TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên tắc 3 phút cha mẹ nhất định phải biết để luôn hiểu và trở thành người con tin tưởng nhất

24-05-2018 - 20:34 PM | Sống

Nguyên tắc 3 phút cha mẹ nhất định phải biết để luôn hiểu và trở thành người con tin tưởng nhất

Mỗi ngày, bạn dành bao nhiêu thời gian cho con sau giờ làm việc. Thông thường, chúng ta cần khoảng 30 phút để nấu bữa tối cho con, 15 phút để đọc sách và vài giây cho nụ hôn chúc ngủ ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để hiểu con ở mọi giai đoạn phát triển, cha mẹ cần chú ý tới 3 phút đặc biệt quan trọng trong ngày.

Theo nhà tâm lý học Nataliya Sirotich, nguyên tắc 3 phút đó sẽ giúp bạn luôn có lòng tin của con ngay cả khi chúng tới tuổi dậy thì. Đây là cách có thể giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu một đứa trẻ và luôn trở thành người con tin tưởng nhất một cách dễ dàng:

Nguyên tắc 3 phút cha mẹ nhất định phải biết để luôn hiểu và trở thành người con tin tưởng nhất - Ảnh 1.

Bạn phải gặp con một ngày như thể đã không nhìn thấy nhau từ rất lâu, mặc dù có thể bạn ra ngoài được 5 phút. Bên cạnh đó, việc ngồi xuống ở tầm mắt quan sát của con rất quan trọng. Hãy dùng 3 phút để ôm con, hỏi con những chuyện đã xảy ra khi bạn vắng mặt. Điều này đặc biệt quan trọng khi con bạn đến tuổi đi học, khi bạn đón con sau một ngày dài làm việc.

Theo nhà tâm lý học, trong những giây phút đầu tiên khi bạn gặp con, trẻ thường có xu hướng kể tất cả những điều chúng có thể nhớ trong thời gian không ở bên cạnh cha mẹ. Nếu bạn tảng lờ thời gian quan trọng này, hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng, tùy thuộc vào tính cách của mỗi đứa trẻ.

Những em nhỏ không có cơ hội để kể mọi điều quan trọng với cha mẹ và theo thời gian, một số điều trở nên bình thường, không đủ quan trọng để kể với cha mẹ nữa. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể bỏ lỡ khá nhiều điều quan trọng đối với con của mình.

Một số trẻ em khác sẽ nói liên tục trong suốt buổi tối, kể những điều đã xảy ra trong ngày. Và hậu quả là, cha mẹ cũng sẽ bỏ lỡ những thứ quan trọng vì lúc đó họ quá bận rộn để quan tâm đến những câu chuyện ồn ào.

Nguyên tắc 3 phút cha mẹ nhất định phải biết để luôn hiểu và trở thành người con tin tưởng nhất - Ảnh 2.

Nguyên tắc 3 phút không có nghĩa là bạn chỉ dành 3 phút ở bên con mỗi ngày. Nó có nghĩa là, bạn phải tập trung trong 3 phút đầu tiên gặp con sau một khoảng thời gian để chắc chắn rằng bạn đã nghe đầy đủ những điều mà con muốn nói.

Để đạt tới trình độ thấu hiểu con, bạn cũng cần tuân theo những gợi ý sau từ các nhà tâm lý học:

- Cùng con làm những việc mà trẻ cảm thấy hứng thú hàng ngày.

- Để con thấy rằng bạn sẵn sàng nghe chúng nói. Ví dụ như, bạn có thể nhắc lại những thông tin bạn vừa nghe từ con để chắc chắn rằng bạn hiểu mọi thứ đúng ý con.

- Đừng giả vờ tỏ ra hào hứng với mọi thứ con nói.

- Hãy nhắc lại câu chuyện sau đó một lúc để con biết rằng bạn nhớ những gì chúng đã nói.

- Tránh việc tranh cãi không cần thiết với con nếu chúng nói điều gì đó có vẻ vô lý. Lúc đó bạn chỉ nên nói rằng: Được rồi, cha/mẹ hiểu là con không đồng ý".

Bạn đã dành thời gian bên con như thế nào? Hãy thử áp dụng quy tắc 3 phút này để luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu những con muốn nói.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Bright Side

Trở lên trên