TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Phó ban KTTW: Ông Cự nên tự đề đạt với tổ chức hình thức xử lý

24-04-2017 - 13:46 PM | Thời sự

Nguyên Phó ban KTTW: Ông Cự nên tự đề đạt với tổ chức hình thức xử lý
Ông Võ Kim Cự.

Còn theo tướng Thước, khi ông Võ Kim Cự được bầu làm ĐBQH chưa phát hiện vi phạm nhưng nay các khuyết điểm đã rõ ràng thì Quốc hội có quyền xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Quốc hội nên xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4, ĐBQH khóa 8, 9, 10 cho rằng, việc ông Võ Kim Cự , Nguyễn Minh Quang và một số cán bộ của Bộ Tài nguyên - Môi trường, Hà Tĩnh bị Ban Bí thư quyết định xử lý kỷ luật do liên quan đến sai phạm của Formosa là kịp thời, đúng đắn, thể hiện sự nghiêm minh của Đảng.

Đối với trường hợp của ông Võ Kim Cự, tướng Thước cho hay, ông Cự là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên sau khi Ban Bí thư kỷ luật về Đảng bằng hình thức cách hết các chức vụ đảm nhiệm ở Hà Tĩnh trước đây thì Chính phủ sẽ tiến hành xử lý về chính quyền tương xứng.

"Do đó, việc xử lý về mặt chính quyền sẽ chưa dừng lại và chúng ta tiếp tục chờ xem việc xử lý này sẽ được Chính phủ cùng các cơ quan chức năng thực hiện như thế nào", tướng Thước nói.

Ông cũng nêu rõ, ông Cự là đại biểu Quốc hội khóa 14 nhưng có những vi phạm mà Ban Bí thư kết luận là nghiêm trọng trong vụ Formosa thì Quốc hội cần phải xem xét xử lý.


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Theo ông Thước, khi ông Võ Kim Cự được giới thiệu bầu làm đại biểu Quốc hội và sau khi được bầu, trúng cử chưa phát hiện vi phạm nhưng bây giờ khuyết điểm đã được chỉ ra rõ ràng thì Quốc hội có quyền xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với ông này.

Cùng quan điểm đó, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng bày tỏ, với các sai phạm được nêu ra, ông Võ Kim Cự là người hiểu rõ nhất và nên đề đạt với tổ chức về hình thức xử lý.

"Một người đã vi phạm những quy định của Đảng thì sẽ không còn niềm tin của dân. Đó là nỗi đau buồn của dân vì những cán bộ của dân này được tổ chức tin cậy giao phó những trọng trách, giờ lại phát lộ ra nhiều sai phạm", ông Hùng nói.

Ông cũng cho biết thêm, theo quy định, Đảng viên tham gia vào các hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội khi Đảng xem xét tổ chức kỉ luật thì phải đồng thời xem xét xử lý về mặt các chức vụ trong tổ chức chính trị, xã hội một cách tương xứng.

Vì vậy đặt ra vấn đề cần phải xem xét ông Cự về mặt chính quyền trong quá khứ và hiện nay. Với việc cách chức trong quá khứ mà Ban Bí thư đưa ra, ông Võ Kim Cự sẽ bị cách chức nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

"Với việc cách chức như vậy, ông Cự sẽ mất đi hai quyền lợi. Thứ nhất, đó là danh dự. Thứ hai là các chế độ bảo hiểm xã hội, lương hưu cũng phải xem xét lại hết", ông Hùng nhấn mạnh.

Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chia sẻ thêm, việc ông Cự không hoàn thành nhiệm vụ là không xứng đáng với niềm tin của dân nhưng qua đây, cũng cần xem xét lại các tổ chức quản lý ông này.

"Nếu có sự quản lý, kiểm tra, giám sát kịp thời đã góp phần ngăn chặn những hàng động xấu. Mà ngăn chặn kịp thời là cứu người, là nhân văn thì tại sao lại để sự trượt dài trong sai phạm của ông ấy. Tôi mong đây sẽ là bài học cho tất cả mọi người", ông Hùng nói thêm.

Nên tự nhìn lại, trung thực nhận rõ sai phạm

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận cũng bày tỏ mong muốn gửi gắm đến ông Võ Kim Cự là cần trung thực nhận rõ các sai phạm mà mình đã gây ra khi trực tiếp ký nhiều văn bản quan trọng liên quan tới dự án Formosa.

Đồng thời, đối với các chức vụ đang giữ hiện nay, ông Cự nên tự nhìn lại và từ chức trước khi bị các tổ chức, cơ quan có hình thức kỷ luật tiếp theo.

"Tôi chỉ mong muốn gửi tới ông Cự lời khuyên hãy trung thực với những gì mình đã làm liên quan đến Formosa, nhận rõ các khuyết điểm, chịu trách nhiệm nghiêm túc về việc đó và nên từ chức trước khi bị các cơ quan chức năng xử lý tiếp", ông Thuận nhắn gửi.

Cũng trao đổi với PV, đại biểu Quốc Trần Công Thuật (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) cho rằng, việc Ban Bí thư đã có quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự, thì chắc chắn về phía Quốc hội sẽ có hình thức nào đó để xử lý".

Là lãnh đạo, đại biểu Quốc hội của 1 trong 4 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại từ sự cố môi trường do Formosa gây ra, ông Thuật cho hay, việc kỷ luật ông Cự là bài học sâu sắc trong việc cán bộ tham mưu cho Trung ương phải hết sức chặt chẽ, làm hết trách nhiệm của mình dù ở cương vị nào.

"Khi lựa chọn nhà đầu tư không nên vì lợi ích riêng mà cần vì lợi ích chung, tránh việc gây ra hậu quả nghiêm trọng như sự cố môi trường Formosa.

Qua đây cũng thấy người đứng đầu cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trước những sự việc, quyết định của mình. Quyền lực lớn tương ứng với trách nhiệm cao", ông Thuật nêu rõ.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên