MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư “chê” chứng khoán quay sang chuộng vàng, chuyên gia khẳng định: “Đấy mới là dấu hiệu khởi sắc cho thị trường Mỹ”

20-05-2023 - 20:11 PM | Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên sau 10 năm, nhà đầu tư Mỹ chuộng vàng hơn cổ phiếu.

Nhà đầu tư “chê” chứng khoán quay sang chuộng vàng, chuyên gia khẳng định: “Đấy mới là dấu hiệu khởi sắc cho thị trường Mỹ” - Ảnh 1.

Theo cuộc khảo sát mới đây của công ty tư vấn và phân tích Gallup, sau 10 năm kể từ năm 2013, người Mỹ mới lại coi vàng là khoản đầu tư dài hạn tốt hơn chứng khoán.

Chiến lược gia Ryan Detrick của Tập đoàn Carson cho rằng khi mọi người ưu ái vàng hơn, thì đó thực sự là một dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán.

Trong lưu ý gần đây, ông cho biết: “Lý do để tin rằng giá cố phiếu sẽ tăng là ngày càng nhiều người cho rằng giá của chúng sẽ sụt giảm. Điều này rất quan trọng, vì trong quá khứ, số đông hiếm khi đúng”.

Theo khảo sát, 26% người Mỹ coi vàng là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất, gần gấp đôi so với mức 15% của năm 2022. Trong khi đó, tỷ lệ người Mỹ coi chứng khoán là khoản đầu tư dài hạn lý tưởng giảm xuống từ 25% trong năm 2022 xuống còn 18% vào năm nay. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Nhà đầu tư “chê” chứng khoán quay sang chuộng vàng, chuyên gia khẳng định: “Đấy mới là dấu hiệu khởi sắc cho thị trường Mỹ” - Ảnh 2.

Chiến lược gia Ryan Detrick của Tập đoàn Carson.

Theo chiến lược gia Detrick, mặc cho những quan điểm tiêu cực trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có nhiều lý do để tiếp tục lạc quan.

Thứ nhất, Cục Dự trữ Liên bang (FED) có khả năng kết thúc chiến dịch tăng lãi suất khi lạm phát liên tục hạ nhiệt. Trang Fed Funds Futures hiện dự đoán 83% khả năng ngân hàng trung ương chọn dừng tăng lãi suất trong cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 6.

“Điểm then chốt là cổ phiếu có xu hướng tăng khá tốt sau lần tăng lãi suất cuối cùng của FED, với tỷ lệ tăng 8/10 lần và mức tăng trung bình ấn tượng là 14,3%”, ông Detrick nói.

Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế đang bắt đầu tươi sáng hơn, dựa trên một cuộc khảo sát gần đây của FED New York với các lãnh đạo doanh nghiệp. Điều này cho thấy kỳ vọng về hoạt động kinh doanh 6 tháng tới đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Vị chiến lược gia đánh giá đây là một thông tin hữu ích. Vì nếu các lãnh đạo doanh nghiệp nhìn thấy thời cơ đang đến, thì đó cũng chính là cơ hội cho các nhà đầu tư giá lên.

Ông kết luận rằng với một nền kinh tế có triển vọng tăng trưởng tốt, các nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu thay vì vàng. Tâm lý tiêu cực chính là nhiên liệu thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng từ giờ trở đi.

Theo MI

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên