MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành cầu Cao Lãnh

27-05-2018 - 16:47 PM | Xã hội

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh, thành và người dân khu vực ĐBSCL vui mừng khi cầu Cao Lãnh được khánh thành sau hơn 4 năm xây dựng.

Ngày 27-5, tại xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khánh thành dự án xây dựng cầu Cao Lãnh và tuyến nối cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống thuộc Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mêkông. Đến dự lễ có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc cùng lãnh đạo UBND các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành cầu Cao Lãnh - Ảnh 1.

Cầu Cao Lãnh nhìn từ hướng sông Tiền.

Trong buổi sáng cùng ngày, đã có hàng ngàn người từ khắp nơi đổ xô về xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh để chứng kiến buổi lễ khánh thành cầu Cao Lãnh trong niềm hân hoan, vui sướng.

Anh Đỗ Minh Nhựt ở xã biên giới Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, cho biết nhiều ngày qua, anh vô cùng háo hức chờ đợi giây phút chứng kiến sự kiện cầu Cao Lãnh chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng. Do đường xa nên vợ chồng anh Nhựt phải thức dậy từ rất sớm và chở theo con trai nhỏ đi xem buổi lễ trang trọng này.

Còn ông Lê Văn Minh ở 1 xã thuộc vùng Đồng Tháp Mười của huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, cho biết do quãng đường từ quê nhà đến xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh dài gần 100 km nên vợ chồng ông Minh phải tranh thủ đi từ 5 giờ sáng để đi cho kịp lễ khánh thành cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền. Lý do mà vợ chồng ông Minh quyết định đi xem cầu Cao Lãnh là vì nghe nói dự án này sẽ kết nối quốc lộ 80 từ tỉnh Kiên Giang qua vùng Đồng Tháp Mười để đi TP HCM.

"Nếu được vậy thì coi như kể từ nay người dân ở vùng Đồng Tháp Mười muốn đi An Giang, TP Cần Thơ hay về Kiên Giang sẽ không còn cảnh lụy phà nữa. Thời gian đi lại chắc chắn cũng sẽ được rút ngắn khá nhiều"- ông háo hức.

Theo thiết kế, cầu Cao Lãnh thuộc dạng dây văng 2 mặt phẳng với tổng chiều dài hơn 2 km. Nhịp cầu chính dài 350 m, chiều cao thông thuyền 37,5 m với 2 trụ tháp hình chữ H cao 123,4 m. Với mặt cầu rộng 24,5 m, đơn vị thi công thực hiện bố trí thành 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Trong khi đó, tuyến đường kết nối cầu Cao Lãnh với cầu Vàm Cống (nằm bên bờ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với tổng chiều dài 21,45 km) tuy chỉ rộng gần 21 m nhưng cũng được thiết kế với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Các phương tiện đi qua tuyến đường này được phép chạy với tốc độ 80 km/giờ.

Dự án này đã được Bộ Giao thông Vận tải khởi công xây dựng vào ngày 19-10-2013 với tổng mức đầu tư khoảng 7.500 tỷ đồng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc, vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (tiền thân là Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận) là đại diện chủ đầu tư của dự án. Các đơn vị tư vấn thiết kế và giám sát thi công là Liên danh tư vấn quốc tế CDM SMITH Inc (Mỹ) - WSP FINLAND Limited (Phần Lan) - YOOSHIN Engineering Corporation (Hàn Quốc).

Theo chủ đầu tư, khi dự án này đưa vào hoạt động thì các phương tiện sẽ đi một mạch từ tỉnh Kiên Giang qua vùng Đồng Tháp Mười để lên TP HCM. Cùng với tuyến N2 hiện hữu, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đang thi công, hình thành nên trục giao thông quan trọng kết nối TP HCM với các tỉnh Tây Nam bộ, từng bước hình thành tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ đó, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh của khu vực ĐBSCL.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận trong buổi lễ khánh thành cầu Cao Lãnh và tuyến nối với cầu Vàm Cống:

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành cầu Cao Lãnh - Ảnh 2.

Người dân tại địa phương nhìn cầu Vàm Cống từ xa

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành cầu Cao Lãnh - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc tiến vào hội trường lễ khánh thành cầu Cao Lãnh và tuyến nối cầu Vàm Cống.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành cầu Cao Lãnh - Ảnh 4.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất vui mừng khi cây cầu do ông phát lệnh khởi công từ năm 2013 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành cầu Cao Lãnh - Ảnh 5.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành cầu Cao Lãnh và tuyến nối cầu Vàm Cống.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành cầu Cao Lãnh - Ảnh 6.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu chuẩn bị lên xe đi vòng qua cầu Cao Lãnh

Theo T.Nốt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên