MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên Bí thư Hậu Giang muốn làm rõ ông Trịnh Xuân Thanh đã "chạy" ai?

29-07-2016 - 15:19 PM | Xã hội

Trần tình về vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Nguyên Bí thư Hậu Giang nói muốn làm cho rõ nhất là việc dư luận nói có tiêu cực, chạy chọt.

“Trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang, chắc chắn, ít có đồng chí nào hiểu đồng chí Trịnh Xuân Thanh nhiều như tôi.” và “Tôi muốn làm cho rõ, nhất là chỗ dư luận nói có tiêu cực, chạy chọt. Ông Thanh “chạy” Hậu Giang là chạy ai và “chạy” bao nhiêu?” – đó là những trần tình của ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang khi trả lời phỏng vấn của chúng tôi về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

"Không ai biết rõ ông Trịnh Xuân Thanh hơn tôi!"

Mối quan hệ giữa ông với ông Trịnh Xuân Thanh như thế nào trước khi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang xin bổ sung?

Ông Huỳnh Minh Chắc: Tôi biết đồng chí Trịnh Xuân Thanh hồi còn làm Chánh Văn phòng Tập Đoàn Dầu khí. Đồng chí này vào Hậu Giang dự Lễ khởi công cở sở hạ tầng dùng chung của Nhà máy Nhiệt điện Hậu Giang, đó là lần thứ nhất.

Lần thứ 2 là dịp khởi công khu tái định cư của Hậu Giang, lúc đó, đồng chí Trịnh Xuân Thanh là Chánh Văn phòng của Bộ Công thương. Dần dần, mình tìm hiểu qua các đồng chí ở trên Trung ương, rồi các đồng chí bạn bè quen thân, kể cả đồng chí Tịnh.

Trước đây, đồng chí Tịnh cũng là người ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia về làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Trên cơ sở đó, tôi đặt vấn đề với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Tôi là người đề xuất với Thường trực, Ban thường vụ.

Tôi đi họp Quốc Hội, họp Trung ương, tôi cũng có nhiều thông tin, nhưng rất tiếc, việc làm ăn thua lỗ ở Tập đoàn Dầu khí, tôi không được nghe ai nói. Thành ra, mình có chủ quan.

Khi có nhu cầu một Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách mảng công nghiệp, ông đã xin đích danh ông Trịnh Xuân Thanh. Tại sao ông xin đích danh, có lợi ích nhóm trong việc đó không?

Ông Huỳnh Minh Chắc: Việc xin đích danh là như thế này. Nhiều người cũng nói, tại sao lại xin anh A, B. Người ta suy diễn, chắc ông này chạy chọt chỗ mình nên mình xin đích danh. Ngay từ đầu, tôi nói với các đồng chí rằng, cả 3 văn bản chúng tôi xin người địa phương nhưng Chính phủ không trả lời.

Sau đó, tôi ký văn bản đó, bởi Hậu Giang có nhà máy điện, khu công nghiệp có nhiều nhà máy lớn muốn có một đồng chí hiểu biết về lĩnh vực công nghiệp. Và qua tham khảo ý kiến anh em, thì các đồng chí giới thiệu, cung cấp thông tin về anh Trịnh Xuân Thanh. Tôi xin đích danh là để phục vụ nhu cầu của địa phương. Chỗ này không có động cơ gì khác ngoài để quản lý, điều hành các nhà máy này.

"Phương pháp tôi làm không chặt chẽ, sai"

Về nguyên tắc, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phải họp để cho ý kiến về nhân sự mới này. Nhưng Ban Thường vụ không họp. Phải chăng ông muốn tạo ra một chuyện đã rồi và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phải chấp nhận?

Ông Huỳnh Minh Chắc: Tôi cũng nói thật với các đồng chí, bây giờ, các đồng chí đặt vấn đề tại sao không họp Thường vụ. Trong Ban Thường vụ, hiểu đồng chí Trịnh Xuân Thanh, chắc chắn, ít có đồng chí nào hiểu nhiều như tôi. Dù có họp đi nữa thì khi tôi nêu ý kiến, chắc chắn ban Thường vụ cũng đồng ý thôi.

Nhưng phương pháp tôi làm không chặt chẽ, sai. Phê bình chuyện đó, tôi chấp nhận. Mình nghĩ họp cũng thế thôi vì cho rằng anh em không nắm được chuyện này bao nhiêu. Mình bị khuyết điểm chỗ này. Tôi đã làm bản tự kiểm, nêu đầy đủ hết rồi.

Bản kiểm điểm đó có những nội dung gì, thưa ông?

Ông Huỳnh Minh Chắc: Một là: Xin đồng chí Trịnh Xuân Thanh, không chỉ đạo cho cơ quan chuyên môn thẩm định; làm rõ lý lịch đồng chí Thanh, ưu điểm, khuyết điểm.

Thứ 2: Không họp Ban thường vụ để báo cáo với Ban thường vụ về đồng chí Thanh; Tiểu sử thế nào, ưu điểm, khuyết điểm thế nào để Ban thường vụ bàn bạc cho ý kiến trước khi ký văn bản, ký văn bản rồi mới xin ý kiến.

Hai nội dung đó thuộc về cá nhân tôi. Nhưng thực sự, việc thẩm định hồ sơ rất khó. Một quá trình, từ 2009 đến 2011, đồng chí Trịnh Xuân Thanh ở Tập Đoàn Dầu khí, về Bộ Công thương làm Phó Chánh Văn phòng, rồi Chánh Văn Phòng, được quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương,.v.v…

Thứ hai, nhận xét của Bộ Công thương gửi tôi lúc đó cũng ngon lành, chẳng có khuyết điểm gì hết. Những năm 2009, 2010, 2011, đơn vị đồng chí này lãnh đạo nhận 2 Huân chương Lao động, rồi Anh hùng Lao động; không nghe ai tố cáo, không nghe báo chí đưa tin; về Hậu Giang cũng êm ru làm Phó Chủ tịch, vô Tỉnh ủy, thành ra mình chủ quan.

Tôi trách nhiệm đến đâu, xin xử lý đến đấy”

Vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, được Tổng Bí thư trực tiếp chỉ đạo, cho thấy rõ quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và việc xử lý vi phạm là không có vùng cấm, không loại trừ một cá nhân nào. Ông có suy nghĩ gì trong những ngày qua?

Ông Huỳnh Minh Chắc: Tôi nói thật các đồng chí, tôi rất vô tư, rất thanh thản, rất mong muốn làm việc này cho rõ để không những người dân, Đảng bộ Hậu Giang và Nhân dân cả nước hiểu được đúng, sai. Bây giờ, rõ ràng, ai muốn nghĩ sao cũng được! Ông Thanh về Hậu Giang lo lót cho ông Chắc 5 - 10 tỷ hay 20 tỷ gì đó cũng không chừng? Hoặc lo cho Bộ Công thương hoặc lo lót cho ai đó. Tôi nói thí dụ như vậy. Nếu kiểm tra ra, điều tra ra, ai là người tiêu cực; ai chạy, ai nhận; lúc đó, phán quyết theo pháp luật, theo quy định của Đảng.

Tôi rất vô tư, rất thẳng thắn, rất trách nhiệm. Nếu sai, sẵn sàng nhận, công tâm khách quan như Tổng Bí thư chỉ đạo. Tôi khuyết điểm đến đâu, xử đến đó. Tôi muốn làm cho rõ, nhất là chỗ dư luận nói có tiêu cực, chạy chọt. Ông Thanh “chạy” Hậu Giang là chạy ai? “Chạy” bao nhiêu? Ai chạy thì bắt tội, và bắt tội cả người nhận.

Xin cảm ơn ông.

PV

Theo VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên