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian có ý nghĩa thực sự hơn. Chủ nghĩa tối giản tạo khoảng trống cho những khía cạnh thực sự quan trọng và có ý nghĩa của cuộc sống.

8. Tiết kiệm tiền

Không có gì ngạc nhiên khi bạn mua ít hơn nếu bạn muốn ít hơn.Theo nghĩa này, tối giản là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền. Nó sẽ khuyến khích bạn chi tiêu ít tiền hơn cho việc mua một số lượng lớn những thứ mà ít hoặc không có giá trị cho cuộc sống của bạn. 

9. Ít so sánh

Một lợi ích tuyệt vời khác của lối sống tối giản là nó chấm dứt trò chơi so sánh. Rốt cuộc, tại sao bạn nên tiếp tục so sánh bản thân với sự giàu có hoặc thành tựu vật chất của người khác nếu bạn thậm chí không mong muốn những điều này? Bạn sẽ cảm thấy thoải mái với những gì bạn có. Và một khi ngừng so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ giải thoát bản thân khỏi sự bất hạnh và bất mãn.

10. Ít sợ thất bại

Phải thừa nhận rằng, bạn sẽ chịu nhiều áp lực hơn khi bị đe dọa nhiều. Đồng thời, nếu bạn có nhiều thứ để mất, bạn sẽ sợ thất bại hơn rất nhiều so với người không có gì để mất.

Theo Planetofsuccess

Lưu Ly

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên