MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà cũ: Bất động sản rẻ - tiện ích và 3 yếu tố chọn mua quyết định lời lỗ

27-05-2022 - 23:16 PM | Lifestyle

Mua nhà cũ vừa rẻ lại tiện nhưng cũng đi kèm nhiều rủi ro.

Nhà cũ đang là loại hình bất động sản được nhiều người quan tâm vì sở hữu hàng loạt những ưu điểm xịn xò như giá ổn định, vị trí thường ở khu dân cư đã được hình thành từ lâu, tiện ích sống có sẵn, tiềm năng về giá… Thế nhưng bên cạnh sự tiện lợi và giá thành ổn áp, nhà cũ cũng kèm theo rất nhiều rủi ro. Để tránh "tiền mất tật mang", đây là 3 kinh nghiệm chọn mua nhà cũ bạn nên biết.

1. Xem xét vị trí nhà

Vị trí địa lý luôn là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi mua nhà bất kể bạn đang định mua nhà cũ hay nhà mới.

Để chắc chắn nắm lợi nhuận trong tay, bạn nên chọn mua những căn nhà ở gần trung tâm thành phố hoặc những nơi có mật độ cư dân đông đúc. Những căn hộ thuộc dự án bất động sản có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện cho việc di chuyển đến trung tâm hoặc các vùng lân cận cũng thường được ưu tiên.

Ngoài ra, các tiện ích xung quanh khu vực sinh sống như chợ, siêu thị, trường học, bệnh viện, công viên vui chơi… cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình trong tương lai.

Nhà cũ: Bất động sản rẻ - tiện ích và 3 yếu tố chọn mua quyết định lời lỗ - Ảnh 1.

2. Kiểm tra chất lượng, lên ngân sách tu sửa - cải tạo

Có 3 thứ cần kiểm tra kỹ khi mua nhà cũ là hệ thống thoát nước, tường và trần nhà. Đã có nhiều trường hợp chủ cũ cố tình nâng nền, ốp gạch, và sơn lại ăn nhà để che đi những dấu hiệu xuống cấp như nứt tường, trần hay thấm dột… Do đó, mua nhà cũ bạn cần tinh ý xem xét kỹ lưỡng. Nếu nhà bị thấm dột, hệ thống cấp thoát nước tắc nghẽn, tường nhà nứt nẻ thì dù giá cả như thế nào cũng không nên mua bất kể với mục đích chuyển nhượng, kinh doanh hay an cư bởi chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống cũng như dòng tiền đầu tư của bạn.

Mặt khác, khi mua nhà cũ bạn cũng nên ước tính ngân sách trùng tu, cải tạo ngay từ đầu để tránh mua nhà xong lại bị chi quá khả năng, nợ nần về sau.

Nhà cũ: Bất động sản rẻ - tiện ích và 3 yếu tố chọn mua quyết định lời lỗ - Ảnh 2.

3. Tìm hiểu lai lịch, tính pháp lý của căn nhà

Nhà ở luôn là một trong những khoản chi khủng nhất của mỗi người, thế nên việc tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của căn nhà là hết sức cần thiết.

Đầu tiên, không nên mua nhà đã có tuổi thọ quá lâu hoặc được cải tạo nhiều lần để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có về kết cấu căn nhà.

Thứ hai là giấy tờ pháp lý, dù không mất công xin cấp phép xây dựng, ra sổ cho căn nhà bạn tuyệt đối không được chủ quan với giấy tờ, thủ tục pháp lý. Các thông tin trên sổ đỏ, giấy tờ xây dựng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều cần được xem xét kỹ lưỡng, tránh trường hợp căn nhà đã chuyển nhượng qua tay nhiều người hay đang tranh chấp, vướng pháp lý khiến bạn gặp rắc rối, mất trắng về sau.

Còn nếu bạn muốn mua chung cư cũ, lai lịch của chủ đầu tư cũng rất quan trọng. Hãy chọn mua những căn hộ thuộc dự án của những chủ đầu tư uy tín để đảm bảo chất lượng xây dựng, tình hình an ninh, môi trường sống, tiện ích xung quanh…

Nhà cũ: Bất động sản rẻ - tiện ích và 3 yếu tố chọn mua quyết định lời lỗ - Ảnh 3.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/nha-cu-bat-dong-san-re-tien-ich-va-3-yeu-to-chon-mua-quyet-dinh-loi-lo-20220523094954652.chn

Theo Ne

Trí thức trẻ

Trở lên trên