MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguy cơ vàng sụt giá

24-11-2019 - 19:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Những yếu tố vốn dĩ vẫn hỗ trợ cho vàng thì giờ đây lại không như vậy...

Giá vàng vừa trải qua tuần giao dịch ảm đạm. Kết thúc tuần (ngày 24/11), giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến ở mức 41,28- 41,35 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 41,5 - 41,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

So với cuối tuần trước, giá vàng tuần này mất 200 nghìn đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước giảm là theo xu hướng của thị trường quốc tế. Vàng mất đi sức hỗ trợ do USD và trái phiếu kho bạc tăng cao sau khi các số liệu cho thấy sản xuất công nghiệp và hoạt động dịch vụ của Mỹ tăng lên, sẽ hạn chế nhu cầu tiêu thụ vàng.

Chốt tuần này, giá vàng giao ngay đứng ở 1.462,97 USD/ounce trong khi giá vàng kỳ hạn kết thúc tuần ở mức 1.463,60 USD/ounce. Tuần này giá vàng mất tổng cộng 0,3%.

Nhà đầu tư vàng còn do dự trước những khó lường trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong tuần qua có tin Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ tham dự vòng đàm phán mới, dự kiến diễn ra ngày 15/12. 

Dự báo về xu hướng tuần tới, các nhà đầu tư và giới phân tích hầu hết không mấy lạc quan.

Theo chiến lược gia thị trường cao cấp Phillip Streible của RJO Futures, thị trường đang rất khó đoán. Những yếu tố vốn dĩ vẫn hỗ trợ cho vàng thì giờ đây lại ...không đúng. Các nền tảng bao gồm Fed hạ lãi suất lần thứ 3 liên tiếp, bất ổn địa chính trị diễn ra khắp nơi, thậm chí ở Iran người biểu tình còn đốt cháy cả ngân hàng trung ương, ở Hongkong thì các cuộc biểu tình gia tăng...lẽ ra phải đẩy giá vàng lên cao nhưng thực tế thì không có tác dụng gì vào lúc này.

Và ông Streible cho rằng ngưỡng kháng cự mới của vàng hiện nay sẽ là 1.475 USD/ounce, nếu như tuần tới không vượt qua được vùng này thì giá có thể rơi sâu xuống vùng 1.425 USD/ounce.

Ông thậm chí còn bổ sung thêm cho dự đoán của mình rằng, xét theo yếu tố mùa vụ thì vàng cũng chịu áp lực giảm trong giai đoạn này. Và ông tổng kết, trong vòng 15 năm qua đã có đến 12 năm giá vàng giảm trong giai đoạn từ 25/11 cho đến 20/12.

Đồng tình rằng giá vàng sẽ áp lực giảm trong ngắn hạn, nhưng nhà phân tích mảng kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered lại tin rằng triển vọng của vàng vẫn tốt và nhà đầu tư có thể xem xét để sẵn sàng mua vào.

Ông Cooper cho rằng giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.450 USD/ounce và nếu ở vùng đó thì có thể xem xét mua vào vì ông dự báo giá vàng sẽ vượt 1.500 USD/ounce trong năm 2020. "Dự báo về tương lai giá vàng của chúng tôi vẫn không đổi, chúng tôi tin vàng sẽ đạt bình quân 1.536 USD/ounce trong năm 2020" - ông nói với Kitco News.

Hằng Kim

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên