MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà bán khống 'một thời vô danh' tung báo cáo gây sốc, một đại gia mất trắng hơn nửa tỷ USD chỉ trong chưa đầy 24h

24-03-2023 - 14:47 PM | Tài chính quốc tế

Nhà bán khống 'một thời vô danh' tung báo cáo gây sốc, một đại gia mất trắng hơn nửa tỷ USD chỉ trong chưa đầy 24h

Nhà bán khống Hindenburg Research - nổi tiếng với vụ "bóc phốt" hãng xe điện Nikola và đế chế của tỷ phú Adani, đã công bố báo cáo mới nhất về công ty của nhà đồng sáng lập Twitter.

Tài sản của nhà đồng sáng lập công ty thanh toán Block - Jack Dorsey, sụt giảm mạnh sau khi nhà bán khống Hindenburg Research tung ra báo cáo mới nhất. Họ cáo buộc rằng công ty này đã làm ngơ trước những vấn đề gian lận xảy ra ngay trong hệ thống.

Tài sản của Dorsey đã giảm 526 triệu USD, mức sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 5. Ông hiện sở hữu 4,4 tỷ USD sau khi mất 11% tài sản, theo Bloomberg Billionaires Index.

Hôm 23/3, Hindenburg công bố báo cáo cho biết Block đã thổi phồng số liệu người dùng và cổ phiếu công ty có thể giảm từ 65-75% "với quy tắc hoàn toàn cơ bản". Công ty của nhà đồng sáng lập Twitter đã phủ nhận những cáo buộc này. Block cho biết họ sẽ là việc với SEC để tìm hiểu về hành động pháp lý chống lại nhà bán khống vì báo cáo này "không chính xác và gây hiểu lầm" về hoạt động nền tảng Cash App của họ.

Cổ phiếu của Block đã giảm 22% nhưng sau đó chỉ mất 15% khi đóng cửa phiên.

Tài sản của Dorsey phần lớn gắn liền với Block. Bloomberg Billionaires Index ước tính cổ phần của ông trong công ty này trị giá 3 tỷ USD, trong khi cổ phần trong Twitter trị giá 388 triệu USD.

Với trường hợp của Block, Hindenburg cho biết họ đã điều tra công ty này trong 2 năm và đang nắm giữ vị thế bán khống cổ phiếu. Nhà bán khống thông báo các cáo buộc của họ được đưa ra dựa trên "hàng chục cuộc phỏng vấn với các công ty, đối tác cũ, chuyên gia trong ngành, xem xét kỹ lưỡng hồ sơ pháp lý và kiện tụng", cũng như các yêu cầu trong Đạo luật Tự do Thông tin và "yêu cầu công khai hồ sơ".

2 hoạt động kinh doanh chính của Block là dịch vụ thanh toán Square dành cho bên bán và sản phẩm thanh toán di động Cash App, cạnh tranh với các đối thủ như Venmo và Zelle của PayPal. Hindenburg cáo buộc Block "khai khống" số lượng người dùng thực tế trên nền tảng Cash App bằng cách đưa ra các báo cáo gây nhiễu thông tin, với các số liệu chứa đầy tài khoản giả mạo và trùng lặp.

Hindenburg trích dẫn lời của các nhân viên cũ khi họ ước tính rằng 40-75% tài khoản mà công ty xem xét là giả mạo, liên quan đến gian lận hoặc là một người dùng có nhiều tài khoản. Nhà bán khống cũng cho biết thêm trong quá trình điều tra, họ còn mở một số tài khoản với tên "Donald Trump" và "Elon Musk" mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Với việc Block không kiểm soát chặt chẽ tài khoản người dùng, Hindenburg nhận định đây là cách khiến Block trở thành một dịch vụ phổ biến để các nhóm tội phảm thực hiện giao dịch. Công ty cũng nói về việc Cash App được nhắc đến trong các bài hát hip hop, khi các rapper khoe khoang về việc sử dụng ứng dụng này cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Đây không phải lần đầu tiên Hindenburg - do Nathan Anderson điều hành, "bóc phốt" các tỷ phú và khiến tài sản của họ lao đao. Đầu năm nay, công ty đã công bố một cuộc điều tra về tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani và đế chế của ông, khiến cổ phiếu lao dốc mạnh và tài sản mất hàng chục tỷ USD.

Hiện tại, ông Adani - người từng giàu thứ 2 thế giới, rơi xuống thứ 21 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg với khối tài sản 60,1 tỷ USD.

Ngoài ra, Hindenburg cũng nhắm mục tiêu vào nhà sản xuất ô tô điện Nikola vào tháng 9/2020. Sau đó, cổ phiếu công ty này lao dốc và một cuộc điều tra của giới chức Mỹ đã diễn ra. Kết quả là nhà sáng lập Trevor Milton đã bị kết án có hành vi gian lận vào tháng 10.

Tham khảo Bloomberg; FT

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên