MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên tắc 10/10/10: Chìa khóa giúp bạn vượt qua mọi thách thức của cuộc sống

22-03-2017 - 15:24 PM | Sống

Theo thống kê của một nghiên cứu tại trường đại học Columbia, mỗi ngày chúng ta phải đưa ra khoảng 70 quyết định lớn nhỏ khác nhau. Có những quyết định đơn giản nhưng cũng có những điều sẽ thay đổi cả tương lai của bạn. Đối mặt với những thách thức đó, nguyên tắc 10/10/10 sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Bạn nhận được cơ hội làm việc tuyệt vời với mức thu nhập và khả năng thăng tiến đang mơ ước. Có thể cơ hội sẽ không đến lần nữa, nhưng bạn sẽ phải từ bỏ một số thứ quan trọng như sống xa gia đình. Bạn sẽ lựa chọn ra sao? Nắm lấy cơ hội hay từ bỏ để ở cạnh những người thân của bạn?

Trước khi đưa ra quyết định quan trọng này, bạn nên cân nhắc cẩn thận và rõ ràng. Điều bạn nên làm là dừng lại và sử dụng nguyên tắc 10/10/10 đơn giản để mở đường cho suy nghĩ rõ ràng hơn trong các tình huống khó khăn.

Nguyên tắc 10/10/10

Cựu biên tập viên Suzy Welch của tạp chí Harvard Business Review đã đưa ra ý tưởng về nguyên tắc 10/10/10 giúp cân bằng cuộc sống và đưa ra các quyết định sáng suốt trong kinh doanh và gia đình. Nguyên tắc này phát huy hiệu quả cao trong những tình huống tiến thoái lưỡng nan. Đứng trước những sự lựa chọn, bạn nên dừng lại và tự hỏi bản thân 3 câu hỏi sau đây:

- Bạn sẽ cảm thấy thế nào để hậu quả của sựa lựa chọn này trong 10 phút nữa?

- Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào trong 10 tháng tới?

- Kết quả của lựa chọn này sẽ ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của bạn trong 10 năm nữa?


Sự lựa chọn sẽ quyết định tương lai của bạn sau 10 phút, 10 tháng, 10 năm nữa?

Sự lựa chọn sẽ quyết định tương lai của bạn sau 10 phút, 10 tháng, 10 năm nữa?

Không vội vàng đưa ra quyết định trong lúc những cảm xúc còn đang chi phối tâm trí, trả lời những câu hỏi trên giúp bạn tìm ra những sự lựa chọn tốt hơn.

Áp dụng nguyên tắc 10/10/10 để giải quyết mọi vấn đề

Đừng quá cứng nhắc! Nguyên tắc 10/10/10 có thể áp dụng linh hoạt trong các tình huống cần đưa ra quyết định quan trọng như hôn nhân. Bạn tin rằng người đó là một nửa thật sự của cuộc đời. Bạn đang đắm chìm trong tình yêu, những lời nói ngọt ngào lãng mạn và muốn kết hôn ngay lập tức với người đó. Dừng lại! Đừng để cảm xúc và hormone cuốn trôi lí trí. Trước khi có quyết định cuối cùng, hãy tự hỏi nếu kết hôn, mối quan hệ của bạn sẽ thế nào trong 10 ngày, 10 tháng, 10 năm tới? Những dữ liệu của hiện tại sẽ phần nào giúp bạn hình dung ra cuộc sống tương lai. Liệu bạn vẫn có thể chấp nhận và yêu những điểm tồi tệ nhất của của họ trong hiện tại và tương lai? Liệu đó có phải là người sẽ cùng bạn vượt qua những khó khăn của cuộc đời?

Tương tự, trước những lựa chọn trong công việc, bạn hãy cân nhắc kết quả nó mang tới trong 10 phút, 10 ngày, 10 tháng nữa. Lường trước diễn tiến của các sự lựa chọn, bạn sẽ sáng suốt hơn khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguyên tắc 10/10/10 như một công cụ hữu ích trong cuộc sống. Nó giúp bạn hình dung ra nhưng điều bạn phải thực sự đối mặt trong hiện tại, tương lai và xác định những lựa chọn thích hợp hơn trước khi đưa ra quyết định. Đừng vội vàng, hãy suy nghĩ thông minh, lựa chọn đúng đắn và quyết định chắc chắn những hành động của bạn!

Thu Hoài

Life

Trở lên trên