TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên tố hiếm nhất hành tinh tăng giá 160% chỉ trong 2 tháng

16-02-2021 - 13:37 PM | Thị trường

Nguyên tố hiếm nhất hành tinh tăng giá 160% chỉ trong 2 tháng

Giá iridium đã tăng từ 1.685 USD/ounce ngày 12/12/2020 lên kỷ lục cao 4.390 USD/ounce ngày 12/2. Các nhà phân tích cho biết, sự khó khăn trong việc sản xuất kim loại này đồng nghĩa với giá có thể sẽ còn tăng thêm nữa.

Iridium đã trở thành kim loại quý có giá tăng mạnh nhất trong thời gian gần đây, tăng 160% chỉ trong vòng 2 tháng, do nguồn cung thiếu hụt và dự báo nhu cầu tăng mạnh cho ngành sản xuất hydro vì một nền kinh tế xanh hơn. Các nhà phân tích cho biết, sự khó khăn trong việc sản xuất kim loại này đồng nghĩa với giá có thể sẽ còn tăng thêm nữa.

Iridium là kim loại cứng, màu trắng bạc thuộc nhóm platinum (bạch kim), có tính chất kháng ăn mòn tốt nhất, thậm chí là ở nhiệt độ cao khoảng 2000 °C. Đây là một sản phẩm phụ của quá trình khai thác bạch kim và palladium (palađi). Mặc dù là một trong những nguyên tố hiếm nhất trong vỏ Trái Đất, đây lại là kim loại rất cần thiết trong nhiều ngành công nghiệp, như trong nồi nấu kim loại chịu nhiệt độ cao, chất xúc tác trong quá trình điện phân để tách nước thành oxy và hydro – vốn ngày càng được sử dụng nhiều trong sản xuất điện sạch.

Giá iridium đã tăng từ 1.685 USD/ounce ngày 12/12/2020 lên kỷ lục cao 4.390 USD/ounce ngày 12/2, nối tiếp xu hướng tăng bắt đầu từ năm 2015, khi đó giá khoảng 500 USD/ounce.

Giá iridium tăng vọt

Nguyên tố hiếm nhất hành tinh tăng giá 160% chỉ trong 2 tháng - Ảnh 1.

Giá iridium tăng do ảnh hưởng từ các kim loại khác thuộc nhóm bạch kim tăng trước đó, như rhodium và palađi – đều đã đạt kỷ lục cao gần đây do thiếu hụt nguồn cung.

Emma Townshend, giám đốc điều hành của công ty khai thác iridium Impala Platinum, cho biết: "Thị trường đang ngày càng lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung".

Theo bà, nguồn cung kim loại này không tăng, trong khi nhu cầu không ngừng tăng.

Các nhà phân tích của Heraeus Precious Metals cho biết việc một cơ sở chế biến ở Nam Phi do American Platinum (Amplats) điều hành phải đóng cửa trong vòng vài tháng hồi năm ngoái đã gây thiếu hụt nguồn cung kim loại này, giữa lúc nhu cầu tăng và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

Nam Phi là nơi sản xuất nhiều iridium nhất thế giới.

Triển vọng nhu cầu mạnh mẽ xuất phát từ kỳ vọng kinh tế thế giới hồi phục cũng như như cầu hydro tăng mạnh, kéo theo nhu cầu iridium tăng theo.

Các nhà phân tích của Heraeus cho biết: "Việc sản xuất tridium cần nhiều thời gian nhất trong số các kim loại họ bạch kim, do đó việc Amplats đóng cửa cơ sở chế biến sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung trên toàn cầu trong cả năm 2021, dự báo sẽ đẩy giá tăng liên tục trong năm nay".

Nam Phi sản xuất 80-85% iridium trên thế giới và Amplats là nhà sản xuất chính ở nước này.

Mỗi năm, thế giới sản xuất khoảng 250.000 ounce iridium, so với khoảng 10 triệu ounce palađi và 8 triệu ounce bạch kim. Do sản lượng thấp, các nhà khai thác iridium không thay đổi sản xuất theo nhu cầu hay giá cả.

Chuyên gia Jeffrey Christian thuộc công ty tư vấn CPM Group cho biết lượng iridium dự trữ hiện đã cạn kiệt, "Không ai biết còn lại bao nhiêu, nhưng chắc chắn không nhiều".

Tham khảo: Reuters

Vân Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên