MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần nếu điều này xảy ra trong nhà vệ sinh

30-06-2019 - 23:08 PM | Sống

Công trình nghiên cứu của Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai (New York, Mỹ) cho thấy một số căn bệnh tưởng chừng như nhẹ và không liên quan đến hệ tuần hoàn lại làm tăng cao nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu dựa trên sức khỏe của hơn 190.000 người dân New York, chỉ ra rằng nếu bạn có những triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu, bạn nên nhanh chóng giải quyết vì vấn đề tưởng chừng không liên quan này có thể làm gấp 3 nguy cơ đột quỵ trong vòng 30 ngày từ khi bị nhiễm bệnh.

Nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần nếu điều này xảy ra trong nhà vệ sinh  - Ảnh 1.

Đó sẽ là loại đột quỵ do thiếu máu cục bộ, cũng là dạng đột quỵ phổ biến nhất. Sẽ càng nguy hiểm nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao, ví dụ như đang mắc một số vấn đề về tim mạch.

Ngoài nhiễm trùng tiểu, một số bệnh nhiễm trùng khác như nhiễm trùng máu, vùng bụng, da và nhiễm trùng hô hấp cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ, tuy không rõ ràng bằng. Tuy nhiên riêng nhiễm trùng hô hấp còn liên quan tới một dạng đột quỵ khác là đột quỵ do xuất huyết não, vốn ít phổ biến hơn những thường nặng hơn.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên bệnh nhân nên đi khám và điều trị sớm khi gặp các dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu: đi tiểu thường xuyên hơn, cảm thấy bí tiểu, đau khi tiểu, đau bụng…

Phụ nữ có nguy cơ nhiễm trùng tiểu gấp 30 lần nam giới do cấu tạo đặc trưng của cơ thể họ. Hơn 50% phụ nữ sẽ đối mặt với nhiễm trùng tiểu ít nhất 1 lần trong đời.

Tiến sĩ Mandip Dhamoon, tác giả chính của công trình nghiên cứu trên, cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để giải thích cơ chế dẫn đến mối liên quan giữa nhiễm trùng tiểu với đột quỵ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

(Theo Daily Mail, Irish Independent)

Theo A. Thư

NLĐ

Trở lên trên