MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn cung cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng mạnh

11-02-2018 - 18:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguồn cung cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng mạnh

Nguồn cung cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đến từ làn sóng phát hành tăng vốn để đáp ứng Basel II, bổ sung nguồn vốn cấp 1 và để mở rộng đầu tư.

Công ty Cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo chiến lược năm 2018, theo đó VDSC nhận định lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong năm nay. 

Cụ thể, nguồn thu nhập của các ngân hàng bắt đầu có sự đóng góp đáng kể hơn từ hoạt động dịch vụ và ngoại hối nhờ mở rộng danh mục sản phẩm và sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 vẫn giữ ở mức cao khoảng 17% đồng thời NIM có thể cải thiện nhẹ do các ngân hàng chủ động dịch chuyển cơ cấu tín dụng theo hướng đẩy mạnh tăng trưởng bán lẻ. 

Ngoài ra, chi phí dự phòng rủi ro được dự báo sẽ giảm mạnh ở một số ngân hàng đã hoàn thành nghĩa vụ trích lập dự phòng rủi ro trái phiếu đặc biệt.

Năm 2018, cũng sẽ chứng kiến nguồn cung cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đến từ làn sóng phát hành tăng vốn nhằm đáp ứng Basel II của nhóm ngân hàng quốc doanh (VCB và BID), tăng vốn để mở rộng đầu tư và bổ sung nguồn vốn cấp 1. Cùng với đó, các NHTMCP tư nhân như HDB, TPB, TCB và OCB dự kiến cũng sẽ niêm yết trong năm 2018. Các ngân hàng với ưu thế và khẩu vị kinh doanh riêng biệt sẽ tăng thêm lựa chọn cho các NĐT với khẩu vị rủi ro khác nhau.

Đồng thời, năm 2018 có thể là thời điểm ghi nhận kết quả vượt trội về thu hồi nợ xấu. Cụ thể, sự ra đời của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu được xem là đã giải quyết gần như toàn diện các vấn đề các TCTD gặp phải trong quá trình xử lý nợ cũng như thu hồi tài sản đảm bảo. Do đó, các khoản nợ xấu trước đây khó thu hồi do vướng mắc về quyền thu giữ tài sản đảm bảo, nợ xấu có tài sản đảm bảo là BĐS, quyền sử dụng đất, quyền phát sinh tài sản, hoặc vướng mắc về giá sẽ là những khoản nợ có khả năng thu hồi cao nhất. 

Trong cơ cấu TSĐB của VAMC, TSĐB là BĐS và quyền phát sinh tài sản chiếm khoảng 70%. Đến cuối năm 2017, tổng nợ xấu VAMC đã xử lý được ước hơn 73.000 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ thu hồi 24%, tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2016. Theo kế hoạch, VAMC sẽ xử lý khoảng 70.000 tỷ đồng nợ xấu, nâng tổng số nợ xấu tổ chức này xử lý được đến cuối năm 2018 lên khoảng 140.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng sẽ vẫn phải đối mặt với một số rủi ro nhất định. Theo đó, việc NHNN thắt chặt tiền tệ có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập lãi của các NHTM. Đồng thời, VDSC cho rằng thị trường BĐS phục hồi chậm sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thu hồi và xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng như VAMC.  


Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên