MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư bất động sản "than" khó vay tiền ngân hàng, lãi suất tăng

28-06-2022 - 16:19 PM | Bất động sản

Nhà đầu tư bất động sản "than" khó vay tiền ngân hàng, lãi suất tăng

Nếu như cách đây hơn 1 năm, để vay tiền ngân hàng mua một lô đất, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn và hưởng các ưu đãi về lãi suất. Nhưng đến hiện tại, không chỉ bị áp một mức lãi suất gia tăng mà nhà đầu tư cũng gặp khó trong việc tìm kiếm ngân hàng giải ngân.

Chị S. (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, năm 2020, chị mua lô đất ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội với mức giá 2,5 tỷ đồng, diện tích 35m2. Về phần tài chính, môi giới lô đất này giới thiệu cho chị 3 nhân viên tín dụng đến từ 3 ngân hàng. 

Chị S. kể, các bạn tư vấn đều nhiệt tình. Thế nên, chị dễ dàng lựa chọn, so sánh về lãi suất, chi phí thủ tục cho vay như tiền thẩm định giá, bảo hiểm khoản vay, chi phí quản lý tài sản. 

Nhưng đến hiện tại, chị S. cho biết, việc vay vốn ngân hàng đã không còn dễ dàng như trước. Nếu như hơn 1 năm trước, các lô đất thổ cư đều được phía ngân hàng giải ngân thì đến hiện tại, một số ngân hàng từ chối cho vay.

"Nhiều ngân hàng nước ngoài, nhân viên tín dụng thông báo, không tiếp tục giải ngân được. Họ ưu tiên chung cư nhiều hơn. Thêm nữa, mức lãi suất cho vay cũng không còn được ưu đãi. Một số ngân hàng tăng trung bình 0,5-1% với khoản vay trong thời gian ưu đãi. Và sau 3 năm là khoản lãi vay thả nổi nhưng biên độ cao hơn", chị S. cho biết. "Vì vay ngân hàng trở nên khó nên chúng tôi ưu tiên chọn đơn vị dễ giải ngân, thủ tục nhanh chóng, dễ dàng dù chấp nhận mức lãi suất cao".

Cũng tương tự như chị S., anh Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) than khó vì tiếp cận vốn vay ngân hàng. Tháng 5/2022, anh Lâm đặt cọc vào lô đất ở Thạch Thất, Hà Nội với mức giá là 2,7 tỷ đồng. Anh dự tính vay ngân hàng 50% số vốn còn lại. Cứ tưởng rằng, việc vay ngân hàng dễ dàng nên anh Lâm tự tin ký hợp đồng đặt cọc xác nhận 30 ngày sau sẽ chuyển sang công chứng.

Thế nhưng, thực tế lại không như dự tính. "Tôi làm việc với tận 4 ngân hàng nhưng có tới 2 ngân hàng từ chối cho vay. Một bên ngân hàng đồng ý cho vay nhưng lãi suất năm đầu tới gần 10%. Nhưng năm sau thả nổi lên tới gần 12%, và thời gian kéo dài cho vay tới 15 năm. Một phía ngân hàng khác chỉ cho vay trong vòng 5 năm nhưng lãi suất ưu đãi hơn một chút. Nhưng thủ tục xác nhận vay vốn ngân hàng phải chuẩn bị phức tạp hơn".

Một lãnh đạo chuyên phân phối đất thổ cư, nhà đất ở Hà Nội cũng tiết lộ: "Trước đây, các nhân viên tín dụng ngân hàng đều làm việc với doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng, nhà đầu tư mua. Phía nhân viên tín dụng cũng hỗ trợ, chăm sóc nhiệt tình vì họ cần chỉ tiêu. Nhưng hiện tại, một số nhân viên tín dụng chia sẻ với bên tôi rằng, năm nay cho khách hàng vay mua bất động sản bị siết. Lãi suất có tăng nhẹ. Một số ngân hàng quảng cáo là cho vay giá rẻ nhưng cũng khắt khe và áp nhiều khoản ràng buộc về phí, lãi suất".

Theo vị lãnh đạo này, liên quan việc khó tiếp cận vốn vay ngân hàng giá rẻ mà nhiều khách hàng e dè, cẩn trọng mua đất. Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ gặp khó khăn vì người đi vay không dễ dàng. Mặt khác, lãi suất tăng cao hơn. Các chuyên gia dự báo, việc cho vay bất động sản đang ngày càng thắt chặt lại. Chính điều này sẽ tác động mạnh đến lượng giao dịch trên thị trường. 

https://cafef.vn/nha-dau-tu-bat-dong-san-than-kho-vay-tien-ngan-hang-lai-suat-tang-20220628104041557.chn

Việt Khoa

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên