MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên tắc Assiduity: ‘Thành công sẽ mỉm cười với người kiên trì ở lại cuối cùng chứ không phải là những người bỏ cuộc’

25-09-2021 - 23:08 PM | Sống

Nguyên tắc Assiduity: ‘Thành công sẽ mỉm cười với người kiên trì ở lại cuối cùng chứ không phải là những người bỏ cuộc’

Hãy làm việc chăm chỉ và đừng vội bỏ cuộc.

Năm 2010 là thời điểm tôi bước chân vào một môi trường hoàn toàn mới. Tôi không biết điều gì đang chờ đón mình sau cánh cổng đại học kia.

Tôi đã thêm tất cả các buổi học, lớp phụ đạo, buổi hội thảo vào thời gian biểu của mình và nhận ra rằng: Nếu tham gia tất cả, tôi phải dành ra 40 giờ một tuần chỉ để thu nạp kiến thức, chưa kể thời gian tự học và làm bài tập.

Trong học kỳ đầu tiên, tôi phải học bảy môn, từ toán, kinh tế, lập trình đến khoa học vật liệu và kinh doanh. Mỗi môn có một bài kiểm tra cuối kỳ, quyết định 100% điểm số. Việc này càng làm tôi cảm thấy áp lực. Trong khi vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, thì mỗi tuần tôi và các bạn còn phải lập trình một chương trình nhỏ, sau đó nộp và trình bày với giáo sư. Thực sự có quá nhiều việc phải làm.

Tôi thật sự cảm thấy choáng ngợp, hoang mang và sợ hãi trước khối lượng công việc khủng khiếp này. Nhưng thay vì trốn chạy, tôi quyết định sẽ đương đầu và giải quyết chúng. Cũng may, ở Đức, phần lớn các lớp học đều không bắt buộc sinh viên phải có mặt. Vì thế, tôi chỉ tham gia vào các buổi học quan trọng, dành thời gian để tập trung hoàn thành tất cả các công việc cần làm.

Hàng ngày, chúng tôi đến thư viện, kiểm tra lại các phần ghi chép, chia sẻ với nhau những phương pháp học tập, khám phá các ứng dụng điều khiển lập trình và đợi đến khi mã code có thể hoạt động được... Những ngày tháng đó giống như một cơn ác mộng, nhưng cuối cùng, chúng tôi đã vượt qua nó một cách tốt đẹp.

Trong lời bài hát của một ca sĩ người Đức, Farin Urlaub có viết: "Cuộc sống không phải là một cửa hàng tiện lợi và chẳng có bữa ăn nào là miễn phí". Vì cấp 3 không học hành cẩn thận, kiến thức nền tảng cũng không tốt nên khi bước chân vào cánh cổng đại học, tôi mới nhận ra cuộc sống khó khăn như thế nào. Và học kỳ đầu tiên đối với tôi như một hồi chuông cảnh tỉnh.

Nhìn lại khoảng thời gian đó, tôi vô cùng tự hào vì mình đã có thể vượt qua tất cả những khó khăn và trở ngại. Dù rất mệt mỏi khi phải làm việc trong nhiều giờ nhưng tôi cảm nhận được rằng bản thân mình đã gan góc và bản lĩnh hơn rất nhiều.

Sau những thử thách đó, tôi trở thành một con người vô cùng tự tin và mạnh mẽ. Điều này giúp tôi đạt được những mục tiêu lớn hơn và vượt qua cả sự kỳ vọng của bản thân trong cuộc sống. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn tin tưởng rằng: Chỉ cần có sự tự tin, bạn sẽ nắm trong tay tất cả.

"Assiduity" nghĩa là gì?

Từ khóa "assiduity" xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 16. Nó diễn tả sự tập trung, kiên trì và nỗ lực bền bỉ vào những việc mình làm.

Đừng nhầm nó với "diligence" (sự siêng năng) hay "concentration" (sự tập trung), bởi "assiduity" còn hàm chứa cả sự ngoan cường và tinh thần không bao giờ bỏ cuộc.

Merriam-Webster đã định nghĩa "assiduity" bằng một cụm ba từ: cá nhân - theo đuổi - tới cùng.

Nhà sản xuất phim tài năng Jerry Weintraub là một ví dụ điển hình: Trong suốt 365 ngày, ông ấy liên tục gọi điện cho quản lý của Elvis - một ngôi sao nhạc Rock, thuyết phục họ đưa bài hát King of Rock ’n’ roll vào tour lưu diễn. Và cuối cùng, ông đã thành công. Đây cũng là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông.

Jerry vô cùng tự hào về sự kiên trì của mình, ông nói rằng: "Thành công sẽ mỉm cười với người kiên trì ở lại cuối cùng chứ không phải là những người bỏ cuộc". Câu nói này hoàn toàn đúng, và tôi nghĩ Jerry còn làm nhiều điều hơn thế. Ông ấy đã quan tâm, tập trung toàn bộ sức lực vào các mục tiêu đã đặt ra.

"Assiduity" có thể tạm dịch là sự kiên trì, nó giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn phù hợp và nỗ lực theo đuổi cho đến khi hoàn thành mục tiêu của mình.

Charlie Munger được biết đến với vai trò là phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway. Đồng thời, ông cũng là người đứng sau sự thành công của nhà đầu tư nổi tiếng thế giới - Warren Buffett.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, Charlie có kể lại một câu chuyện mà ông ấy thường xuyên nói với những người trẻ tuổi đến tìm gặp và xin lời khuyên về cách làm giàu:

Một người đàn ông trẻ tuổi đến gặp Mozart, và nói rằng: "Mozart, tôi muốn sáng tác các bản giao hưởng." Mozart hỏi: "Cậu bao nhiêu tuổi?" và anh ta trả lời "22".

Mozart nói: "Cậu còn quá trẻ để có thể sáng tác các bản giao hưởng" nhưng anh ta đáp lại: "Đúng là vậy, nhưng chẳng phải ông cũng bắt đầu sáng tác khi mới 10 tuổi hay sao?".

"Đúng vậy, nhưng tôi không chạy khắp nơi để hỏi người khác cách để làm điều đó."

Điều mà Charlie đang cố gắng truyền đạt đến chúng ta thông qua câu chuyện này là: Nếu bạn không đủ nghiêm túc và cố gắng để theo đuổi những mục tiêu của mình; thì lời khuyên từ những người giỏi nhất cũng chẳng thể giúp gì cho bạn. Đừng bỏ cuộc, cho đến khi bạn đạt được nó.

Simon Sinek cũng thường xuyên gặp phải những tình huống như vậy:

Tôi thường xuyên gặp và trò chuyện với các bạn sinh viên, họ rất thông minh, chăm chỉ, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Các em vừa mới ra trường và đã tìm được cho mình một công việc sau khi tốt nghiệp. Tôi hỏi: "Dạo này các em thế nào?" Chúng nói: "Em nghĩ mình sắp nghỉ việc rồi." Tôi liền hỏi lý do. Và được biết: "Em không có động lực để tiếp tục làm công việc này nữa." Tôi rất bất ngờ: "Nhưng em mới chỉ làm việc được 8 tháng thôi mà."

Vốn dĩ Charlie là một luật sư, nhưng sau đó ông đã từ bỏ công việc này, với lý do không thể đơn giản hơn là "không thích". Vì vậy, ông bắt đầu thực hiện các giao dịch đầu tư trong thời gian rảnh rỗi. Sau khi việc đầu tư đi vào ổn định, ông mới nhận ra: không phải vì bản thân không yêu thích mà chẳng qua, ông đang trốn chạy những khó khăn trong công việc.

Bất kỳ công việc nào cũng sẽ trở nên thú vị hơn nếu bạn thực sự yêu thích nó. Hãy thành thật mà trả lời: Đến giờ phút này, bạn đã từng cố gắng hay thật sự nỗ lực để làm một điều gì đó hay chưa?

Vậy nên, đừng vội bỏ cuộc. Hãy kiên trì cố gắng theo đuổi đến cùng.

Năm 2007, Munger từng phát biểu tại lễ khai giảng của Trường Luật USC Gould như sau:

"Tôi rất thích từ "assiduity". Bởi nó có nghĩa là: Đừng dừng lại cho đến khi bạn làm được điều đó".

Thomas Oppong từng viết rằng:

Đừng coi thử thách như một mối nguy hiểm, hãy nghĩ đó là một bài học quan trọng cần có trong cuộc sống. Suy nghĩ này sẽ giúp ta vượt qua mọi khó khăn.

Ngoài ra, việc lên kế hoạch cụ thể cho các vấn đề cần giải quyết cũng tạo ra nguồn cảm hứng giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong quá trình làm việc.

Một nguyên tắc chung dành cho những người đang muốn tự định hướng và đưa ra các quyết định khôn ngoan cho con đường sự nghiệp của mình, đó là hãy làm theo những động từ gắn liền với nghề nghiệp mà bạn mong muốn. Ví dụ, một nhà văn phải viết. Một diễn giả phải nói. Một vận động viên điền kinh thì phải chạy. Hãy thử áp dụng điều này trong cuộc sống của bạn.

Tìm ra những nhiệm vụ cần thiết sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

Cuộc sống không phải là một đường thẳng. Đôi khi, bạn phải làm việc đến tối muộn để có thể giữ đúng lời hứa với khách hàng. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn nên hy sinh sức khỏe của mình cho công việc. Nhưng nếu bạn thờ ơ, không có trách nhiệm với công việc thì chắc chắn, bạn sẽ không bao giờ có được sự tự do về mặt thời gian cũng như về tài chính.

Theo Hạ Mộc

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên