MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguồn cung giảm, giá quặng sắt có thể chạm đáy 4 năm vào quý IV?

18-10-2022 - 10:41 AM | Thị trường

Nguồn cung giảm, giá quặng sắt có thể chạm đáy 4 năm vào quý IV?

Áp lực từ hoạt động sản xuất thép tại Trung Quốc và Châu Âu vẫn chưa thể phục hồi, triển vọng giá quặng sắt tăng trở lại vào cuối năm là không chắc chắn.

Theo Reuters, giá quặng sắt đang trên đà kết thúc năm gần về mốc thấp nhất trong vòng 3 - 4 năm trở lại đây và được dự báo có thể tiếp tục giảm vào năm sau do Trung Quốc và Châu Âu giảm sản lượng thép, trong khi áp lực từ nguồn cung bổ sung gia tăng.

Theo khảo sát của Reuters với 5 nhà phân tích và nghiên cứu thị trường, dự báo giá nguyên liệu quặng sắt cuối năm 2022 dao động quanh mức 90 - 115 USD/tấn vào cuối năm nay. Mức giá cuối năm 2019 là 93 USD/tấn, thậm chí giá còn rơi xuống 72,6 USD/tấn vào năm 2018.

Nguồn cung giảm, giá quặng sắt có thể chạm đáy 4 năm vào quý IV? - Ảnh 1.

Giá quặng sắt lao dốc từ đỉnh 160 USD/tấn (Nguồn: Trading Economics)

"Dịch COVID-19 và khủng hoảng lĩnh vực bất động sản đã ảnh hưởng đến nhu cầu thép. Giá quặng sắt tại các nước phương Tây sẽ còn giảm từ nay đến cuối năm do nhu cầu yếu, lạm phát tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế", ông Malan Wu, giám đốc nghiên cứu tại công ty Wood Mackenzie nhận định.

Giá quặng sắt giao ngay tại Trung Quốc đã giảm khoảng 40% từ mức đỉnh 160 USD/tấn thiết lập hồi tháng 3 do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại bùng phát trở lại khiến hoạt động xây dựng đối mặt với tình trạng khan hiếm đầu tư và nhu cầu suy giảm.

Australia, quốc gia xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới, dự báo sản lượng thép toàn cầu khoảng 1,94 tỷ tấn trong năm 2022, giảm 0,6% so với năm 2021. Trong đó, Trung Quốc và Châu Âu giảm lần lượt 2% và 7,1%.

"Kết hợp với nỗi lo nền kinh tế toàn cầu suy thoái ngày càng tăng, các đợt bùng phát dịch COVID-19 mới và thị trường bất động sản suy yếu tại Trung Quốc khiến nhu cầu thép và quặng sắt thế giới liên tục giảm trong những tháng gần đây", chính phủ Australia cho biết trong báo cáo quý.

Trung Quốc nhập khẩu gần 70% quặng sắt qua đường biển và 2/3 trong số đó do Australia cung cấp.

Báo cáo cho biết thêm, cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp tục gây khó khăn cho thị trường do nguồn cung quặng cạn kiệt, trong khi khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng gây cản trở sản lượng thép của châu Âu.

Giá quặng sắt giảm sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất lớn như Rio Tinto, Vale SA và các công ty khác ở Australia và nhà cung cấp số 2 thế giới - Brazil.

Tuy nhiên, một số khác như BHP, công ty khai thác niêm yết lớn nhất thế giới, tỏ ra không mấy lo lắng.

Ông Huw McKay, phó chủ tịch phân tích thị trường và kinh tế của BHP cho biết: "Chúng tôi tự tin rằng ít nhất Trung Quốc sẽ là thị trường tiêu thụ ổn định trong năm tới. Niềm tin đó được củng cố bởi quyết tâm của Trung Quốc trong việc củng cố nền kinh tế bằng các biện pháp kích thích, trái ngược với xu hướng thắt chặt trên toàn cầu".

Tháng 9, các nhà phân tích tại JP Morgan đã cắt giảm dự báo giá quặng sắt từ 133 USD/tấn xuống 103 USD/tấn trong nửa cuối năm 2022. Đối với năm 2023, giới chuyên gia cũng giảm dự báo từ 105 USD/tấn xuống 94 USD/tấn.

Theo JP Morgan, khi các nhà sản xuất lớn tăng sản lượng, nguồn cung nội địa của Trung Quốc sẽ cần được cắt giảm để tạo dư địa và cần thời gian để hấp thụ.

Các nhà phân tích cho biết sản lượng hàng ngày của Vale tăng đáng kể nhằm đáp ứng chỉ tiêu của 2022. Tuy nhiên, mới đây, Vale hạ dự báo sản lượng quặng sắt của họ, một phần do giá thấp khiến lợi nhuận quý II bị ảnh hưởng.

Hy vọng Trung Quốc nới lỏng biện pháp phòng COVID-19 cũng phai dần, cùng với việc hạn chế sản xuất thép trong những tháng mùa đông khiến triển vọng giá tăng trở lại vào cuối năm năm càng thêm không chắc chắn.

Giới phân tích chiến lược hàng của của công ty ANZ cho biết: "Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Châu Âu và việc các nhà máy sản xuất thép tại Trung Quốc phải giảm công suất trong mùa đông khiến khả năng giá thép phục hồi trở lại vào cuối IV là rất thấp".

Tham khảo: Reuters

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên