TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư bán mạnh vàng

16-08-2022 - 08:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư bán mạnh vàng

Thời gian gần đây, quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ không ngừng đưa ra nhiều bình luận phát đi thông điệp chính sách cứng rắn.

Giá vàng hạ hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai khi mà đồng USD mạnh lên bởi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố. Thời gian gần đây, quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ không ngừng đưa ra nhiều bình luận phát đi thông điệp chính sách cứng rắn.

Theo CNBC, giá vàng giao ngay giảm 1,28% xuống 1.778,74USD/ounce sau khi tăng 1,6% trong tuần trước trên thị trường New York. Giá vàng giao hợp đồng tương lai mất 1,14% xuống còn 1.794,8USD/ounce.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại FXTM, ông Lukman Otunuga, phân tích: "Giá vàng đã chật vật để có thể tăng được trong sáng ngày hôm nay trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chững lại".

Biên bản của cuộc họp của FOMC sẽ được nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ bởi xét đến việc giá vàng vẫn nhạy cảm và dễ chịu tổn thương bởi các biến động lãi suất và lạm phát, ông Otunuga phân tích.

Biên bản cuộc họp ngày 26 và 27/7 của Fed sẽ được công bố vào ngày 17/8/2022.

Chủ tịch Fed tại Richmond, ông Thomas Barkin, vào ngày thứ Sáu nói rằng ông muốn nâng lãi suất cơ bản đồng USD lên cao hơn nữa nhằm kiểm soát lạm phát. Lãi suất tại Mỹ tăng cao khiến cho sức hấp dẫn của các loại tài sản không mang lại lợi suất giảm đi. Chỉ số đồng USD tăng 0,5%, chính vì vậy vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, thông tin mới công bố cho thấy kinh tế Trung Quốc bất ngờ chững lại trong tháng 7/2022, hoạt động tại các nhà máy và bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách không COVID và cuộc khủng hoảng bất động sản tại nước này.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Các số liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn dự kiến công bố trong tuần này cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích tại quỹ Kinesis Money – ông Rupert Rowling nói rằng những gì xảy ra tại Mỹ cho đến nay là yếu tố lớn nhất tác động đến giá vàng và rằng các hành động của Fed có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với Ngân hàng Trung ương Anh nếu xét đến ảnh hưởng lên giá vàng.

Khi mà báo cáo mới nhất về thị trường việc làm Mỹ mới được công bố cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc, nhiều thành viên thị trường tài chính tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không bị chệch hướng khỏi chu kỳ siết chặt lãi suất mạnh tay. Dự kiến lần nâng lãi suất tiếp theo sẽ vào tháng 9/2022, như vậy vàng sẽ chịu tổn hại suy giảm về giá trong ngắn hạn. Trong tuần tới, sự quan tâm của thị trường sẽ chuyển sang số liệu về lạm phát.

Sau khi thông tin mới công bố cho thấy kinh tế Mỹ có thêm 528.000 việc làm mới trong tháng 7/2022, cao hơn rất nhiều so với dự báo 250.000, giá vàng đã ngay lập tức hạ 1%. Ở thời điểm chốt phiên, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2022 giao dịch ở mức 1.788,9USD/ounce sau khi vượt mốc 1.800USD/ounce vào ngày thứ Năm.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ RJO Futures, ông Frank Cholly, nhận xét: "Số liệu mới nhất về thị trường việc làm không khỏi gây ngạc nhiên, ngoài ra, quan điểm rằng Fed sẽ mạnh tay nâng lãi suất sẽ không hỗ trợ cho giá vàng".

Trong tuần trước, đã có không ít chuyên gia thị trường tin tưởng rằng Fed sẽ có thể không còn nâng lãi suất quá mạnh tay khi kinh tế tăng trưởng chững lại. Tuy nhiên tất cả những yếu tố này thay đổi khi mà báo cáo thị trường việc làm mới được công bố cho thấy sự tăng trưởng mạnh, chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

"Rõ ràng đó là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi. Sự tự tin mà Fed hướng tới ở mức khá cao. Một số chuyên gia cho rằng sự tự tin đó có thể diễn ra ngay từ đầu tháng 9/2022. Giờ đây, người ta đang chuyển sang quan tâm đến việc Fed sẽ cần phải cứng rắn hơn. Giá vàng sẽ vẫn chật vật tăng bởi kỳ vọng nâng lãi suất cơ bản đồng USD đang được củng cố trong tuần tới", ông Moya nói với Kitco News.

Ông chỉ ra việc thị trường đang tính toán lại về kỳ vọng của Fed hướng đến các đợt nâng lãi suất sẽ gây ra không ít thách thức với giá vàng.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên