MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên nhân khiến một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm COVID-19

20-02-2021 - 18:28 PM | Sống

Nguyên nhân khiến một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm COVID-19

Theo một nghiên cứu mới công bố thì tuổi tác, béo phì và tình trạng nhiễm COVID-19 đóng vai trò rất lớn khiến một người trở thành siêu lây nhiễm COVID-19.

Nghiên cứu quan sát được công bố trên tạp chí PNAS đã đánh giá 194 người khỏe mạnh và nghiên cứu thực nghiệm trên động vật linh trưởng mắc COVID-19. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Tulane, Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ, thực hiện.

Theo các nhà nghiên cứu, các giọt bắn do mỗi người thở ra rất khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng nhiễm virus và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Chỉ số khối cơ thể là tỷ lệ giữa trọng lượng của một người với bình phương chiều cao của họ tính bằng mét. Các nhà khoa học cho biết những người lớn tuổi có chỉ số BMI cao hơn và mức độ nhiễm COVID-19 ngày càng tăng thường có lượng giọt bắn hô hấp thở ta cao gấp 3 lần so với những người khác ở các nhóm nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng cho thấy 18% bệnh nhân trong số này là nguồn lây của 80% còn lại. Tỷ lệ này thường thấy trong các bệnh truyền nhiễm. Điều này phản ánh sự phân bố của các giọt bắn tuân theo quy tắc 20/80.

Nguyên nhân khiến một số người trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các giọt bắn ở động vật linh trưởng tăng lên khi tình trạng nhiễm COVID-19 tiến triển, đạt mức cao nhất 1 tuần sau khi nhiễm bệnh, trước khi giảm xuống bình thường sau 2 tuần.

Khi quá trình lấy nhiễm COVID-19 tiến triển, họ cho biết các phẩn tử virus nhỏ hơn, đạt kích thước 1 micromet vào thời điểm cao điểm của sự lây nhiễm.

Đáng chú ý, các giọt bắn chứa virus có thể tồn tại lâu hơn trong không khí, bay xa và xâm nhập vào phổi khi người lành vô tình hít phải. Và điều này xảy ra cả ở những người mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Tiến sĩ Chad Roy, Giám đốc khoa Sinh học bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Nghiên cứu Tulane National Primate nói: "Chúng tôi đã thấy sự gia tăng tương tự của các giọt bắn trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính ở các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh lao. Có vẻ như nhiễm trùng do virus và vi khuẩn trong đường thở có thể làm suy yếu các chất nhầy ở đường thở. Nó khiến các phân tử chứa virus, vi khuẩn bị đẩy ra ngoài nhanh hơn, nhiều hơn và tiếp tục lây nhiễm cho người khác".

Trong khi các phát hiện cho thấy những người trẻ và khỏe mạnh có xu hướng tạo ra ít giọt bắn hơn so với những người già và kém khỏe mạnh, nhưng các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng bất kì cá nhân nào khi nhiễm COVID-19 đều có thể có nguy cơ tạo ra một số lượng lớn giọt bắn.

"Mọi lứa tuổi, giới tính cũng đều có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm nếu tiếp xúc nhiều người", giáo sư, tiến sĩ David Edwards, Đại học Harvard cho biết.

Viết trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết: "Hiểu được nguồn gốc và phương sai của việc tạo ra giọt bắn đường hô hấp và kiểm soát nó thông qua sự ổn định của bề mặt chất nhầy đường thở, có thể dẫn đến các phương pháp tiếp cận hiệu quả để giảm lây nhiễm và lây truyền Covid-19". Tuy nhiên, họ cũng nói rằng cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác định các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến số lượng hạt virus mà một người bị nhiễm có thể lây lan.

Theo Economictimes.indiatimes

Theo TT

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên