MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư bất động sản… thất nghiệp ngày càng nhiều

29-11-2022 - 07:14 AM | Bất động sản

Nhà đầu tư bất động sản… thất nghiệp ngày càng nhiều

Rất nhiều người xem đầu tư BĐS là nghề chính, đến khi thị trường lao dốc họ cũng thất nghiệp theo.

Ghi nhận cho thấy, hiện không ít nhà đầu tư “ngồi chơi xơi nước” chờ tín hiệu từ thị trường BĐS. Thời gian rảnh, họ la cà cafe, quán nước nghe ngóng thông tin. Bên cạnh các nhà đầu tư nghe ngóng thông tin để “ôm” hàng ngộp thì không ít nhà đầu tư đúng nghĩa là “thất nghiệp”. Lúc này, họ chẳng còn tiền, không có công việc để làm lúc thị trường BĐS đứng hình. Thậm chí, với những người “có tuổi”, để kiếm một công việc khác thay thế không dễ dàng lúc này.

Tình trạng các nhà đầu tư thất nghiệp tăng lên trong bối cảnh thị trường BĐS gặp khó, sụt giảm thanh khoản. Đa số họ là những nhà đầu tư mới hoặc non vốn khi đầu tư BĐS, họ sở hữu BĐS nhưng không còn tiền mặt. Thậm chí, các nhà đầu tư này sử dụng đòn bẩy tài chính khá lớn, nằm rải rác ở các BĐS khác nhau. Tuy nhiên, lại không thu được vốn khi thị trường BĐS gặp khó thanh khoản.

Kể từ thời điểm tháng 5/2022 đến nay, hoạt động đầu tư mua bán BĐS chậm hẳn, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng “không có gì để làm”. Bên cạnh các nhà đầu tư có vốn mở quán cafe, quán ăn kinh doanh… kiếm thêm thu nhập lúc thị trường biến động thì có bộ phận nhà đầu tư không còn vốn để làm gì. Ngồi đợi thị trường là cách mà các nhà đầu tư này lựa chọn lúc này.

Chưa “gỡ gạc” lại dòng vốn kể từ thời điểm Covid-19 đến nay, anh T, một nhà đầu tư đất nền, hiện ngụ tại Q.7, Tp.HCM tỏ ra khá lo lắng cho tình hình thị trường BĐS hiện nay. Theo anh T, gần 5 năm nay, anh và nhóm bạn thân đã xem đầu tư BĐS là nghề chính. Thu nhập khá ổn định, thậm chí “bật tăng” lúc thị trường sốt nóng. Dòng tiền đó có thể sử dụng vào việc tái đầu tư BĐS, và chi tiêu thoải mái. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2021 đến nay, dòng tiền đầu tư của anh bị “hụt”. Phần vì thanh khoản sản phẩm kém, không thể “lướt sóng” hưởng chênh như trước, phần vì anh phải gánh lãi vay ngân hàng. Hiện tại, việc mua bán chuyển nhượng BĐS gặp khó khăn đầu ra khiến anh T và nhóm bạn không có thu nhập, không có việc làm. Số tiền tích cóp trước đó cũng đã “vơi dần”. Thậm chí, có thời điểm, anh phải vay mượn bạn bè để đóng gốc – lãi ngân hàng hàng tháng cho khoản tiền mà anh đã vay để đầu tư đất.

Nhà đầu tư bất động sản… thất nghiệp ngày càng nhiều - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Tìm hiểu được biết, khá nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng đuối sức theo thị trường. Trước đây, họ cũng là những người có công việc ổn định tại các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sinh lợi từ BĐS đã khiến những nhà đầu tư này xác định đây là nghề chính và theo đuổi đến tận bây giờ. Có không ít người xem việc nhận lương hàng tháng khó nhọc hơn rất nhiều tiền lời từ một lô đất. Vì thế, họ chấp nhận bỏ nghề chính để lấn sân vào lĩnh vực BĐS. Theo cách một số nhà đầu tư BĐS chia sẻ, thị trường khó khăn cũng sẽ qua, cơ hội cho BĐS còn nhiều. Nhiều nhà đầu tư vẫn kì vọng bản thân có thể gắn bó lâu dài với “nghề đầu tư BĐS”.

“Việc các nhà đầu tư đuối sức, thậm chí không có việc làm, mất thu nhập cho thấy, rất nhiều người xem đầu tư BĐS là nghề chính. Đến khi thị trường lao dốc cũng đuối theo. Đây cũng là một trong hệ luỵ của thị trường BĐS”, một chuyên gia trong ngành chia sẻ.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam, nguồn cơn gây nên sự trầm lắng diện rộng của thị trường BĐS hiện nay, xuất phát từ sự phát triển nóng và bất cân đối của thị trường trong nhưng năm trước. Sau giai đoạn khủng hoảng 2008 – 2012 thị trường BĐS bắt đầu chu kỳ hồi phục và tăng trưởng mới, giai đoạn 2015 – 2019 thị trường chứng kiến sự tăng nóng cả nguồn cung, tiêu thụ và nhất là mặt bằng giá. Nếu so với 2015 giá bán BĐS hiện nay tăng trung bình 2 – 3 lần, tùy theo từng khu vực, thậm chí nhiều nơi mức tăng 7 – 10 lần (những dự án đất nền nang tính đầu cơ ở vùng xa). Nguồn cung tăng mạnh nhưng các sản phẩm chủ yếu tập trung phân khúc cao cấp và hạng sang, dự án vừa túi tiền dành cho đại đa số người dân ngày càng khan hiếm đến nay gần như mất tích (3 năm liên tiếp DKRA không ghi nhận nguồn cung căn hộ hạng C có mức giá dưới 30 triệu Đồng/m2). Khách mua chủ yếu là nhà đầu tư chiếm tỷ lệ lớn 70% - 80%, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đa phân các khách đầu tư sẽ sử dụng đòn bẩy 70% giá trị BĐS điều này dẫn đến rủi ro khi thị trường bất ổn nhà đầu tư sẽ bán tháo bất động sản để thu hồi vốn.

Việc nhà nước tăng cường kiểm soát tín dụng, trái phiếu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản; Động thái thanh tra, kiểm tra các dự án, chủ đầu tư sai phạm; Các nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ triệt để; Lãi suất liên tục tăng cao, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng khiến người mua bất động sản thận trọng hơn trong quyết định xuống tiền… cũng là các nguyên nhân khiến thị trường BĐS sụt thanh khoản, rơi vào trầm lắng. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đuối sức, bán tháo tài sản, hoặc cố giữ tài sản trong trạng thái đuối sức.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên