Nguy cơ thực phẩm “bẩn” xâm nhập thị trường
Ngày 18.1.2017, Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã tiến hành kiểm tra cơ sở đông lạnh tại phường Trung Tiết. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 1,2 tấn nội tạng trâu, bò trong tủ lạnh đã bốc mùi hôi thối. Chủ hàng không xuất trình đường hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc lô hàng.
- 09-01-2017Cận Tết lại lo thực phẩm bẩn
- 21-10-2016Đề xuất xem xét cả án tử hình cho tội phạm về thực phẩm bẩn
- 30-06-2016Hà Nội quyết không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường
Trước đó, ngày 13.1, lực lượng thú y TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ Tân Thanh Đông nằm trên địa bàn huyện Củ Chi, TPHCM. Tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 200 con lợn có dấu hiệu bị bơm nước. Điều tra khai thác ban đầu, chủ lô hàng cho biết, số lợn trên được đưa từ Bình Dương về Củ Chi, TPHCM để tiêu thụ. Cơ quan chức năng buộc phải lấy mẫu xét nghiệm trước khi tiến hành tiêu hủy theo quy định.
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận vừa tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả các tại thị trấn Phú Long và phát hiện cơ sở này có sử dụng hàn the trong quá trình sản xuất chả cá.
Trong đợt kiểm tra đột xuất của Sở Y tế Hà Nội ngày 18.1.2017, cơ quan này đã phát hiện cơ sở sản xuất cơm cháy tại Dương Nội không đủ điều kiện sản xuất nhưng vẫn hoạt động, lực lượng chức năng yêu cầu cơ sở đóng cửa theo quy định. Cũng trong ngày, lực lượng liên ngành của thành phố đã kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả trên đường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội). Lực lượng chức năng cũng yêu cầu cơ sở phải bổ sung một số giấy tờ theo qui định.
Trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, UBND TP.Hà Nội tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiển nhấn mạnh: những cơ sở sản xuất nào đủ điều kiện hoạt động cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện hoạt động, những cơ sở nào không đủ điều kiện, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện sai phạm kiên quyết đóng cửa.
Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu hàng hóa đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm, đồ uống tăng cao, đây chính là cơ hội để các cơ sở sản xuất hàng hóa kém chất lượng, kinh doanh hàng giả, hàng lậu tung hàng hóa ra thị trường. Việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý là cần thiết. Tuy nhiên, sự góp sức của người tiêu dùng, tẩy chay hàng giả, hàng kém chất lượng là một cách chung tay với cơ quan quản lý làm trong sạch thị trường hàng hóa những ngày cận tết.
Lao động