MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được "lột xác" thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại

30-09-2022 - 11:02 AM | Lifestyle

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được "lột xác" thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại

Nhìn những hình ảnh hiện nay của ngôi nhà, ít ai có thể tưởng tượng ra khung cảnh trước kia nó chỉ là một căn nhà cấp 4.

Mới đây, trên một trang hội nhóm chuyên chia sẻ về không gian sống mới xây hoặc mới được cải tạo, một bài viết nhận được sự quan tâm lớn như thành viên nhóm.

Bài viết nhận được sự quan tâm không phải vì diện tích rộng lớn, nội thất xa hoa, đắt tiền hay câu chuyện cảm động của gia chủ. Thứ nhiều người quan tâm và cảm thấy phải trầm trồ chính là bởi những hình ảnh trước và sau của ngôi nhà sau khi hoàn thiện.

Theo hình ảnh ban đầu trước khi sửa, ngôi nhà là nhà cấp 4, nằm trong trong một khu đất khá rộng. Bên cạnh công trình nhà ở chính, nhà còn có một khoảnh sân vườn. Tuy nhiên, có vẻ như đã lâu không có ai chăm sóc, dọn dẹp, nên khu vực này xuất hiện nhiều cây cỏ mọc dại.

Phần cổng cũng khá cũ, vết sơn không còn được mượt bắt đầu có tình trạng lớp sơn, vôi bị phồng rộp, tróc lở.

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 1.

Hình ảnh của ngôi nhà trước khi cải tạo. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Tuy nhiên, sau khi được cải tạo lại trên chính nền ngôi nhà cũ ấy, diện mạo của cả không gian đã thay đổi hoàn toàn. Thay vì màu trắng cơ bản có vẻ đơn điệu, form nhà phổ thông, truyền thống thường thấy như ban đầu, ngôi nhà được khoác lên mình một "chiếc áo" mới với tông màu xanh bơ.

Nhìn chung, có thể thấy về phần cấu trúc nhà được giữ nguyên vẹn đến khoảng 70 - 80%, giữ nguyên các phòng và không xây thêm tầng. Tuy nhiên, việc sử dụng màu sắc khác biệt cùng cách tạo điểm nhấn ở sàn nhà, tường nhà hay các đồ nội thất đã khiến không gian trở nên thăng hạng.

1. Màu sắc

Theo các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công nhà ở, xanh bơ là một trong 5 tông màu xanh mới được ưa chuộng nhất vào những năm trở lại đây. Nó không quá đậm sắc xanh như màu xanh lá thông thường mà có phần trầm hơn.

Màu xanh vừa thể hiện sự tươi mát, trong lành của thiên nhiên vào không gian, vừa đem lại vẻ trẻ trung, hiện đại cho không gian. Chính vì những lý do đó mà hiện nay, những gia đình trẻ rất yêu thích việc sử dụng tông màu này khi tiết kế phòng hay nhà mình.

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 2.

Màu xanh bơ được nhiều gia đình trẻ ưa chuộng sử dụng trong thiết kế. (Ảnh minh họa)


Màu xanh bơ cũng không quá khó để kết hợp với những màu sắc khác, để tạo ra một tổng thể hài hòa. Nó có thể kết hợp với màu trắng, màu đen, màu vàng, màu gỗ hay màu hồng nhạt.

Trong thiết kế ngôi nhà của gia chủ trong hình, có thể thấy màu xanh bơ được sử dụng làm chủ đạo để sơn tường nhà và phần mặt tiền. Trong đó, sự kết hợp chủ yếu được tạo nên bởi màu xanh và trắng, là sự dung hòa giữa một màu có phần nổi bật và một màu trung tính.

Sự kết hợp trắng xanh có thể thấy ở ngoài mặt tiền khi các lớp cửa được đan xen màu sắc, khi ở trong nhà là tường xanh cùng đồ nội thất trắng, hay trong nhà vệ sinh, công thức tương tự cũng được áp dụng.

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 3.

Ngôi nhà sử dụng màu xanh bơ là màu chủ đạo để sơn tường nhà. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 4.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 5.

Khu vực tiếp khách trước và sau khi cải tạo. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 6.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 7.

Khu vực bàn ăn nối liền với khu vực tiếp khách. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 8.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 9.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 10.

Phòng vệ sinh. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Riêng ở bàn bếp hay các phòng ngủ, gia chủ quyết định kết hợp thêm cả màu hồng nhạt vào phần tường. Tông hồn nhạt cùng với bộ tủ bếp, giường màu trắng vẫn tạo ra sự tinh tế, đẹp mắt mà không bị quá lòe loẹt.

2. Chất liệu sàn

Thay vì dùng sàn bằng đá, gia chủ của ngôi nhà lựa chọn phần sàn bằng gỗ màu trung tính. Sàn gỗ có tông màu ấm, đối lập với màu xanh tươi mát của tường nhà, từ đó tạo ra sự đối lập màu sắc nhưng vẫn vô cùng hài hòa, dễ chịu.

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 11.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 12.

Khu vực bếp. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Theo các đơn vị lắp đặt và phân phối sàn gỗ, bên cạnh sàn gỗ màu trung tính, còn có 2 loại sàn gỗ phổ biết khác là sàn gỗ tối màu và sàn gỗ sáng màu.

Với sàn gỗ sáng màu, đây là nhóm màu thân thiệt, dễ dàng kết hợp với đại đa số các chi tiết khác màu trong nội thất. Ngoài ra, với những căn nhà, căn phòng có diện tích nhỏ, việc sử dụng sàn gỗ sáng màu còn đem lại cảm giác rộng rãi hơn, ăn gian diện tích cho không gian.

Còn đối với sàn gỗ tối màu có thể kể tới màu đen của gỗ mun, màu nâu đậm walnut, màu hạt dẻ pha với màu đất hay màu xám đen. Sử dụng sàn nhà tông màu này sẽ tạo nét đẹp cổ điển, quý phái và sang trọng.

Tuy nhiên, gia chủ chỉ nên dùng sàn gỗ tối màu khi tường nhà là màu sáng hoặc màu trung tính. Không nên kết hợp màu tường và màu sàn nhà đều là màu tối. Việc này sẽ gây hiệu ứng nặng nề cho toàn bộ không gian.

3. Đồ nội thất

Không quá chú trọng vào những món đồ nội thất quá đắt tiền, gia chủ chọn cho không gian nhà mình những món đồ dựa trên màu sắc, sao cho hòa hợp với màu tường và sàn nhà thi công trước đó.

Đa phần đồ nội thất từ bàn uống nước, bộ bàn ghế ăn, ghế sofa, kệ để tivi, kệ để đồ hay đèn trang trí đều chủ yếu là màu trắng, tạo ra sự đồng nhất.

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 13.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 14.

Đồ nội thất trong nhà được thống nhất tông màu trắng, nhấn thêm màu nâu vàng tương đồng với màu sàn nhà. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Đan xen với màu trắng sẽ là một số màu nổi khác để tạo điểm nhấn, tuy nhiên số lượng không quá nhiều. Đó có thể là màu đỏ, tím hay cam của các loại thảm, tranh treo tường hay gối ghế sofa.

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 15.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 16.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 17.

Nội thất đồng nhất màu trắng nhưng vẫn xuất hiện một vài điểm nhấn màu sắc sặc sỡ khác ở các chi tiết nhỏ. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)


Bên cạnh không gian bên trong nhà, không gian ngoài sân cũng được gia chủ cải tạo lại. Đó là lát lại nền sân bằng gạch, cải tạo lại khu vực hàng rào và cổng nhà. Việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ở hàng cây hay hàng rào giúp ngôi nhà nổi bật hẳn lên dù không sở hữu nhiều tầng.

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 18.
Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được lột xác thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại - Ảnh 19.

Bên ngoài của ngôi nhà được lắp hệ thống đèn tạo sự nổi bật dù ngôi nhà không hề sở hữu nhiều tầng cao. (Ảnh Ngoc Tram - Group Nhà của tui)

Theo hình ảnh được đăng tải, có thể thấy căn nhà có 1 phòng khách nối liền với khu vực bếp và khu vực ăn, 1 nhà vệ sinh, 1 phòng ngủ đôi và 1 phòng ngủ cho em bé. Với công năng và diện tích như vậy, căn phòng phù hợp với những gia đình trẻ, từ 3 - 4 thành viên bao gồm bố mẹ và 2 em nhỏ.

Theo Thu Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên