MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà báo Ả Rập Saudi bị giết: Thổ Nhĩ Kỳ tung hê đoạn băng bom tấn

11-11-2018 - 11:26 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ đoạn ghi âm nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bị sát hại cho một số quốc gia.

Daily Mail ngày 11-11 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại với Tổng thống Erdogan vài giờ sau khi nhận được đoạn ghi âm nói trên. Trước đó, vào tối 10-11, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ hình ảnh Tổng thống Trump ngồi cạnh và trò chuyện với Tổng thống Erdogan khi hai nhà lãnh đạo tham dự một sự kiện nằm trong lễ tưởng niệm 100 năm ngày Thế chiến I kết thúc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận với Daily Mail rằng Tổng thống Trump đã bàn bạc với Tổng thống Erdogan về “tình hình bi kịch đang diễn ra liên quan đến nhà báo Khashoggi”.

Ông Erdogan cho biết Ankara đã chia sẻ đoạn ghi âm nhà báo Khashoggi bị sát hại cho Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng rồi. Tổng thống Erdogan khẳng định các quan chức "cấp cao nhất" của chính phủ Ả Rập Saudi ra lệnh sát hại ông Khashoggi.

Phát biểu trong lúc rời Thổ Nhĩ Kỳ để đến Paris tham dự lễ tưởng niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I (11-11), Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ đoạn ghi âm nhà báo Khashoggi bị sát hại và đây là lần đầu tiên 3 quốc gia nằm trong khối Liên minh châu Âu (EU) nghe được đoạn ghi âm này.

Nhà báo Ả Rập Saudi bị giết: Thổ Nhĩ Kỳ tung hê đoạn băng bom tấn - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

"Chúng tôi đã chia sẻ đoạn ghi âm cho Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh, tất cả các quốc gia này. Họ đã nghe toàn bộ hội thoại trong đoạn ghi âm này. Họ biết" – Tổng thống Erdogan chia sẻ hôm 10-11 nhưng không tiết lộ nội dung chi tiết của đoạn ghi âm.

Trước đó, vào tháng rồi, hai nguồn tin mật chia sẻ với Reuters rằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe đoạn ghi âm nói trên khi bà viếng thăm Istanbul.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ nhiều đoạn ghi âm liên quan đến vụ việc, bao gồm trước khi và trong lúc nhà báo Khashoggi bị sát hại. Những đoạn ghi âm này là cơ sở để Ankara kết luận từ đầu rằng vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch bất chấp Ả Rập Saudi ban đầu từ chối họ không biết và không liên quan đến vụ việc.

Theo Cao Lực

NLĐ

Trở lên trên