MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguồn gốc vàng và hàng chục tỷ đồng của “thầy phong thủy” môi giới hối lộ giúp Vũ Nhôm

28-04-2021 - 09:39 AM | Xã hội

Phan Văn Anh Vũ đang phải chấp hành các bản án là 30 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ đang phải chấp hành các bản án là 30 năm tù.

Quá trình điều tra, cảnh sát thu giữ của "thầy phong thủy" số tiền hàng chục tỷ đồng, hàng trăm nghìn USD, vàng cùng với nhiều tang vật liên quan như điện thoại, Ipad, ngà voi.

Hồ Hữu Hòa (ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội "Môi giới hối lộ". Cáo buộc nêu, bị can là thầy phong thủy , đã giúp Phan Văn Anh Vũ đưa tiền, quà cho một lãnh đạo ngành Công an.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ một số tài sản, đồ vật, tài liệu liên quan của Hồ Hữu Hòa.

Cụ thể, cảnh sát thu số tiền mặt 4.283.132.000 đồng, số tiền này Hòa khai có được từ khoản lãi khi mua bán nhà, được bà nội cùng nhiều người khác cho sau khi chia sẻ về tâm linh.

Với số ngoại tệ 785.536 USD, Hòa khai 30.500 USD do sử dụng tiền Việt Nam trao đổi lấy tiền ngoại tệ tại một cửa hàng thuộc TP. Hà Nội với mục đích sử dụng để đi du lịch; 300.000 USD do bà Hồ Thị Quy (chị ruột của Hòa) đưa từ năm 2018; số tiền còn lại do Hòa mua bán các loại tranh, ảnh, đồ cổ (đồng hồ, chén thánh cổ) và được nhiều người mừng tuổi hoặc họ cho để tổ chức hoạt động Trung tâm trẻ mồ côi sau khi Hòa chia sẻ về phong thủy.

Tuy nhiên, kết luận điều tra cho thấy, Hòa không khai được cụ thể địa chỉ cửa hàng trao đổi ngoại tệ và thông tin những người mừng tuổi, người giao dịch mua bán đồ cổ, người đưa tiền cho tổ chức hoạt động Trung tâm trẻ mồ côi, nên không có căn cứ điều tra làm rõ.

Đối với số tiền số tiền 1.100.000 Yên Nhật và 7.671 USD Singapore bị thu giữ, Hồ Hữu Hòa cũng thừa nhận, có được từ việc giao dịch mua bán tranh ảnh, đồ cổ với nhiều cá nhân hoặc sử dụng tiền Việt Nam trao đổi lấy tiền ngoại tệ với người khác để đi du lịch nước ngoài từ những năm 2012 - 2018.

Với sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng tại Ngân hàng BIDV, Hòa khai 1 tỷ đồng là tiền của Hòa, 9 tỷ còn lại Hòa được ông Hồ Hữu Hoàng (bố đẻ) đưa cho vào khoảng cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Ngoài tiền và ngoại tệ, cảnh sát thu giữ 48 nhẫn vàng, 8 miếng vàng. Số vàng này Hòa khai sử dụng tiền cá nhân mua từ các cửa hàng vàng khác nhau tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cơ quan điều tra xác định, lời khai của Hòa về số tiền, vàng và ngoại tệ ở trên đều không có căn cứ nên chuyển theo hồ sơ vụ án để HĐXX xem xét, xử lý.

Đối với xe ô tô Mercedes, biển kiểm soát: 51G-662.97, kết quả điều tra xác định là của ông Lý Chánh Pẫu (SN 1982, nơi cư trú tổ 2, khu phố 7, phường Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho Hòa mượn để sử dụng. Ngày 27/8/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Quyết định xử lý đồ vật, tài liệu số 25/QĐ-C01-P4, trả lại chiếc xe ô tô trên cùng giấy tờ có liên quan cho ông Lý Chánh Pẩu.

Hai căn hộ số 21.02 chung cư D2 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội và căn hộ số 23.08 A2 chung cư Hoàng Anh Gia Lai, số 37 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Căn cứ đề nghị của bị can Hòa, xét thấy 2 căn hộ không có liên quan trong vụ án, Cơ quan điều tra đã hủy bỏ niêm phong, bàn giao cho ông Hồ Sỹ Vinh (anh ruột của Hòa) bảo quản.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều tang vật liên quan khác như: ngà voi, điện thoại di động, Iphone, Ipad, con dấu…Những tang vật này đều được chuyển theo hồ sơ đến HĐXX.

Trong vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội "Đưa hối lộ", theo quy định tại điều 364 Bộ luật hình sự 2015.

Đây là vụ án thứ 5, Phan Văn Anh Vũ phải đối mặt trong 3 năm qua. Tổng hình phạt qua các bản án Vũ đang chấp hành là 30 năm tù.

Theo Hoàng An

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên