MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguồn cơn nào khiến đại gia Hải Phòng tổ chức 100 người 'đại náo' bến xe Thượng Lý?

26-04-2022 - 21:12 PM | Xã hội

Theo tìm hiểu của PV, xuất phát từ mâu thuẫn trong việc cho thuê khu đất rộng hơn 4.300m2 để làm bãi gửi xe không được giải quyết, Giám đốc Công ty Sơn Trường đã tổ chức khoảng 100 người "đại náo" bến xe Thượng Lý (TP Hải Phòng).

Mâu thuẫn thuê khu đất hơn 4.300m2

Liên quan đến vụ đại gia Hải Phòng - Tạ Quyết Thắng (69 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường (Công ty Sơn Trường) bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn cơn xuất phát từ việc cho thuê khu đất rộng hơn 4.300m2 để làm bãi gửi xe không được giải quyết.

Cụ thể, đầu năm 2019, đại diện Công ty Sơn Trường cho ông Lưu Thành Đông – Giám đốc Công ty Kim Khí Hải Phòng mượn khu đất rộng hơn 4.300m2 sát bến xe Thượng Lý làm bãi gửi xe.

Theo thỏa thuận, khi có nhu cầu sử dụng, đại diện Công ty Sơn Trường sẽ báo trước cho ông Đông và Công ty Kim Khí Hải Phòng 30 ngày để bàn giao, trao trả mặt bằng.

Từ tháng 12/2020 đến năm 2021, do có nhu cầu sử dụng, đại diện Công ty Sơn Trường nhiều lần có văn bản yêu cầu ông Lưu Thành Đông - Giám đốc Công ty Kim Khí Hải Phòng giải phóng vật tư, trang thiết bị, phương tiện trong bãi gửi để trả mặt bằng. Tuy nhiên, khi việc thuê khu đất trên chưa được giải quyết thì xảy ra vụ "gây rối trật tự".

Như Tiền Phong đã đưa tin, kết quả điều tra bước đầu cho thấy, đêm 10/10/2021, Công ty Sơn Trường tổ chức gần 100 người dùng hung khí, vũ lực phá cổng phụ bến xe khách Thượng Lý, thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng (Công ty Kim Khí Hải Phòng) quản lý.

Nhóm người của Công ty Sơn Trường đã uy hiếp, khống chế lực lượng bảo vệ, dùng xe cẩu, xe nâng lấy đi 12 đốt cẩu tháp (trị giá 360 triệu đồng) sau đó cho lên container chở đi.

 Nguồn cơn nào khiến đại gia Hải Phòng tổ chức 100 người đại náo bến xe Thượng Lý?  - Ảnh 1.

Sự việc xảy ra tối 10/10/2021 tại Bến xe khách Thượng Lý, TP Hải Phòng.

Các đối tượng còn phá cổng sắt, đập phá cửa, sử dụng vỏ container, khối bê tông chặn lối đi lại tại khu B, bến xe Thượng Lý. Dùng xích khóa 18 ô tô khách của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn (Công ty vận tải Kết Đoàn) gửi tại bến xe trong thời gian tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, một số vật tư, tài sản của các doanh nghiệp gửi tại kho bãi thuộc bến xe Thượng Lý thu giữ hoặc di dời khỏi bến bãi. Vụ việc gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của một số doanh nghiệp gửi trong bến bãi, gây mất an ninh trật tự Bến xe Thượng Lý.

 Nguồn cơn nào khiến đại gia Hải Phòng tổ chức 100 người đại náo bến xe Thượng Lý?  - Ảnh 2.

Cận cảnh niêm phong xe khách trong bãi gửi do Bến xe Thượng Lý quản lý.


Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Trực tiếp bị ảnh hưởng tài sản liên quan vụ việc trên, ông Phạm Minh Đức – đại diện Công ty vận tải Kết Đoàn cho biết, từ tháng 3/2021, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xe khách không hoạt động được nên đơn vị ký kết hợp đồng gửi xe tại bến xe Thượng Lý (thuộc Công ty Kim Khí Hải Phòng quản lý).

Đến ngày 11/10/2021, do có nhu cầu sử dụng xe thì công ty phát hiện 18 ôtô khách gửi tại bãi đã bị niêm phong, xích bánh xe mà không được báo trước, không rõ nguyên nhân.

Ông Đức khẳng định, đơn vị nộp tiền gửi xe đầy đủ, các phương tiện không có tranh chấp với đơn vị, cá nhân nào. Việc này dẫn đến doanh nghiệp bị đối tác hủy hợp đồng, ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thậm chí, sau đó ít ngày một xe khách xảy ra sự cố hỏa hoạn trong thời gian bị niêm phong.

 Nguồn cơn nào khiến đại gia Hải Phòng tổ chức 100 người đại náo bến xe Thượng Lý?  - Ảnh 3.

Xe khách bị niêm phong, xảy ra sự cố cháy tại Bến xe khách Thượng Lý.


"Sau nửa năm xảy ra sự cố, đến nay đơn vị vẫn chưa được Công ty Kim Khí Hải Phòng bồi thường về thiệt hại khi phương tiện bị giữ, cháy, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp", đại diện Công ty vận tải Kết Đoàn nói.

Còn ông Lưu Thành Đông – Tổng giám đốc Công ty Kim Khí Hải Phòng cho biết, Công ty Sơn Trường cho người niêm phong xe khách gửi trong bãi. Ngoài ra, 12 đốt cẩu (trị giá 360 triệu đồng) của một doanh nghiệp khác gửi trong bãi bị mất, chưa rõ chuyển được chuyển đi đâu. Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị đã gửi đơn tố giác tội phạm.

Đầu tháng 4/2022, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hồng Bàng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lương Viết Tập (60 tuổi) và Nguyễn Văn Khiên (58 tuổi), lần lượt là Phó Giám đốc và nhân viên Công ty Sơn Trường cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.


Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên