MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về những sai phạm tại Thủ Thiêm

09-09-2018 - 21:35 PM | Bất động sản

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP HCM, cho biết sự việc xảy ra cách đây gần 20 năm nên ông không thể nhớ rõ tất cả.

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT, quận 2 – TP HCM), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP. Trong đó có việc nhiều lần điều chỉnh quy hoạch làm cho Thủ Thiêm biến dạng so với quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trong kết luận vừa ban hành, TTCP xác định ngày 16-9-1998, Kiến trúc sư trưởng TP đã Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 KĐTMTT với diện tích mới là 748 ha (gồm 618 ha đất và 130 ha mặt nước sông Sài Gòn). Trong đó diện tích khu đô thị lại bị giảm 26,3 ha (bao gồm 3 ha mặt nước) so với Quyết định 367/1996 của Thủ tướng. Việc làm này khiến ranh quy hoạch thay đổi về phía Bắc thuộc khu phố 1, phường Bình An là 4,3 ha.

Theo TTCP, Kiến trúc sư trưởng TP không có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch này bởi theo Nghị định 91/1994 của Chính phủ, thẩm quyền thuộc UBND TP. Bản quy hoạch chi tiết này là một trong các nguyên nhân phá vỡ quy hoạch KĐTMTT được Thủ tướng phê duyệt, khiến cuộc sống nhiều người dân bị ảnh hưởng, khiếu nại kéo dài. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, các sở ngành liên quan và UBND TP.

Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về những sai phạm tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bản đồ được cho là quy hoạch 1/5.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt năm 1996.

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP – người ký quyết định trên, cho biết sự việc xảy ra cách đây gần 20 năm, giờ mọi thứ thay đổi nhiều nên ông không thể nắm rõ việc ký Quyết định số 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 Thủ Thiêm có đúng thẩm quyền hay không. "Tôi đã nghỉ hưu 20 năm rồi. Lớn tuổi, sức khỏe không còn minh mẫn nên giờ chỉ nhớ một tình tiết. Đó là trước khi ký quy hoạch tỉ lệ 1/2000 KĐTMTT tôi có trình lên lãnh đạo TP. Sau đó, lãnh đạo giao lại cho tôi ký" – ông Năm nói.

Theo ông Năm, có nhiều ban ngành, cơ quan cùng tham gia chứ đâu thể mình ông quyết được. Bởi vì để ra cái quy hoạch là phải trình lên, trình xuống rồi phải thảo luận kỹ lưỡng các thứ.


Theo Nguyễn Phan

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên