MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên chủ tịch Khánh Hòa xin cắt hết chức vụ

27-10-2019 - 09:22 AM | Xã hội

Tỉnh ủy Khánh Hòa đã họp để các cá nhân liên quan kiểm điểm. Sắp đến, tỉnh sẽ kỷ luật lãnh đạo một số sở, ngành

Sáng 26-10, HĐND tỉnh Khánh Hòa họp bất thường để thông qua các nghị quyết về nhân sự cấp cao của tỉnh.

Có cả vi phạm rất nghiêm trọng

Trước đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã có các buổi tiếp xúc cử tri. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - thông tin cho cử tri biết Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra các dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Còn đối với Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, sai phạm lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa là việc thẩm định giá đất.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt 47 dự án vượt thẩm quyền, kiểm tra 23 dự án thì đã ban hành 289 văn bản có nội dung vi phạm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy không xem xét cho chủ trương 29 dự án vì không được trình. Trong đó, cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Lê Thanh Quang cho chủ trương một dự án vượt thẩm quyền, trái quy định, chưa thảo luận, bàn bạc trong tập thể.

Liên quan đến bão số 12 năm 2017 và cơn mưa tháng 11-2018, có nhiều dự án vi phạm nghiêm trọng trong trật tự xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng nhân dân như dự án khu dân cư Hoàng Phú làm chết 4 người trong một gia đình; nhiều dự án khác ở núi Cô Tiên. Ngoài ra còn có các sai phạm khác chủ yếu là giao đất, giao rừng, "đất ở không hình thành đơn vị ở" của các dự án Condotel, các dự án BT không đấu thầu mà chỉ định thầu... Đây là những vấn đề mà UBKT Trung ương đề nghị xử lý kỷ luật.

Nguyên chủ tịch Khánh Hòa xin cắt hết chức vụ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho cử tri biết Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra các dự án ở tỉnh Khánh Hòa

Gần 10 năm qua, UBKT Trung ương đã kiểm tra nhiều lần với khoảng 1.000 dự án ở tỉnh Khánh Hòa và kết luận ông Lê Thanh Quang phải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm trong 2 nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020; ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh, phải chịu trách nhiệm chính vì trực tiếp ký một số văn bản vi phạm rất nghiêm trọng; ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, cũng vi phạm với nội dung tương tự, thậm chí có nội dung cố ý vi phạm; ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, vi phạm rất nghiêm trọng. UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xử lý các vi phạm này vì vượt quá thẩm quyền.

Riêng các ông Trần Sơn Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bị kỷ luật cảnh cáo; ông Lê Xuân Thân, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phải kiểm điểm. Đối với ông Lê Thanh Quang, do đang bệnh hiểm nghèo nên trung ương chưa xem xét kỷ luật chứ không phải không bị xử lý.

Thiếu kiên quyết, buông lỏng lãnh đạo

Thực hiện kết luận kiểm tra, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã họp các phiên để các cá nhân kiểm điểm. Ông Nguyễn Chiến Thắng nhận toàn bộ khuyết điểm, thiếu sót và xin nhận hình thức kỷ luật Đảng là cách tất cả chức vụ. Các trường hợp khác xin ở mức nhận thiếu sót, tự nhận cảnh cáo.

"Trường hợp sai phạm rất nghiêm trọng có thể bị cách chức hoặc khai trừ ra khỏi Đảng. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật có thể bị truy tố với các tội danh cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng... Các cơ quan tố tụng sẽ làm rõ" - ông Nguyễn Tấn Tuân nói và còn cho biết vấn đề quan trọng nhất là khắc phục thiếu sót, khuyết điểm. Sắp đến, tỉnh sẽ kỷ luật lãnh đạo một số sở, ngành theo gợi ý của UBKT Trung ương. Hiện cơ quan điều tra đã vào cuộc, làm việc với rất nhiều dự án.

Cử tri Vũ Văn Khuyến (ngụ thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang) cho rằng việc ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin là mạnh dạn, thẳng thắn để người dân được hiểu. "Hôm nay, nghe trả lời thế này, bà con chúng tôi cũng thông cảm, chia sẻ, động viên các vị có sai phạm nhận rõ khuyết điểm, khắc phục, sửa chữa" - ông Khuyến nói.

"Là chủ tịch HĐND tỉnh, tôi xin nhận khuyết điểm với cử tri vì đã để UBND tỉnh có nhiều sai phạm phải xử lý kỷ luật. Thời gian qua công tác giám sát của HĐND tỉnh tuy có nhiều cố gắng nhưng trong giai đoạn dài đã thiếu kiên quyết, buông lỏng lãnh đạo, dẫn đến những sai phạm trầm trọng của UBND tỉnh" - ông Nguyễn Tấn Tuân nói.

Ông Lê Hữu Hoàng được bầu làm phó chủ tịch tỉnh

Tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Khánh Hòa sáng 26-10, ông Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa - được HĐND tỉnh này bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa với 47/47số phiếu đồng ý. Ông Hoàng sinh năm 1967, quê thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; trình độ chuyên môn thạc sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị; là tỉnh ủy viên, từng đảm nhiệm các chức vụ như Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên